Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp huyện Lục Yên

09/07/2018 10:16:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT- Trong thời gian qua huyện Lục Yên đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp để phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị, chăm lo, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động trên địa bàn.

Người lao động tại Công ty RK Việt Nam.

Năm nay, huyện Lục Yên đặt ra chủ đề “chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc, bệnh nghề nghiệp”. Theo bà Hoàng Thị Thùy – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Lục Yên: “Huyện Lục Yên là địa bàn có hoạt động khai thác mỏ đá hoa trắng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động nên việc đảm bảo an toàn lao động phải được quan tâm hàng đầu. Hàng năm, huyện Lục Yên đều có hướng dẫn các doanh nghiệp có kế hoạch tuyên truyền, vận động, huấn luyện người lao động nắm được và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động” .

Huyện Lục Yên hiện có trên 60 doanh nghiệp trong đó có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến đá vôi trắng, sản xuất  đá vật liệu xây dựng nhiều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động cao.

Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh lao động đã tham mưu cho huyện đi kiểm tra, rà soát các đơn vị có nguy cơ để kịp thời chấn chỉnh các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu vào các ngành, nghề lao động có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, việc thực hiện các quy định về an toàn lao động, công tác huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động của các đơn vị.

Qua kiểm tra, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn đã tuân thủ tốt các yêu cầu, quy định về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng vật tư, vật liệu nổ để khai thác mỏ, sản xuất đá xây dựng.

Mỏ khai thác và sản xuất đá Làng Mường, xã Tô Mậu thuộc HTX Bó Luông có 30 lao động. Mỗi tháng sử dụng khoảng 1 tấn thuốc nổ để khai thác đá. Nhờ huấn luyện và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động cho người lao động nên việc nổ mìn khai thác đá luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mỏ khai thác đá block của nhà máy khai thác và chế biến đá Hùng Đại Dương Lục Yên hiện có 100 công nhân lao động. Mỏ được thiết kế khai thác từ trên xuống dưới, cắt theo băng tần đảm bảo an toàn. Trong khai thác không dùng thuốc nổ mà dùng công nghệ cắt dây kim cương nên nhiều năm liền không để xảy ra tai nạn lao động. Bên cạnh đó, người lao động được tập huấn các kiến thức đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Anh La Xuân Hòa – Công nhân nhà máy khai thác chế biến đá Marble Lục Yên cho biết người lao động tại nhà máy được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, được khám chữa bệnh định kỳ.

 

Ban Biên tập