Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Văn Chấn khó khăn trong xây dựng khu định canh định cư

14/06/2018 14:59:02 Xem cỡ chữ Google
Do địa hình đất dốc, không có máy móc hỗ trợ nên diện tích ruộng bậc thang khai hoang còn hạn chế và một số hộ dân ở điểm định canh định cư vẫn tiếp tục đi lại sản xuất tại nơi ở cũ.

Bản mới Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh.

Huyện Văn Chấn có 31 đơn vị hành chính với trên 15 vạn dân, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 58%. Thực hiện chính sách hỗ trợ di dân định canh định cư (ĐCĐC) cho đồng bào DTTS theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Văn Chấn đã chủ động rà soát và xác định tổng số 140 hộ với 800 khẩu vẫn còn du canh du cư thuộc 4 xã: Cát Thịnh 45 hộ, Suối Giàng 25 hộ, Gia Hội 48 hộ, Nghĩa Tâm 22 hộ cần sớm được bố trí, sắp xếp ĐCĐC với tổng số vốn đầu tư đã được phê duyệt cho các công trình là 23,66 tỷ đồng.

Năm 2008, huyện đã triển khai di dân ĐCĐC với 2 dự án là Dự án ĐCĐC Bản Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh và Dự án ĐCĐC thôn Chiềng  Pẳn 1, xã Gia Hội. Thời gian tới, huyện sẽ thực hiện tiếp các dự án ĐCĐC xen ghép cho các hộ DTTS tại xã Nghĩa Tâm, Suối Giàng.

Theo đó, huyện Văn Chấn đã thành lập Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách hỗ trợ ĐCĐC cho đồng bào DTTS và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện triển khai nguồn vốn chương trình di dân.

Đặc biệt, UBND huyện đã thành lập 2 tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương và cách thức thực hiện dự án; thực hiện việc quy hoạch khu tái định cư, bố trí mặt bằng và các cơ sở thiết yếu để đảm bảo cho nhân dân di chuyển về nơi ở mới được ổn định đời sống và sản xuất.

Sau gần 10 năm thực hiện, huyện Văn Chấn đã hoàn thành Dự án di dân ĐCĐC cho 45 hộ và 254 khẩu tại bản Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh với đầy đủ các công trình, cơ sở hạ tầng phụ trợ cho sinh hoạt cộng đồng như: công trình cấp nước sạch sinh hoạt, công trình thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng học; hỗ trợ kinh phí áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất như hỗ trợ lúa giống, giống ngô cho đồng bào với kinh phí 90 triệu đồng.

Đồng thời, khi đến điểm ĐCĐC mới, đồng bào còn được giao đất với diện tích ở trung bình cho mỗi hộ trên 100 m2 và diện tích đất sản xuất trên 66,8 ha. 

Ngoài ra, huyện đã trực tiếp hỗ trợ làm nhà ở cho 45 hộ với kinh phí 377 triệu đồng; hỗ  trợ san tạo nền với kinh phí 180 triệu đồng (4 triệu/ hộ); hỗ trợ giải phóng mặt bằng, điện sinh hoạt, lương thực trong 6 tháng với kinh phí 485 triệu đồng; hỗ trợ sản xuất với kinh phí 129 triệu đồng…

Đến nay, các hạng mục công trình thiết yếu tại bản Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh đã được đầu tư hoàn thành theo quy định. Công tác tuyên truyền, vận động người dân về nơi ở mới được thực hiện nghiêm túc, phát huy hiệu quả; cuộc sống của người dân đã dần ổn định, an ninh trật tự được giữ vững.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Dự án di dân ĐCĐC tại bản Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh vẫn còn gặp những khó khăn nhất định như: chưa có điện lưới quốc gia, đường giao thông nông thôn chưa được hoàn chỉnh, các hộ dân vẫn thiếu đất sản xuất, diện tích tích đất 2 vụ còn ít (tính bình quân chưa đạt 70 m2/khẩu).

Mặt khác, do địa hình đất dốc, không có máy móc hỗ trợ nên diện tích  ruộng bậc thang khai hoang còn hạn chế và một số hộ dân vẫn tiếp tục đi lại sản xuất tại nơi ở cũ. Các hạng mục công trình thiết yếu tuy đã được đầu tư, xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay một số hạng mục đã xuống cấp, không sử dụng được như công trình nước sạch, đường giao thông; công trình thủy lợi do không có ruộng nên không phát huy hiệu quả.

Đặc biệt, tại khu tái định cư không có sóng điện thoại, ảnh hưởng rất nhiều đến thông tin liên lạc, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Các khu ĐCĐC khác ở xã Suối Giàng và xã Nghĩa Tâm chưa có khả năng triển khai thực hiện được.

Đối với Dự án ĐCĐC tại thôn Chiềng Pắn 1, xã Gia Hội do không bố trí được kinh phí san tạo mặt bằng nên chỉ triển khai được 3 công trình xây dựng cơ bản cho 48 hộ, đó là, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, công trình thủy lợi, phòng học, nhà ở cho giáo viên với kinh phí đầu tư là 21,9 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương đầu tư, hỗ trợ 19,8 tỷ đồng, vốn lồng ghép với các chương trình khác 2,1 tỷ đồng…

Trước những khó khăn này, UBND huyện Văn Chấn mong muốn, thời gian tới, Trung ương và tỉnh tiếp tục đầu tư thực hiện chính sách hỗ trợ di dân ĐCĐC cho đồng bào DTTS. Trước mắt, tập trung vốn vào thực hiện các dự án chưa hoàn thiện và xây dựng đồng bộ các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt để đồng bào DTTS nơi đây sớm có nơi ở mới và đất sản xuất, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống để yên tâm định cư lâu dài.

 

101 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h