Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Văn bản điện tử

Một cửa điện tử

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản trả lời công dân Nguyễn Mạnh Hưng

Câu hỏi:

 Hiện nay trên địa bàn phường Đồng Tâm (tập trung chủ yếu khu vực tổ 28, 29 khu dân cư Lê Lợi) có khoảng hơn 10 hộ là hội viên nông dân có diện tích đất bãi soi đang trồng các loại rau, củ, quả cung cấp cho thị trường và các nhà hàng trên địa bàn thành phố. Hiện nay hội viên nông dân khu vực này đời sống gặp nhiều khó khăn, bán rau quả cho hộ gia đình đơn lẻ không đem lại hiệu quả cao, giờ có nguồn tiêu thụ cho các nhà hàng ăn uống thì gặp vướng mắc là không có chứng nhận nguồn gốc do tỉnh thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định các nhà hàng ăn uống phải có nguồn gốc cung cấp thực phẩm rõ ràng (Điều này chỉ phù hợp với các địa chỉ, các vùng được quy hoạch sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap có giấy chứng nhận nguồn gốc). Vậy các hộ dân khu vực này muốn được cấp có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận  có hoạt động sản xuất nông nghiệp (rau, củ, quả) an toàn” có được không? Cấp nào có thể ra quyết định? Thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cần những gì? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản có ý kiến trả lời như sau:

1. Đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Tại điểm a, khoản 3, điều 2, thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bao gồm:Cơ sở sản xuất ban đầu thực phẩm nông lâm thủy sản có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận kinh tế trang trại…”

Mặt khác tại Điểm a, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Như vậy, nhóm hội viên của Hội Nông dân tổ 28, 29 khu dân cư Lê Lợi, phường Đồng Tâm tỉnh Yên Bái, để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất rau, củ, quả trước hết phải hình thành là 01 tổ chức (như tổ hợp tác, Hợp tác xã...) và có một trong số các loại giấy chứng nhận như đã quy định ở trên (do phòng Tài chính- Kế hoạch thành phố hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp).

2. Thủ tục hồ sơ xác nhận kiến thức ATTP và Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

2.1. Thủ tục hồ sơ xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 10 TTLT số 13 /2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4 năm 2014.

a) Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo Mẫu số 01a quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ;

b) Bản danh sách các đối tượng đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo Mẫu số 01b quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT;

c) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc (có dấu xác nhận của tổ chức)...

2.2. Thủ tục hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại khoản 3, điều 18, thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT cụ thể như sau:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP theo mẫu tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư  số 45/2014/TT-BNNPTNT.

b) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận kinh tế trang trại: có bản sao công chứng hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.

  c) Bản thuyết minh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở theo mẫu tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT.

d) Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh);

đ) Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã được cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp xác nhận đủ sức khoẻ (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh).

3. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Yên Bái (Tầng 1, Trung tâm Hội nghị tỉnh, tổ 44, đường Điện Biên, phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái). Số điện thoại: 02163.871.871

4. Cơ quan thẩm định và cấp Giấy chứng nhận: Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (Tổ 7, Đường Phan Đăng Lưu, phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái). Số điện thoại: 02163.866.330

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.

 

Xem tiếp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h