Câu hỏi: Câu hỏi 5g

Người hỏi: Lò Văn Tuyên / Địa chỉ: Lò Văn Tuyên / Ngày hỏi: 12/06/2017

Hiện nay thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc ngày càng lớn, không chỉ thu hút lao động trẻ tuổi mà còn thu hút khá nhiều lao động trung tuổi. Tôi có mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật nhưng không biết liệu độ tuổi ấy thì có đủ điều kiện tham gia không? Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời:

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng. Nói đúng hơn thì đây là chương trình phái cử do các công ty Việt Nam phái nhân viên sang làm việc tại Nhật có thời hạn.

Theo tính chất của chương trình này thì những người trẻ tuổi, có tay nghề, trình độ, nhiều kỹ năng, giàu kinh nghiệm thì mới có thể tham gia. Vì thông thường những người trẻ tuổi thì khả năng đi sẽ cao hơn, độ tuổi phù hợp nhất để đi từ 19- 30 tuổi, sẽ tùy thuộc vào từng ngành nghề tuyển chọn mà có sự lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, trẻ tuổi quá thì cũng hơi khó đi vì có khá ít công ty tuyển chọn lao động ở độ tuổi 18, đặc biệt nam thì gần như không tuyển. Nhưng nhìn chung 30 tuổi trở lên vẫn có thể đi xuất khẩu lao động và sẽ tùy vào từng đơn hàng.

Với lợi thế về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cũng như tay nghề, chịu được áp lực và thích nghi môi trường khác nghiệt tốt hơn. Do vậy những lao động có độ tuổi 30-35 dần được các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển nhiều hơn vào những năm trở lại đây.

Đối với nữ giới, các đơn hàng may có thể lấy đến độ tuổi 35-36, chỉ cần có tay nghề cứng, tác phong nhanh nhẹn sẽ rất dễ trúng tuyển. Gần đây nhiều đơn hàng thủy sản, thực phẩm... đã lấy đến tuổi 33.

Còn với nam giới, đã có nhiều đơn xây dựng, cơ khí, nông nghiệp lấy đến độ tuổi 35.

Chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 12/06/2017