Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

Khuyến cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái

31/07/2020 21:05:29 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 trong nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được lơ là, chủ quan; tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Quy trình rửa tay chuẩn của Bộ Y tế

Cụ thể như sau:

1. Những việc cần làm:

- Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng nước rửa tay hoặc xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

- Đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trường hợp trở về từ các vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

- Thường xuyên sử dụng ứng dụng NCOV (địa chỉ:https://ncovi.vn) để khai báo y tế; ứng dụng Bluezon (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

 2. Những việc không làm:

- Không đi/đến các vùng đang có ổ dịch, bao gồm Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh F0 tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. 

- Không bao che các trường hợpvi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nơi công cộng, cơ sở y tế… Khi phát hiện thì kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.

- Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội.

306 lượt xem
Ban Biên tập