Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn tại Lào

04/07/2018 17:25:02 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều ngày 4/7, tỉnh Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm (2008 - 2018) hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn của nước CHDCND Lào. Tham dự buổi Lễ về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác; về phía tỉnh Viêng Chăn có các đồng chí Vi Đông SAY NHẠ SỎN - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cùng lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, đại diện Bộ Ngoại giao Lào, đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Viêng Chăn.

Kỷ niệm 10 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn

Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái Viêng Chân được tỉnh Viêng Chăn tổ chức trang trọng; thể hiện mối quan hệ giữa hai tỉnh ngày càng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vi Đông SAY NHẠ SỎN - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn đã tổng kết những kết quả, thành tựu hoạt động hợp tác của hai tỉnh đạt được trong 10 năm qua. Lào - Việt Nam là hai đất nước láng giềng sông núi liền một dải, có mối quan hệ truyền thống thủy chung, tốt đẹp trong sáng giữa nhân dân hai nước, được chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, và trở thành di sản vô giá của hai nước.

Xuất phát từ tình cảm chân thành đó, từ năm 2008 hai tỉnh Yên Bái, Viêng Chăn thiết lập và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng và yêu cầu của mỗi bên. Qua 10 năm, hai tỉnh đã hợp tác về công tác giáo dục, y tế; đồng thời tỉnh Yên Bái hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng công trình nước sạch, nhà ở cho giáo viên, hỗ trợ xây dựng phòng khám và điều trị bệnh ban đầu, hỗ trợ kinh phí xây dựng phòng thí nghiệm hóa sinh, vật lý cho Trường Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Giáo dục, y tế, tài nguyên và môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, hỗ trợ hàng chục bộ máy vi tính và máy tính xách tay cho đào tạo cũng như hoạt động công vụ. Ngoài ra, các sở, ban, ngành của hai tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo hai tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Trong thời gian hợp tác, hai bên đã tổ chức trao đổi hơn 40 lượt đoàn công tác; trong đó có 11 đoàn cấp cao, sang thăm, làm việc tại hai tỉnh, nhờ đó, đã tăng cường mối quan hệ hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai tỉnh; đồng thời trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau trên các lĩnh vực hợp tác một cách hiệu quả.

Đặc biệt, diễn văn của lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn cũng nhấn mạnh những kết quả hợp tác trong lĩnh vực đào tạo. Tỉnh Yên Bái đã và đang đào tạo cho tỉnh Viêng Chăn hơn 130 lưu học sinh, với các chuyên ngành như sư phạm, điều dưỡng, y sĩ, văn hóa nghệ thuật và du lịch; với hình thức đào tạo, học tiếng Việt và học chuyên nghiệp, sau khi học xong tiếng Việt, các em đã thực hành tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, có đủ trình độ tiếng Việt để theo học tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Đối với lĩnh vực y tế, nông nghiệp, cũng được quan tâm hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm; lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ trang thiết bị công nghệ thông tin, từ năm 2010 đến nay, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn gần 7,5 tỷ đồng. Có thể nói, hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh. Thông qua các hoạt động hợp tác hai tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh, đóng góp công sức vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Viêng Chăn trong tương lai và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước nói chung và hai tỉnh nói riêng.

Để tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác, trong thời gian tới tỉnh Viêng Chăn đề nghị cần tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị; thường xuyên tổ chức giáo dục truyền thống về quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước, hai tỉnh cho người dân tìm hiểu sâu sắc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nêu rõ: Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Lào vừa tổ chức thành công Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017; đồng thời trân trọng gửi tới đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Đồng thời nhấn mạnh: Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào được gây dựng, gìn giữ, dày công vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước tiếp tục vun đắp, phát triển nay đã trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, đồng thời cũng là yếu tố quyết định thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Tin tưởng với mối quan hệ bền chặt, keo sơn, nhân dân hai nước nói chung, hai tỉnh nói riêng sẽ luôn cảm thấy tự hào.

Trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh được hun đúc, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, rào cản ngôn ngữ, phong tục tập quán,v.v... để có những hoạt động hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Dù thời gian hợp tác chưa nhiều, song đã mang lại những kết quả bước đầu trên các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn, giáo dục và đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, v.v. Kết quả đó, giúp hai bên luôn trân trọng, gìn giữ và phát triển, tiếp tục  vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh.

Trải qua 10 năm chia ngọt sẻ bùi, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh ngày càng gắn bó keo sơn trên tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Đây là dấu mốc vô cùng ý nghĩa để hai tỉnh tiếp tục bước lên tầm cao mới của sự hợp tác, xứng đáng là điển hình của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong thời đại hội nhập và phát triển ngày nay. Là nước láng giềng anh em gần gũi, nhân dân Việt Nam luôn tự hào có nhân dân Lào là người bạn thủy chung, trong sáng trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Vui mừng chứng kiến những đổi thay nhanh chóng đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên đất nước Triệu Voi tươi đẹp và chân thành mong muốn nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào sẽ xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cam kết luôn đồng hành cùng với các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan của tỉnh Viêng Chăn trong việc đưa các hoạt động hợp tác vào thực tế cuộc sống, tiếp tục xây dựng phát triển mới quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn, góp phần vun đắp, dựng xây quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển.

134 lượt xem
CTV: Đình Nguyên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h