Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Phấn đấu ổn định diện tích chè khoảng 8.500ha

14/06/2018 13:27:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 14/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 13/02/2018 về việc thực hiện Kết luận số 56-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII về đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè đến năm 2020 và kế hoạch triển khai thực hiện năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 8.510 ha chè, giảm 1.146 ha so với năm 2016. Sản lượng chè búp tươi đạt trên 70 nghìn tấn, giảm 10.633 tấn so với năm 2016. Giá trị sản phẩm chè búp tươi ước đạt trên 320 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 57/115 cơ sở chế biến chè hoạt động. Tổng sản lượng chè khô chế biến ước đạt 15.520 tấn chè khô các loại, thu nộp ngân sách trên 25 tỷ đồng. Do nguồn nguyên liệu thiếu hụt nên chỉ có khoảng 10 đơn vị có nguyên liệu để sản xuất, tại các cơ sở còn lại sản lượng chỉ đạt 30-50% so với cùng kỳ năm 2016, một số đơn vị không có nguyên liệu chế biến.

Diện tích chè của tỉnh Yên Bái hiện có 8.510 ha

Tình hình tiêu thụ chè hiện nay khá thuận lợi do nguồn cung sản phẩm chè trên thế giới đang thiếu hụt đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chè Việt Nam, trong đó có sản phẩm chè Yên Bái tham gia thị trường tiêu thụ thuận lợi. Năm 2017, các doanh nghiệp đã tiêu thụ cơ bản hết số lượng chế biến. Sản phẩm chè xuất khẩu của Yên Bái chủ yếu là chè đen (chiếm 90%). Chất lượng chè đáp ứng các yêu cầu của đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Đài Loan thì cần tăng cường khâu kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2018, tỉnh Yên Bái đề ra mục tiêu tái cơ cấu ngành chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát triển bền vững các mối quan hệ giữa sản xuất- chế biến- tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu ổn định diện tích chè khoảng 8.500ha; trồng mới 150ha chè Shan tại huyện Trạm Tấu và Văn Chấn; Năng suất chè búp tươi đạt 95,79 tạ/ha; Sản lượng đạt 75 nghìn tấn; Trồng thay thế 200 diện tích chè già cỗi ở những nơi có diện tích trồng chè tập trung từ 5ha trở lên tại các huyện vùng thấp.

Các đại biểu tham gia ý kiến phát biểu tại hội nghị

Để đạt mục tiêu đề ra, tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Trong đó tập trung vào các nội dung như cải tạo thay thế chè vùng thấp, duy trì bảo vệ diện tích chè hiện có; khôi phục, liên kết, ổn định chế biến chè, thúc đẩy sản xuất, giữ vững và tiêu thụ nguyên liệu chè; Định hướng vùng nguyên liệu cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến và chỉ đạo hợp đồng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm giữa cơ sở, doanh nghiệp chế biến và người trồng chè; Tăng cường kiểm tra, đánh giá các cơ sở chế biến chè, đình chỉ các cơ sở xếp loại C không khắc phục, không có vùng nguyên liệu; Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; khai thác, tìm kiếm, mở rộng thị trường; Đề xuất các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến theo hướng làm chủ công nghệ tiên tiến gắn với thị trường tiêu thụ ổn định…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh ghi nhận đánh giá cao sự cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh chè.

Để đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến các cấp, các ngành các địa phương về Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 13/02/2018 về việc thực hiện Kết luận số 56-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII về đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè đến năm 2020; Công khai quy hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý tốt vùng chè hiện có; hỗ trợ các đơn vị chế biến đầu tư, xây dựng vùng nguyên liệu; Tổ chức tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp thâm canh, tăng năng suất, trồng các giống chè mới có tiềm năng; Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển chè Shan vùng cao và cải tạo chè vùng thấp; Cần tổ chức các chuỗi liên kết trong sản xuất chè; đối với các doanh nghiệp cần xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương để sớm tổ chức Đại hội kiện toàn Hội các nhà sản xuất kinh doanh chè Yên Bái; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá các cơ sở chế biến chè, đình chỉ các cơ sở xếp loại C không khắc phục, không có vùng nguyên liệu.

Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng nhà xưởng, đổi mới trang thiết bị, quan tâm thực hiện tốt về an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Với lợi thế của vùng nguyên liệu chè với đặc sản chè Shan, chè xanh, đồng chí đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở chế biến tiếp tục nghiên cứu thị trường, sản xuất theo hướng tăng sản lượng chè xanh, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Các Sở, ngành liên quan tập hợp, dự kiến kinh phí, tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt Kế hoạch 30 /KH-UBND ngày 13/02/2018 về việc thực hiện Kết luận số 56-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII về đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè đến năm 2020.

UBND tỉnh khen thưởng 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, chế biến và kinh doanh chè năm 2017

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, chế biến và kinh doanh chè năm 2017.

 

206 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h