Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Người dân cần tỉnh táo trước cạm bẫy của xuất khẩu lao động bất hợp pháp

28/10/2019 10:01:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhờ xuất khẩu lao động mà nhiều gia đình trở nên khá giả, bộ mặt quê hương dần thay da đổi thịt. Song bên cạnh đó cũng có nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến xuất khẩu lao động chui.

Lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền đến người dân về xuất khẩu lao động.

Xã Phù Nham, huyện Văn Chấn là một trong những địa phương có nhiều người xuất cảnh lao động trái phép nhất của tỉnh Yên Bái, có năm lên đến trên 200 trường hợp. Hầu hết đều là những người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế nên dễ tin và nghe theo kẻ xấu. Xuất khẩu lao động trái phép đã để lại những gánh nặng cho xã hội cùng với đó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Chủ tịch UBND xã Phù Nham, huyện Văn Chấn Phùng Văn Đồng cho biết: "Việc xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc đã tạo ra những hệ lụy nhất định trên địa bàn, như là về vấn đề xã hội khi các gia đình xuất cảnh lao động họ để lại con cái nên sự quan tâm đến con cái là không đến nơi đến chốn, việc xây dựng hạnh phúc gia đình ảnh hưởng nhất định, một số thanh niên sau khi xuất cảnh về địa phương có tệ nạn xã hội như ma túy do vậy có những ảnh hưởng không nhỏ với địa phương về an ninh trật tự."

Gia đình ông Triệu Văn Hương và bà Bàn Thị Khé, trú tại xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn có con trai đi sang Trung Quốc làm thuê đã hơn 2 năm nay, tuy nhiên, thời gian đầu cũng gửi tiền về nhưng đến thời điểm hiện tại, ông bà không nhận được tin tức gì của cháu. Bà Bàn Thị Khé, huyện Văn Chấn cho biết: "Tôi có nghe những người bên đó về nói lại là cháu đã bị Công an Trung Quốc bắt giam rồi. Bây giờ chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng tìm giúp đưa được cháu về nhà thôi”.

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh đơn vị tiếp tục tăng cường quản lý giảm tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, đồng thời tạo công ăn việc làm, ổn định tại địa phương để thu hút nguồn nhân lực lao động. Phối hợp với các đơn vị chức năng, công an cấp huyện đấu tranh xử lý các loại tội phạm mau bán người, tội tổ chức người trốn đi nước ngoài trái phép."

Xuất khẩu lao động bất hợp pháp là vi phạm pháp luật. Điều này không chỉ khiến người dân đối mặt với rủi ro cao mà những hệ lụy của nó gây ra đối với xã hội là rất lớn. Việc lựa chọn xuất khẩu lao động để có việc làm, tăng thu nhập hết sức chính đáng, tuy nhiên, người dân hãy tỉnh táo trước những cạm bẫy của xuất khẩu lao động bất hợp pháp.