Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 tính đến 18h00 ngày 31/7/2020

31/07/2020 20:45:28 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 31/7/2020) như sau:

1. Về tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Đến 18h00’ ngày 31/7/2020, thế giới có gần 17.505.600 ca nhiễm COVID-19 ở 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, gần 677.500 người tử vong (chiếm 3,86%), gần 10.961.000 người bình phục (chiếm 62,6%). Một số khu vực trên thế giới đã xuất hiện các đợt bùng phát dịch thứ hai, thứ ba. Tại Châu Á một số nước đã tái áp đặt các biện pháp phòng dịch do số ca dương tính với virus SARS-COV-2 tăng trở lại.

Tại Việt Nam: Đến 18h00’ ngày 31/7/2020, cả nước có 546 trường hợp mắc COVID-19 tại 37 tỉnh/thành phố, 373 bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh, 172 người đang điều trị cách ly trong đó có 15 ca diễn biến nặng, có 01 trường hợp tử vong (BN 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19). Đặc biệt, từ ngày 25/7/2020 đến nay, toàn quốc ghi nhận thêm 104 ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó, tại TP. Đà Nẵng (80 ca), Quảng Nam (15 ca), TP. Hồ Chí Minh (05 ca), TP Hà Nội (02 ca), Quảng Ngãi (01 ca), Đắk Lắk (01 ca).

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào.

(2) Toàn tỉnh đã triển khai rà soát 1.629 trường hợp nhập cảnh (214 người nước ngoài và 1.415 người Việt Nam), trong đó có 63 chuyên gia đã được cách ly, 47 chuyên gia đã hoàn thành cách ly, hiện còn 14 chuyên gia đang cách ly tại khách sạn; các trường hợp nhập cảnh trên đã xét nghiệm đều có kết quả âm tính với COVID-19. Ngày 31/7/2020 có thêm 01 trường hợp nhập cảnh trái phép về huyện Mù Cang Chải đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

(3) Toàn tỉnh đã rà soát 1.317 trường hợp đi từ TP. Đà Nẵng về tỉnh Yên Bái tính từ ngày 13/7 đến nay (trong đó có 146  người đã qua 14 ngày), tiến hành khai báo y tế, cách ly tại nhà và đã lấy 1.110 mẫu xét nghiệm. Hiện nay, 507 mẫu cho kết quả âm tính với COVID-19(bao gồm cả 10 trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thị xã Nghĩa Lộ và Trung tâm Y tế huyện Văn Yên), còn 603 trường hợp đang chờ kết quả. Các địa phương đang tiếp tục lấy và gửi mẫu xét nghiệm.

(4) Hiện nay, toàn tỉnh có 19 người đang cách ly tập trung (14 chuyên gia, và 5 người nhập cảnh trái phép); 1.171 người cách ly tại nhà, 202 người theo dõi sức khỏe tại nhà.

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

(1) Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm mới số 416 trong cộng đồng tại Thành phố Đà Nẵng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

(2) Tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phốchiều ngày 30/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnhyêu cầu:

a) Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; bám sát kịch bản phòng chống dịch COVID-19 theo Kế hoạch 81/KH-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với các tình huống dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn. Chủ động, linh hoạt thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

b) Các lực lượng chức năng tăng cường giám sát tại cộng đồng, kịp thời phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng đi từ vùng dịch về, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

c) Các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã; khởi động lại các tổ phản ứng nhanh, tổ tự quản ở khu dân cư; chủ động thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ”; quản lý nghiêm ngặt các trường hợp cách ly tại nhà, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đang cách ly, sớm phát hiện ca bệnh đầu tiên để có biện pháp ứng phó kịp thời; tuyên truyền vận động người dân không được chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Tùy thuộc tình hình, mật độ giao lưu đi lại của mỗi địa phương, nhất là những nơi có nhiều người nước ngoài, người từ địa phương có dịch đến làm việc, lưu trú để áp đặt lệnh kiểm soát đeo khẩu trang tại nơi cộng cộng, chợ dân sinh, cơ sở sinh hoạt tôn giáo...

d) Các cơ sở y tế phải kiểm soát nghiêm ngặt, bắt buộc đeo khẩu trang đối với người ra vào tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập; thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19 (ho, sốt, khó thở). Ngành y tế hoàn thiện xây dựng cơ sở y tế an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định.

e) Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế xây dựng phương án chi tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 trong nước, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được lơ là, chủ quan; tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,cụ thể như sau:

1. Những việc cần làm:

- Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng nước rửa tay hoặc xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

- Đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trường hợp trở về từ các vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

- Thường xuyên sử dụng ứng dụng NCOV (địa chỉ:https://ncovi.vn) để khai báo y tế; ứng dụng Bluezon (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

 2. Những việc không làm:

- Không đi/đến các vùng đang có ổ dịch, bao gồm Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh F0 tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. 

- Không bao che các trường hợpvi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nơi công cộng, cơ sở y tế… Khi phát hiện thì kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.

- Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái./.

0 lượt xem
Ban Biên tập