Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí số 45 ngày 25/4/2020 về tình hình dịch bệnh COID-19

25/04/2020 20:23:16 Xem cỡ chữ Google
CTTTĐT - Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 45 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 25/4/2020) như sau:

Tạm dừng hoạt động của 09 chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố từ 00h00' ngày 26/4/2020

I. VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Trên thế giới: Đến 18h00 ngày 25/4, thế giới có trên 2.845.900 ca nhiễm COVID-19 ở 211 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, gần 197.900 người tử vong, (chiếm 6,95%), gần 811.700 người đã bình phục (chiếm 28,52%).

Tại Việt Nam: Hôm nay, toàn quốc không ghi nhận ca nhiễm mới; có 05 bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại, tiếp tục được điều trị cách ly; thêm 05 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Hiện tại, có 270 ca nhiễm COVID-19 tại 30 tỉnh/thành phố, trong đó, 225 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện, 45 người đang điều trị cách ly.

Tại Tỉnh Yên Bái: 

(1) Đến 18h00 ngày 25/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Toàn bộ 27 ca bệnh nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính, đã khỏi bệnh và ra viện. Hôm nay, không có trường hợp nào phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Toàn tỉnh còn 03 người cách ly tập trung; 04 người cách ly tại nhà (giảm 02 người đã thực hiện đủ 14 ngày); 46 người theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 04 người hết hạn theo dõi, tăng 01 người hoàn thành cách ly ở tỉnh khác trở về địa phương)

(2) Ngày hôm nay, các chốt liên ngành phòng chống, dịch COVID-19 của tỉnh kiểm tra 2.644 phương tiện giao thông, khai báo y tế cho 5.031 người, trong đó có 3.345 người đi từ các tỉnh/thành phố có ca nhiễm COVID-19.

(3) Đến thời điểm này, tổng số 10.640 nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, công trường xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh/hộ kinh doanh cá thể tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc ký cam kết thực hiện và chịu trách nhiệm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

(4) Ngày 25/4, toàn tỉnh không có trường hợp nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bị xử phạt.

Từ ngày 01/4 đến nay, các huyện, thị xã, thành phố và Công an tỉnh đã xử phạt 605 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tổng số tiền gần 176 triệu đồng. Bao gồm: 527 trường hợp không đeo khẩu trang; 54 trường hợp bán hàng rong; 04 trường hợp vi phạm hành lang; 08 trường hợp tụ tập đông người; 02 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng; 01 trường hợp mở cửa hàng không thiết yếu; 02 trường hợp không khai báo y tế; 03 trường hợp kinh doanh khẩu trang không rõ nguồn gốc, không niêm yết giá; 04 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

II. Công tác chỈ ĐẠO VÀ KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Ngày 25/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Đức Duy đã ký ban hành Công văn hỏa tốc số 1155/UBND-VX về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau thời gian giãn cách xã hội. Toàn văn như sau:

Thời gian vừa qua, toàn thể hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tích cực và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ đó đã phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đặc biệt là trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trên địa bàn tỉnh:

1. Tiếp tục quán triệt tinh thần "Chống dịch như chống giặc", không chủ quan, lơ là, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19; huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiên định các giải pháp theo kế hoạch đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả (trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh). Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân theo kịch bản phát triển kinh tế - xã hội điều chỉnh của tỉnh năm 2020 ứng phó với dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 765/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

2. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp để các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân được biết và chủ động thực hiện.

3. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cần thiết để ngăn chặn triệt để dịch bệnh lây lan, cụ thể như sau:

3.1. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện quy mô lớn chưa thực sự cần thiết.

3.2. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

3.3. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, khi có việc cần thiết ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng, bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng.

Không đi/đến các vùng có dịch, hạn chế di chuyển đến các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ và nguy cơ cao. Những người đi/đến từ các địa phương nêu trên, phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe; trường hợp có liên hệ dịch tễ hoặc các biểu hiện nghi ngờ, cần phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

3.4. Tuyên truyền vận động người dân tổ chức tiệc cưới, hỏi quy mô gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình, cần tổ chức gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn, không làm cỗ mời khách, bảo đảm vệ sinh môi trường, khuyến khích áp dụng hình thức hỏa táng.

