Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Cộng đồng chung tay đẩy lùi bệnh lao

30/03/2018 17:25:39 Xem cỡ chữ Google
Ở Việt Nam, bệnh lao vẫn còn phổ biến và đến nay có 46 người chết do lao mỗi ngày, 98% số bệnh lao chết hàng năm. Tuy nhiên, bệnh nhân lao được điều trị khỏi và hoàn thành điều trị đạt tỷ lệ cao gần 95%.

Bác sĩ Bệnh vện Lao và bệnh phổi thăm khám cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Tiến Tài ở thôn Phú Mỹ, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên có triệu chứng ho kéo dài, đau ngực, khó thở, gầy sút cân. Do đã được nghe cán bộ y tế xã tuyên truyền, ông Tài nhận biết được đó là biểu hiện của bệnh lao nên ông đã về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để khám và chữa trị. Sau giai đoạn điều trị tại viện, ông được hướng dẫn dùng thuốc tại gia đình theo phác đồ và được cán bộ trạm y tế xã theo dõi bệnh tại nhà.

Ông Tài chia sẻ: "Khi biết mình mắc lao, tôi rất hoang mang, ngại tiếp xúc với mọi người, giấu bệnh nên bệnh ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu. Nhưng nhờ được cán bộ y tế tư vấn, động viên tôi xuống Bệnh viện xét nghiệm và điều trị theo đúng phác đồ nên chỉ trong một thời gian ngắn tôi đi xét nghiệm lại đã có kết quả khả quan”.

Lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra đã được y học nói đến từ rất  lâu, đến nay bệnh lao vẫn gây ra cái chết với hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy khoảng 1/3 dân số thế giới hiện đã bị nhiễm lao, mỗi năm có thêm hơn 9 triệu người mắc bệnh và gần 80% số người mắc bệnh lao là từ 15 - 54 tuổi.

 Ở Việt Nam, bệnh lao vẫn còn phổ biến và đến nay có 46 người chết do lao mỗi ngày, 98% số bệnh lao chết hàng năm. Tuy nhiên, bệnh nhân lao được điều trị khỏi và hoàn thành điều trị đạt tỷ lệ cao gần 95%. Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Yên Bái đã đạt nhiều thành tựu trong việc kiểm soát bệnh lao, điển hình là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã làm tốt công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện trong chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bệnh lao và các bệnh về phổi tại cơ sở.

Cùng với đó, Bệnh viện cũng luôn làm tốt công tác khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh. Thực tế cho thấy, bệnh lao có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, chữa đúng phương pháp, đủ thời gian. Ngược lại có thể trở thành lao kháng thuốc, lao siêu kháng thuốc hoặc tử vong nếu không được phát hiện sớm, không điều trị đúng phương pháp và không đủ thời gian. Tuy bệnh lao không còn nguy hiểm nhưng cần phải phòng tránh không để biến chứng: tràn dịch khí màng phổi, ho ra máu và xơ phổi. 

5 năm gần đây, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã phát hiện, thu nhận mới khoảng 300 bệnh nhân lao mới/năm. Năm 2017, đã có trên 3.200 lượt bệnh nhân được khám tại Bệnh viện, trên 600 bệnh nhân điều trị bệnh lao và bệnh phổi, đã có trên 90% bệnh nhân khỏi hoàn toàn, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch.

Theo nhận định của chuyên gia, bệnh lao và các bệnh về phổi trong những năm gần đây có chiều hướng còn cao, đặc biệt lao đồng nhiễm HIV/AIDS. Chương trình phòng chống lao trên địa bàn còn gặp những khó khăn và thách thức như: thiếu hụt cán bộ có chất lượng cao, kinh phí công tác phòng, chống lao…

Để tiếp tục công tác phòng chống lao hiệu quả hơn nữa, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Anh Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh cho biết: "Tiếp tục kiện toàn thêm bộ máy tổ chức của Bệnh viện cho phù hợp hơn nữa với tình hình thực tế; đề nghị tăng số giường điều trị; bố trí lực lượng cán bộ hợp lý để làm tốt công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, đồng thời làm tốt công tác chỉ đạo tuyến chương trình mục tiêu quốc gia tại cơ sở; tăng cường đào tạo để có đủ cán bộ có trình độ chuyên môn cao; cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe phòng chống lao và các bệnh hô hấp trong nhân dân dưới nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin…”.

Với sự nỗ lực của mạng lưới y tế cơ sở, sự cố gắng của đội ngũ cán bộ y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, chất lượng công tác phòng chống lao tiếp tục được nâng lên góp phần từng bước đẩy lùi bệnh lao. 

 Một số dấu hiệu nhận biết bệnh lao
- Ho: Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính, ho trên 3 tuần mà đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

- Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực.

- Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân nhưng có các triệu chứng hô hấp phải nghĩ ngay tới lao phổi.

- Sốt: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi, những người có triệu chứng sốt cùng với ho, khạc đờm, ho ra máu…

- Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng… khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống.

 
251 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h