Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4: Cần duy trì văn hóa đọc trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin

21/04/2017 10:58:26 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong thời đại bùng nổ thông tin, hay nói cách khác là sự phát triển của “văn hóa nghe-nhìn”, thì “văn hóa đọc” dường đang bị giới trẻ lãng quên. Điều này không chỉ gây tổn thất cho việc truyền bá tri thức mà còn dần làm mất đi một nét đẹp có tính biểu hiện cao của văn hóa. Làm thế nào để duy trì và phát triển văn hóa đọc trong nhịp sống hiện đại là câu hỏi đặt ra cần giải quyết.

Học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đọc sách tại các gian trưng bày sách

Ông cha ta từng nói: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Từ lâu, con người đã biết đến sự kỳ diệu của sách. Nếu không có sách thì sẽ không có một nền văn minh nào được ra đời. Sách là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người, là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại. Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. Trên các nước đã và đang phát triển có nhiều thư viện lớn được mở ra, đáp ứng nhu cầu đọc của tất cả mọi người. Tại Việt Nam, một đất nước đang trên đà phát triển cũng rất cố gắng duy trì văn hóa đọc. Chúng ta đã tổ chức được những ngày hội sách ý nghĩa. Cùng với đó, đã tổ chức những đợt quyên góp sách ủng hộ cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cũng đã có rất nhiều thư viện sách miễn phí được thành lập bởi những người muốn chia sẻ kho tàng sách đến cộng đồng.

Hiện nay tỉnh Yên Bái có một hệ thống phục vụ văn hóa đọc rộng khắp từ tỉnh đến cấp xã bao gồm hệ thống phát hành sách với đơn vị chủ lực của tỉnh là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học và khoảng 50 cơ sở phát hành tư nhân; hệ thống thư viện cấp tỉnh, cấp huyện và trên 150 thư viện trường học; hệ thống bưu điện phát hành sách báo cấp tỉnh, cấp huyện và 153 điểm bưu điện văn hóa xã. Ngoài ra còn có sách điện tử được phát hành trên mạng Internet.

Với một hệ thống như vậy đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đọc, xem, mua sách, báo của người dân. Tuy nhiên hiện nay trong thế kỷ 21, khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, các phương tiện nghe nhìn có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách thì văn hóa đọc đang bị cạnh tranh và bị lấn át. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là văn hóa đọc sẽ lụi tàn. Văn hóa đọc bao giờ cũng đóng vai trò chủ đạo trong việc truyền bá và tiếp thu tri thức một cách hệ thống và sâu sắc, mà khi đó văn hóa nghe, nhìn không thể làm được. Do đó mỗi chúng ta cần trân trọng và tiếp thu những điều hay từ sách, cùng với đó nâng cao văn hóa đọc của bản thân và của cả cộng đồng.

Em Nguyễn Khánh Ly – Học sinh lớp 10, Chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Bản thân em luôn nhận thức sâu sắc về giá trị của sách và sự cần thiết phải nâng cao văn hóa đọc. Tại Trường Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã thành lập Câu lạc bộ Sách. Đây là nơi giúp các bạn học sinh có thể trao đổi, chia sẻ với nhau những cuốn sách bổ ích. Chúng em hy vọng rằng, bản thân mình sẽ tiếp thu được những kiến thức mới và mong muốn tất cả các bạn trẻ của tỉnh Yên Bái cùng hưởng ứng và phát huy văn hóa đọc.

Em Trần Thị Việt Trinh – Lớp 12, Chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành chia sẻ: Sách không thể thiếu trong cuộc sống của em, đã giúp em thành công trong cuộc sống bằng sự tích lũy vốn kiến thức. Thế nhưng hiện nay em thấy buồn vì nhiều bạn đọc và nhất là lớp trẻ đang gần như “quay lưng” lại với sách. Điều đó có thể coi là một nguy cơ mai một văn hóa đọc.

Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về báo chí – xuất bản. Đồng chí Hà Ngọc Văn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết: Với chức năng quản lý, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy hoạch phát triển báo chí – xuất bản giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020; ban hành trên 10 văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh về lĩnh vực báo chí – xuất bản. Hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung quản lý, theo dõi, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ các cơ sở in, photocopy, phát hành đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện là sách. Sở cũng tập trung thực hiện công tác thanh, kiểm tra hoạt động xuất bản, in, phát hành…

Đồng thời nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh, đối với tỉnh Yên Bái, từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội LHVH nghệ thuật tỉnh tham mưu tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh hàng năm và đã thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và nhân dân tham gia, góp phần phát triển, lan tỏa phong trào văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ khai mạc hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu trong thời gian tới, để phát triển và nâng cao văn hóa đọc, Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh quản lý tốt hoạt động xuất bản, in, phát hành sách trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng tham mưu tổ chức thực hiện Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền trên các ấn phẩm báo chí, phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và phối hợp tuyên truyền bằng các hình thức khác về vai trò, tầm quan trọng của sách; Chỉ đạo xây dựng, phát triển phong trào đọc sách tại các xã thông qua hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hệ thống thư viện các cấp trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng phục vụ, thường xuyên bổ sung sách, báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp với từng đối tượng; tăng cường công tác phục vụ sách lưu động tại các trường học, các khu vực công cộng trong các ngày kỷ niệm của đất nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm chăm lo phát triển các đầu sách, nâng cao chất lượng phục vụ của các thư viện trong nhà trường; nghiên cứu tổ chức xây dựng chương trình học tập về kỹ năng đọc trong môi trường truyền thống và điện tử cho học sinh các cấp. Các cơ quan, đơn vị và các tổ chức tổ chức Hội có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tích cực phát động, hướng ứng phong trào đọc sách…

Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h