3.5. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, công chức, người lao động và khách đến giao dịch, làm việc tại cơ quan, đơn vị mình; tăng cường hoạt động họp trực tuyến; người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận Phục vụ hành chính công cấp huyện, cấp xã, khuyến khích thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến. Tiếp tục thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân các cấp, khuyến khích người dân gửi các ý kiến kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo qua đường bưu điện.

Trường hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhu cầu tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội đông người, thực sự cần thiết thì phải báo cáo bằng văn bản và được sự chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy trước khi thực hiện. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

3.6. Duy trì hoạt động của các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.

3.7. Công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước và các trường hợp nhập cảnh, đi/đến, lưu trú trên địa bàn tỉnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia, quản lý, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư nước ngoài… phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

4. Cho phép hoạt động trở lại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân (trừ các hoạt động bị tạm dừng) để khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh, cụ thể như sau:

4.1. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (gồm: Bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn… trừ các cơ sở nêu tại Điểm 3.2, Mục 3 trên đây); khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Các chợ dân sinh, chợ đầu mối phải đảm bảo vệ sinh và giãn cách giữa các gian hàng; người dân phải đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chợ, không được tụ tập thành đám đông, hạn chế tiếp xúc gần, giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng.

4.2. Các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động, nhưng phải ký cam kết và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn cho người lao động.

4.3. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải như: Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách, đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Đối với tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô: Chỉ hoạt động tối đa 30% theo biểu đồ đối với tuyến đi/đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với tuyến đi/đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến/ngày).

- Đối với tuyến cố định nội tỉnh bằng xe ô tô: Được hoạt động trở lại theo biểu đồ đã phê duyệt.

- Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hành khách bằng xe hợp đồng: Cho phép 100% phương tiện của các đơn vị, hộ kinh doanh hoạt động; việc đi đến các địa phương tỉnh, thành phố khác hoạt động theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, quy định của các tỉnh, thành phố đối với hoạt động của xe taxi và xe hợp đồng.

- Đối với hoạt động vận tải khách thủy nội địa, các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa: Cho phép các đơn vị vận tải được hoạt động trở lại bình thường.

Giao Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải; tổ chức triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải khách, các đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông; thông báo đến Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan để cùng phối hợp thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

4.4. Đối với việc cho học sinh trở lại trường học: Thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1083/UBND-VX ngày 21/4/2020. Bố trí học sinh đi học trở lại theo lộ trình, ưu tiên học sinh khối trung học phổ thông, trung học cơ sở, lớp cuối cấp đi học trước; học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, học sinh mầm non đi học sau, tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

5. Tạm dừng hoạt động của 09 chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có chỉ đạo khôi phục các chốt kiểm dịch trong trường hợp cần thiết.

6. Nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất lây nhiễm trong cơ sở y tế. Tăng cường y tế cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, triển khai khám chữa bệnh từ xa theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh.

7. Về hoạt động của các điểm cách ly y tế tập trung:

7.1. Tiếp tục duy trì hoạt động các khu vực cách ly của tỉnh tại Phòng khám đa khoa thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ và Trung đoàn 121 để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cách ly (nếu có).

7.2. Các khu vực cách ly y tế tập trung khác của tỉnh, của tuyến huyện tạm dừng hoạt động; tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có chỉ đạo khôi phục hoạt động trở lại trong trường hợp cần thiết.

8. Tạm dừng việc phát hành Thông cáo báo chí hàng ngày, ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế là người phát ngôn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

9. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cấp có thẩm quyền, bao gồm cả việc xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm. Thực hiện đóng cửa ngay đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm hoặc không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

10. Các biện pháp quy định từ Mục 1 đến Mục 9 văn bản này thực hiện từ 00h00' ngày 26/4/2020. Tùy theo tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh ở trong nước và trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho phù hợp, bao gồm cả việc thắt chặt các biện pháp cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên đây; trường hợp có vướng mắc, phát sinh, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh để được hướng dẫn, giải quyết.

0 lượt xem
Ban Biên tập