Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Hiệu quả Dự án "Mũ bảo hiểm cho trẻ em" tại Yên Bái

21/06/2019 15:37:58 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển và ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông là quy định bắt buộc trong các điều luật của Luật Giao thông đường bộ nước ta. Đội mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ và hạn chế tối đa tình trạng chấn thương trên đầu, đặc biệt là bộ não.

Trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường tiểu học Báo Đáp, Trấn Yên

Theo số liệu thống kê cho thấy số vụ tai nạn giao thông có liên quan tới xe mô tô, xe gắn máy chiếm trên 70%. Trong đó, các vụ chấn thương sợ não chiếm 2/3 (khoảng 46,67%) các vụ tai nạn giao thông. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vô cùng cần thiết. Điều đó không chỉ thể hiện ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội mà còn giảm thiểu những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Với ý nghĩa đó, từ năm học 2017 - 2018, Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức trao tặng mũ bả hiểm đạt chuẩn cho học sinh khối tiểu học trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đến nay, đã có 3 nghìn chiếc mũ được trao tặng cho các em học sinh tiểu học và giáo viên một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Năm học 2019 - 2020, quỹ tiếp tục trao 2 nghìn mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tiểu học và giáo viên trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái. Đây là việc làm ý nghĩa, hết sức nhân văn, qua đó giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông. Qua theo dõi của Ban ATGT tỉnh về việc tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, việc đội mũ bảo hiểm của học sinh sau khi dự án triển khai tại các trường học được thực hiện tốt. Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo luôn tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh phải đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Các bậc phụ huynh luôn quan tâm, ủng hộ và đồng hành với chương trình. Đặc biệt, các em học sinh rất có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình. Em Vũ Minh Hải - học sinh lớp 1A2, trường tiểu học Yên Ninh, thành phố Yên Bái cho biết: "Em rất phấn khởi khi được tặng mũ bảo hiểm, em hứa sẽ chấp hành tốt luật an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy."

Theo khảo sát của Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á tại các trường tham gia dự án, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của các em học sinh khi đến trường đều đạt trên 90%, có trường đạt tới 99% như trường Tiểu học &THCS Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, trường Tiểu học Đồng Khê huyện Văn Chấn). Từ việc các trường làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt học sinh thực hiện tốt pháp luật khi tham gia giao thông, đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông ở trẻ em. Chỉ tính riêng năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ TNGT liên quan đến trẻ em, làm 3 người chết, 15 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 5 vụ, 6 người, 2 người bị thương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai dự án đó là việc duy trì đội mũ hằng ngày chưa được thực hiện triệt để; đặc biệt nhận thức của một số phụ huynh trong việc phải đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông chưa đầy đủ...

Ông Bùi Danh Tú - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: "Để triển khai dự án đạt hiệu quả, Ban Giám hiệu các trường, các thầy cô giáo tăng cần tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh thực hiện tốt pháp luật khi tham gia giao thông; vận động các bậc phụ huynh có con em đi xe đạp đến trường động viên các cháu đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính bản thân các cháu; phát động các phong trào thi đua giữa các lớp về thực hiện pháp luật khi tham gia giao thông; lấy việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong những tiêu chí xét thi đua.."

203 lượt xem
Ban Biên tập