Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thông tin cần biết

Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19

31/03/2020 19:52:01 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 9 địa phương trên địa bàn toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và quán triệt Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh ủy về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong thời gian tới. Chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của tỉnh Yên Bái đến 12h ngày 31/3, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào, có 26 ca nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly điều trị, kết quả đều âm tính. Toàn tỉnh cũng đang cách ly tập trung 26 trường hợp, 256 người thực hiện cách ly tại nhà, 190 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Toàn tỉnh cũng có 321 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái từ 10/3/2020 đến nay đang được rà soát thực hiện các biện pháp phù hợp. Ngay khi có thông tin về tình hình dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch. Thành lập 12 đoàn công tác đi kiểm tra công tác chỉ đạo phòng, chống dịch gắn với thực hiện chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy. Toàn thể hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tích cực và quyết liệt trong thời gian qua. Công tác thông tin về tình hình dịch bệnh được thực hiện kịp thời, chính xác hiệu quả. Cơ sở vật chất, trang thiết bị hóa chất vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch được đảm bảo; đã xây dựng phương án thành lập Bệnh viện dã chiến để đáp ứng tình huống khi trên địa bàn xuất hiện 10 ca bệnh dương tính. Hiện tất cả 9 huyện, thị, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng tình huống 2 theo kế hoạch 70 của UBND tỉnh. Huyện Văn Chấn đã triển khai diễn tập cách ly y tế, các huyện còn lại đã hoàn thành việc tổ chức diễn tập cách ly y tế vùng dân cư. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như qua nhiều kênh thông tin khác nhau, đến nay 100% số hộ gia đình trên địa bàn cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng 1 phòng áp lực âm cùng với các trang thiết bị nhân lực kỹ thuật tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm xác định Covid-19 với năng lực xét nghiệm 60 mẫu/ngày. Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh chỉ đạo thành lập các tổ công tác tự quản phòng chống dịch, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết kể từ 00 giờ ngày 28/3/2020. Xác minh đấu tranh răn đe 22 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 6 đối tượng về hành vi đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân với số tiền 65 triệu đồng. Chỉ đạo mở rộng các điểm, khu cách ly y tế tập trung, thành lập 9 chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ vào tỉnh. Chuẩn bị tốt các điều kiện khởi động bệnh viện dã chiến, tình huống khi có bệnh nhân… Tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện cách ly tập trung đối với 129 người có nguy cơ lây nhiễm cao từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái từ ngày 31/3. Đến nay tỉnh cũng đã bố trí kinh phí trên 27 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Trước những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện, nhất là về nhân lực cơ sở vật chất, trang thiết bị để chủ động ứng phó với tình huống dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn. Khẩn trương hoàn thành cách ly y tế tập trung các trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về. Thực hiện nghiêm việc tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người, tăng cường giám sát phát hiện tại cộng đồng, tăng cường tuyên truyền thực hiện các biện pháp giáo dục, răn đe để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã quán triệt Chỉ thị số 34 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu tại các điểm cầu cũng đã thảo luận, kiến nghị một số nội dung để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân trong thời gian qua đã cố gắng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt công tác tuyên truyền, truyền thông được thực hiện tốt, đậm đặc, thường xuyên, liên tục, tạo sức lan tỏa tích cực và hiệu ứng xã hội tốt; công tác phối hợp kiểm soát nguồn có nguy cơ lây nhiễm được thực hiện tốt để có biện pháp phòng ngừa tích cực. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần phải chuyển trạng thái như thời chiến “chống dịch như chống giặc”. Tháng 4 là tháng cao điểm, tăng tốc, đặt chúng ta trước tình huống khẩn cấp. Đồng chí yêu cầu cần thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài để khích lệ tinh thần dân tộc, chung tay phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị quyết liệt, chủ động từng giờ, từng phút thực hiện tốt phương châm “thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện, đoàn kết chống dịch”, không để ai đứng ngoài cuộc, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng với đó, các cấp chính quyền cần lãnh đạo, chỉ đạo tốt để đảm bảo tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, cùng chung tay chiến thắng đại dịch, không được lơi lỏng, chủ quan, phát hiện sớm nguồn lây, dập dịch triệt để, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội. Nếu cơ quan, đơn vị nào để cán bộ lơ là, chủ quan mà mắc bệnh thì thủ trưởng cơ quan đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cần sẵn sàng cho tình huống 2,3, trong đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ kiểm tra bằng văn bản để chuẩn y kịch bản của các địa phương; kiểm soát chặt chẽ nguồn dịch từ cộng đồng. Đồng chí cũng giao lực lượng Công an tỉnh chủ trì, rà soát các địa bàn trọng yếu; phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể; lực lượng y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị và các điều kiện cơ bản đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh và chăm lo sức khỏe, hướng dẫn kỹ năng cho đội ngũ y tế; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh rà soát các đối tượng thuộc diện cứu đói giáp hạt để có hỗ trợ kịp thời; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ tình huống khó khăn nhất…

Các cơ quan tuyên truyền cần truyền thông mạnh mẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, những việc người dân Yên Bái cần làm, những hành động đẹp và lên án những hành vi vi phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị cần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vận động người dân chung sức, đồng lòng để kiềm chế dịch Covid-19…

0 lượt xem
Lan Hương