Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 tính đến 18h00 ngày 08/8/2020

08/08/2020 19:22:38 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (tính đến 18h00 ngày 08/8/2020) như sau:

Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

I. Tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Đến 18h00’ ngày 08/8/2020, thế giới có trên 19.573.000 ca nhiễm COVID-19 ở 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, trên 724.700 người đã tử vong (chiếm 3,7%), trên 12.568.800 người đã bình phục (chiếm 64,2%). Nhiều quốc gia phải tái áp đặt phong tỏa vì làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tại Việt Nam: Đến 18h00’ ngày 8/8/2020, cả nước có 810 trường hợp mắc COVID-19 tại 37 tỉnh/thành phố, 395 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đã có 10 ca tử vong, hiện còn 405 người đang điều trị cách ly. Từ ngày 25/7/2020 đến nay, đã ghi nhận 353 ca mắc mới liên quan đến Thành phố Đà Nẵng. Toàn quốc hiện có 166.521 người tiếp xúc gần và nhập cảnh đang được theo dõi sức khỏe, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 6.929 người.

Tại tỉnh Yên Bái:

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, hơn 10 ngày qua, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đến nay, những trường hợp nhập cảnh, những người đi từ Thành phố Đà Nẵng và địa bàn có dịch về địa phương đều được các lực lượng chức năng rà soát, thống kê, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly, theo dõi y tế đúng quy định.

(1) Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào.

(2) Trong những ngày qua, toàn tỉnh rà soát, thống kê 1.383 trường hợp đi từ TP. Đà Nẵng và các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo Thông báo của Bộ Y tế về tỉnh Yên Bái tính từ ngày 13/7 đến nay (873 người đã  qua 14 ngày), tiến hành khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 12 giờ hôm nay (8/8), tất cả các trường nêu trên được xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR và đều đã có kết quả âm tính với COVID-19.

(3) Toàn tỉnh hiện có 16 người đang cách ly tập trung (13 chuyên gia và 3 người nhập cảnh trái phép); 509 người đi từ Thành phố Đà Nẵng và các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo Thông báo của Bộ Y tế về được cách ly tại nhà, 924 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

(4) Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngày 07/8/2020, các lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử trùng tất cả các phòng thi, khu vực thi tại 27 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái yêu cầu:

1.  Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Công văn hỏa tốc số 2339/UBND-VX ngày 08/8/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, việc cưới, việc tang trước diễn biến mới của dịch COVID-19, trong đó:

a) Tạm dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí tập trung đông người không cần thiết tại các điểm văn hóa, du lịch, cơ sở thờ tự, tôn giáo, nơi công cộng. Trong trường hợp thực sự cần thiết, phải báo cáo xin ý kiến Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

b) Yêu cầu các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu luyện tập thể thao, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát, karaoke … thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

c) Tuyên truyền vận động người dân:

Cân nhắc lùi thời gian tổ chức cưới hỏi vào thời điểm phù hợp; nếu tiệc cưới đã ấn định thời gian tổ chức, khuyến khích áp dụng hình thức báo hỷ hoặc tổ chức trong phạm vi gia đình.

Đối với việc tang, phải đảm bảo thực hiện các quy định theo hướng dẫn của cơ quan y tế; nên cử đại diện, không tổ chức đoàn đi viếng đông người; vận động gia đình không làm cỗ mời khách, tối giản các thủ tục, giảm tối đa quy mô và thời gian tổ chức lễ tang, khuyến khích hỏa táng.

2. Các lực lượng chức năng tăng tốc hơn nữa việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 đã trở về địa phương; thực hiện theo dõi, giám sát thường xuyên tình hình sức khỏe, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

3. Các huyện, thị xã, thành phố quản lý nghiêm ngặt các trường hợp cách ly tại nhà, theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình sức khỏe của những người đang cách ly. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn). Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai các hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình, khu tập thể, chung cư, siêu thị, nhà hàng, tang lễ.

4. Các cơ sở y tế phải kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào bệnh viện, bắt buộc đeo khẩu trang đối với người vào bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh lý nền) và nhân viên y tế. Triển khai nghiêm quy trình sàng lọc, phân luồng, thu dung, điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

5. Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tổ chức Kỳ thi. Không để các thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) dự thi trong thời gian này và bố trí dự thi cùng thời điểm tổ chức kỳ thi ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị các công dân không chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn hỏa tốc số 2339/UBND-VX ngày 08/8/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, việc cưới, việc tang trước diễn biến mới của dịch COVID-19. Đồng thời, thường xuyên thực hiện 10 biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 như sau:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn.

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho, hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Khi có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu từ vùng có dịch bệnh trở hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

8.Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng NCOV (địa chỉ:https://ncovi.vn) và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

9. Tạm dừng đi đến những vùng đang có dịch. Những người cao tuổi, người có bệnh lý mạn tính nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

10. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp cách ly, nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19. Phản ánh ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cơ sở, cá nhân không tuân thủ, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái.

0 lượt xem