Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tỉnh ủy gặp mặt trí thức trẻ tỉnh Yên Bái năm 2018

24/03/2018 14:06:01 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 24/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt các trí thức trẻ năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018).

Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng các đoàn viên thanh niên

Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí: Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái; Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh cùng 300 đại biểu là trí thức trẻ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Toàn tỉnh hiện có 10.800 người là trí thức trẻ, chiếm 41,8% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh. Trong đó số đó trí thức trẻ có học vị là tiến sỹ là 1 người, chiếm 6,67%; Thạc sỹ trẻ 305 người, chiếm 36,2%; Bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II 18 người, chiếm 6,9%; trí thức trẻ có trình độ Đại học 5.308 người, chiếm 37,5%; Cao đẳng 1.879 người, chiếm 43,9%.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đội ngũ trí thức trẻ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Việc bố trí, sử dụng cán bộ đã chú trọng dần tỷ lệ tuổi trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số trong cấp uỷ. Tổng số cán bộ giữ chức vụ Trưởng, Phó phòng và tương đương là trí thức trẻ có 214 người, chiếm 9,9%; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh là trí thức trẻ có 1 người, chiếm 0,59%. Đặc biệt, có 20 đội viên trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã 2 huyện nghèo tỉnh Yên Bái thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 tri thức trẻ ưu tú, có trình độ Đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã và 10 trí thức trẻ thuộc Đề án Thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 đã phát huy tốt tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Đa số các đội viên Dự án đều được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận như đồng chí Giàng A Hù – Nguyên PChủ tịch xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải; đồng chí Điền Thị Say - Nguyên Phó Chủ tịch xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông.

Vai trò và những đóng góp của trí thức trẻ ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trên các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… Điển hình như trí thức trẻ trong ngành nông nghiệp là hạt nhân nòng cốt trong việc triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đảm nhận các đề tài nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Trí thức trẻ ngành giáo dục có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng đầu ra cho học sinh, sinh viên; Trí thức trẻ ngành y tế chủ trì nghiên cứu, áp dụng nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại giảm thời gian, chi phí cho bệnh nhân; Trí thức trẻ trong lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân tham gia giữ vững tình hình quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, có nhiều giải pháp, sáng kiến trong huấn luyện, chiến đấu đạt các giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp khu vực và quốc gia…

(Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các trí thức trẻ tiêu biểu)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của trí thức trẻ tỉnh cho sự đóng góp của quê hương Yên Bái; ghi nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành đã tạo điều kiện để trí thức trẻ tỉnh phát triển, đồng thời ghi nhận đánh giá cao sự đồng hành của tổ chức đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên cũng như Câu lạc bộ trí thức trẻ tỉnh trong thời gian qua.  

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động của đội ngũ trí thức trẻ đó là: số lượng trí thức trẻ là lãnh đạo mới chiếm trên 6%; số lượng thạc sỹ, tiến sỹ còn ít. Cơ cấu trí thức trẻ hiện nay chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sự nghiệp hành chính, y tế, giáo dục, trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật hay chính trị số lượng còn thấp. Việc đảm bảo cơ cấu để tạo nguồn cán bộ lâu dài cho tỉnh vẫn đang là vấn đề được đặt ra. Hiện nay, có một bộ phận trí thức trẻ đang giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống hưởng thụ, thiếu tự tin, chưa chịu vượt khó vươn lên, bên cạnh đó khả năng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và giao tiếp bằng ngoại ngữ còn hạn chế... từ đó tạo ra rào cản lớn trong quá trình hội nhập của trí thức trẻ Yên Bái.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên và đội ngũ trí thức trẻ cần sống đẹp, sống có có bản lĩnh, có ý chí, sáng tạo, phải vượt lên những cám dỗ, tự học, tự bồi dưỡng nhân cách, văn hóa, kiên định lý tưởng phấn đấu tạo ra sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc; Sống nhiệt huyết, luôn biết làm chủ bản thân, sống chan hòa, yêu thương đồng chí, đồng đội; có tinh thần dũng cảm bảo vệ chân lý, đồng thời thể hiện sự thẳng thắn quyết tâm đấu tranh với cái sai, lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Cùng với đó, các bạn trẻ cần năng động trong công việc được giao, thực hiện theo lời Bác dạy “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” hình thành phương châm và yêu cầu, mục tiêu để phấn đấu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh mặc dù cấp ủy chính quyền các cấp sẽ đầu tư xây dựng vườn ươm tài năng trẻ, tiếp tục tạo môi trường chính trị để trí thức trẻ đua tài nhưng bên cạnh đó đội ngũ trí thức trẻ phải tự vươn lên, phấn đấu trong cuộc sống và công việc; Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực hội nhập; Chủ động tiếp cận với văn minh của thời đại, với nền công nghiệp 4.0, làm chủ công nghệ mới từ đó áp dụng vào thực tiễn làm tốt nhiệm vụ được giao; có trách nhiệm và đam mê trong công việc.

Đối với tổ chức đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên cần quan tâm đổi mới hoạt động của Câu lạc bộ Trí thức trẻ, đa dạng hóa hình thức cổ vũ trí thức trẻ, mở rộng hình thức hoạt động của Câu lạc bộ Trí thức trẻ ở từng cơ quan, đơn vị; Xây dựng chương trình hoạt động cụ thể tạo môi trường để trí thức trẻ cọ sát đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tổ chức hoạt động tình nguyện để trí thức trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đoàn Thanh niên cần xây dựng tiêu chí cụ thể và tham mưu cho tỉnh để hàng năm tôn vinh, biểu dương những trí thức trẻ tiêu biểu.

Để đội ngũ trí thức trẻ tỉnh nhà phát huy vai trò của mình, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị dành nhiều thời gian hơn nữa chăm lo cho thanh niên, tạo môi trường chính trị để trí thức trẻ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, bồi đắp lý tưởng để họ vươn lên cống hiến hết mình, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã thảo luận, nêu lên ý kiến đóng góp về các nội dung như: trí thức trẻ sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong thời đại 4.0; vai trò của trí thức trẻ trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng và đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên; trí thức trẻ với khởi nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và lẵng hoa tươi thắm tới các đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, đoàn đại biểu trí thức trẻ tiêu biểu tỉnh Yên Bái đã đến dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

589 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h