Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

Câu hỏi:

Kính gửi ngành chức năng. Hiện nay tôi có con đang học lớp 1 trường Tiểu học Yên Thịnh và có cháu đang học lớp 1 trường Tiểu học Kim Đồng. Theo chương trình học của 02 trường này, các cháu học sinh lớp 1 sẽ nghỉ học chiều ngày thứ năm và thứ sáu hàng tuần. Tuy nhiên theo tôi được biết đối với 1số trường Tiểu học khác tại thành phố thì không có việc nghỉ học vào chiều thứ năm. Vừa qua, tôi đi họp phụ huynh cho các cháu, nhà trường của trường Yên Thịnh và Kim Đồng đã  thông báo nếu đăng ký cho con học vào chiều thứ năm thì phải nộp tiền học cho con. Còn chiều thứ sáu học sinh vẫn nghỉ. Vậy tôi xin hỏi tại sao chương trình phổ cập giáo dục Tiểu học chung mà các trường lại tổ chức khác nhau như vậy. Và con cháu của chúng tôi đã đóng tiền cho các khoản mà nhà trường thông báo tại sao vẫn phải nộp tiền để thuê giáo viên về dạy? Tôi xin cảm ơn

Người hỏi: Công dân Mai Hương / Địa chỉ: Phường Yên Thịnh, Thành phố Yên Bái / Ngày hỏi: 26/09/2017

Câu trả lời:

Phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái xin trả lời như sau:

- Thành phố Yên Bái có 07 trường tiểu học độc lập (trường TH Nguyễn Trãi trực thuộc Sở GD&ĐT), 09 trường TH&THCS với 218 lớp, 7247 học sinh. Trong đó có trường TH Hồng Thái, Nguyễn Phúc, TH&THCS Tân Thịnh, Âu Lâu thực hiện mô hình Trường học mới Việt Nam (VNEN).

- Về đội ngũ (Tính đến thời điểm 01/10/2017): Bậc tiểu học hiện có 321 CBQL, GV, NV, trong đó có 266 giáo viên. Tỉ lệ giáo viên so với định mức đạt 80,8%, tỉ lệ giáo viên/lớp đạt 1,2  (Theo thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT, thông tư hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập: dạy 2 buổi/ngày tối đa 1,5 GV/lớp; dạy 1 buổi/ngày tối đa 1,2 GV/lớp. Theo định mức giáo viên tiểu học dạy 23 tiết/tuần). Trong khi đó các trường đang thực hiện thí điểm Mô hình trường học mới được ưu tiên nên có những trường tỉ lệ GV/lớp thấp như: TH Nam Cường, TH Kim Đồng, TH&THCS Tuy Lộc, TH&THCS Hợp Minh đạt tỉ lệ dưới 1,2 GV/lớp,...

- Trong khi chờ được tiếp nhận, bổ sung giáo viên đáp ứng dạy 2 buổi/ngày, các nhà trường của Thành phố đã vận động mỗi giáo viên dạy tăng giờ từ 23 tiết/tuần lên tới 27 - 28 tiết/tuần để các trường VNEN duy trì dạy 9 buổi/tuần; các trường liên cấp cũng bố trí giáo viên THCS xuống hỗ trợ dạy ở tiểu học nên các trường này cũng duy trì dạy 9 buổi/tuần. Các trường còn lại của thành phố Yên Bái (trong đó có TH Yên Thịnh, TH Kim Đồng ) dạy 8 buổi/tuần. Việc tổ chức dạy học 8 buổi/tuần, giáo viên còn có thời gian soạn bài, đầu tư cho chuyên môn và công tác quản lí giáo dục.

Nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc quản lí con em trong buổi chiều nghỉ nên một số nhà trường đã vận động, bố trí giáo viên luân phiên để quản lí, tổ chức các hoạt động cho học sinh khi gia đình thực sự có nhu cầu quản lí con, em mình vào buổi thứ 9 (chiều thứ năm hàng tuần). Kinh phí quản lí học sinh buổi chiều thứ năm do cha mẹ học sinh thỏa thuận với nhà trường.

Hiện nay, UBND tỉnh Yên Bái đã có Công văn số 2195/UBND-NC, ngày 10 tháng 10 năm 2017 về việc giao chỉ tiêu biên chế và tuyển dụng, sử dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo, trong đó yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh điều chuyển hoặc biệt phái giáo viên Tiểu học từ nơi thừa đến thành phố Yên Bái để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.         

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 21/10/2017