Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trạm Tấu chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động

16/10/2019 09:12:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT – Trong thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Trạm Tấu đẩy mạnh công tác bồi dưỡng kiến thức và điều chỉnh chương trình, giáo trình về đào tạo nghề để phù hợp lao động trên địa bàn; tích cực giới thiệu việc làm và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động đi xuất khẩu lao động, quan tâm hỗ trợ về vốn và khoa học kỹ thuật để tạo việc làm nâng cao thu nhập cho từng gia đình, lồng ghép các chương trình, dự án vào công tác giải quyết việc làm tại địa phương… nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Cán bộ TTGDNN - GDTX huyện Trạm Tấu hướng dẫn học viên học nghề sửa chữa xe máy.

Đối với địa bàn huyện Trạm Tấu, đa số lao động nông thôn (LĐNT) thường sản xuất theo tập quán mùa vụ, việc áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất không nhiều, dẫn đến năng suất lao động không cao, đời sống, thu nhập của phần lớn người dân còn gặp nhiều khó khăn. 

Để giải quyết vấn đề này, nhiều năm qua, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956 về "Đào tạo nghề cho LĐNT”, gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để giảm nghèo nhanh, bền vững và công tác giải quyết việc làm là nhiệm vụ trọng tâm. 

Phối hợp với các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN - GDTX) huyện, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về công tác đào tạo nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho LĐNT, tạo bước chuyển dịch cơ cấu lao động để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Hàng năm, TTGDNN - GDTX đã tiến hành khảo sát và lựa chọn các nghề có nhu cầu cao của nhân dân để mở các lớp dạy nghề như: kỹ thuật trồng lúa, ngô, sản xuất rau an toàn, chăn nuôi - thú y, trồng nấm và các nghề phi nông nghiệp như: điện dân dụng, sửa chữa máy nông cụ, xây dựng... 

Năm 2017, huyện đã mở 15 lớp đào tạo nghề với 440 học viên tham gia, trong đó 100% đối tượng là người dân tộc thiểu số; năm 2018, mở được 11 lớp với 330 người tham gia, trong đó có 10 lớp học nghề nông nghiệp và 1 lớp học nghề phi nông nghiệp cho 149 đối tượng người dân tộc thiểu số 149 người và 181 người thuộc nhóm hộ nghèo. Trung bình mỗi lớp học nghề nông nghiệp 1 tháng, nghề phi nông nghiệp 3 tháng, thu hút 30 học viên tham gia. Trung bình hàng năm, huyện giải quyết việc làm cho 500 lao động nông thôn.

Để giúp người lao động tìm kiếm được việc làm, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách dạy nghề, chú trọng mở các lớp dạy nghề phi nông nghiệp như: điện, gò hàn, xây dựng…; nghề nông nghiệp như: trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm ngày công lao động. 

Huyện còn phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, tư vấn tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo để Trường hướng dẫn học nghề và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (đã có 36 lao động của 9 xã có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình 16 triệu đồng/người/tháng).  Ngoài ra, nhiều lao động của địa phương còn đi làm việc ở ngoài tỉnh thuộc các ngành như: xây dựng, cơ khí, lái máy… thu nhập từ 8 triệu đồng đến trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, công tác xuất khẩu lao động cũng được huyện đặc biệt quan tâm với chủ trương là chọn thị trường và việc làm phù hợp với tay nghề người lao động địa phương. Bảo đảm các công ty, doanh nghiệp có uy tín, đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý về hợp đồng và cam kết chặt chẽ với người lao động. 

Trung tâm Y tế huyện khám sức khỏe; Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho người lao động đảm bảo các thủ tục, hồ sơ vay vốn để đi XKLĐ; bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại để lao động đi học nghề, học tiếng… 

Thời gian tới, huyện Trạm Tấu tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng kiến thức và điều chỉnh chương trình, giáo trình về đào tạo nghề để phù hợp lao động trên địa bàn; tích cực giới thiệu việc làm và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động đi XKLĐ; quan tâm hỗ trợ về vốn và khoa học kỹ thuật để tạo việc làm nâng cao thu nhập cho từng gia đình; lồng ghép các chương trình, dự án vào công tác giải quyết việc làm tại địa phương… nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

 

 

 

 

Ban Biên tập