Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Nỗ lực chăm lo đoàn viên, người lao động lúc khó

16/03/2020 15:48:00 Xem cỡ chữ
Từ đầu năm đến nay, trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm trạng đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ).

Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” cho chị Trương Thị Toàn - đoàn viên CĐCS Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành.

Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như tâm lý của NLĐ, trước tình hình này, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã kịp thời triển khai văn bản đến các cấp công đoàn và chỉ đạo các đơn vị chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh; khảo sát và báo cáo tình hình NLĐ nước ngoài (đặc biệt lao động là người Trung Quốc) hiện đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình lao động trong các doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật trong các doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: "LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 6 đợt kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, trao hỗ trợ 1.000 khẩu trang y tế cho công nhân lao động của Công ty TNHH DaeSeung Global (xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình). Các cấp công đoàn đã tiến hành 28 đợt kiểm tra công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp có đông công nhân lao động”. 

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên tuyên truyền, vận động để đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nâng cao tinh thần cảnh giác, không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

Chị Hồ Thị Bích Ngọc - đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH DaeSeung Global cho biết: "CĐCS Công ty đã phối hợp với lãnh đạo Công ty triển khai tuyên truyền đến NLĐ chúng tôi về cách thức phòng chống dịch bệnh CoVid-19 như hạn chế đến chỗ đông người, tích cực rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho NLĐ, thực hiện đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi vào làm. Những hoạt động này rất có ý nghĩa giúp chúng tôi có được kiến thức phòng, chống dịch bệnh”.

Không chỉ có khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đầu tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra trận mưa đá và giông lốc khiến 553 gia đình CNVCLĐ bị thiệt hại.

Chia sẻ với những khó khăn của các gia đình, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 116 gia đình đoàn viên bị thiệt hại nặng, với tổng số tiền là 124 triệu đồng. Các trường hợp còn lại đang được các cấp công đoàn tiếp tục rà soát và có phương án hỗ trợ các gia đình khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống.  

Từ đầu năm tới nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã trao 1.785 suất quà và hỗ trợ khó khăn đột xuất cho CNVCLĐ, với tổng số tiền trên 670 triệu đồng; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thăm hỏi tặng tiền mặt cho 6.580 đoàn viên và NLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán với số tiền gần 2 tỷ đồng. 

Ông Phan Tiến Thạch - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Yên Bái cho biết: "Cơn mưa lốc xảy ra trên địa bàn thành phố Yên Bái đầu tháng này đã ảnh hưởng lớn đến 190 hộ gia đình CNVCLĐ thuộc LĐLĐ thành phố, các cấp công đoàn tỉnh Yên Bái đã kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình, đặc biệt LĐLĐ thành phố đã tuyên truyền cũng như chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức giúp đỡ các CNVCLĐ bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản để sớm ổn định cuộc sống”. 

Trong thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy, với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình đoàn viên, NLĐ thuộc hộ nghèo thoát nghèo, LĐLĐ tỉnh đã trích 390 triệu đồng từ Quỹ "Tấm lòng vàng” để hỗ trợ 13 gia đình làm nhà "Mái ấm công đoàn”. 

Với nỗ lực của các cấp công đoàn trong đồng hành cùng chính quyền, chuyên môn và doanh nghiệp, chủ động tháo gỡ, giải quyết những khó khăn đã giúp đoàn viên, NLĐ trong tỉnh có được môi trường làm việc an toàn, có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để có phương án hỗ trợ, giúp người lao động yên tâm công tác, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Theo Báo Yên Bái