Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Yên Bái - Xay Nha Bu Ly: Hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực

09/11/2018 13:48:06 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Từ khi thiết lập mối quan hệ hợp tác đến nay, các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã góp phần tích cực vào công tác duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly, góp phần xây đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tiếp nhận 25 học sinh tỉnh Xay Nha Bu Ly sang học tập tại tỉnh Yên Bái năm học 2018 - 2019

Tiếp nối mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào, 6 năm qua quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái và Xay Nha Bu Ly ngày càng phát triển trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm… và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, từ năm 2012 đến nay tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận và đào tạo cho tỉnh Xay Nha Bu Ly 122 sinh viên với các chuyên ngành như sư phạm, y tá điều dưỡng, y sĩ. Năm học 2017 - 2018, đã có 2 em học sinh tỉnh Xay Nha Bu Ly tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái chuyên ngành Giáo dục mầm non và 10 em tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái chuyên ngành Y sỹ. Tháng 9/2018, tỉnh Yên Bái tiếp nhận mới 25 học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang nhập học, hiện tổng số học sinh tỉnh Xay Nha Bu Ly đang theo học tại tỉnh Yên Bái là 54 em.

Năm 2013, tỉnh Yên Bái đã cử 2 giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt cho cán bộ các sở, ngành, địa phương và các em học sinh tỉnh Xay Nha Bu Ly trong thời gian 6 tháng và tổ chức đào tạo nâng cao trình độ tiếng Việt cho 10 cán bộ các sở, ngành của tỉnh Xay Nha Bu Ly trong thời gian 6 tuần tại tỉnh Yên Bái.

Cùng với đó, năm 2013, tỉnh Xay Nha Bu Ly đã tiếp nhận và cấp học bổng  cho 2 học sinh của tỉnh Yên Bái sang học đại học tại Trường đại học SU PHA NU VÔNG. Đến tháng 8/2018, 2 sinh viên đã tốt nghiệp Đại học SU PHA NU VÔNG, chuyên ngành Sư phạm Văn học - Ngôn ngữ Lào, trong đó có 1 em đang làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái.

Từ năm 2013 đến 2017, tỉnh Yên Bái tiếp nhận 8 bác sỹ của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái trong thời gian từ 1,5 đến 3 tháng về: kỹ thuật xét nghiệm, chụp và đọc phim X-Quang, công tác chăm sóc bệnh nhân trong thời gian nằm viện,...Các bác sĩ tỉnh Xay Nha Bu Ly trong thời gian trao đổi kinh nghiệm, tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đều hoàn thành tốt chuyên môn. Sau khi trở về địa phương công tác, đã áp dụng kiến thức tiếp thu được để khám chữa bệnh cho người dân tỉnh Xay Nha Bu Ly và thường xuyên trao đổi thông tin với các cán bộ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đánh giá “Hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai địa phương Yên Bái - Xay Nha Bu Ly và phù hợp với quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Nam và Lào”. Thông qua các hoạt động hợp tác hai tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh. Hai tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ, chuyên gia, các sở sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về y tế, nông nghiệp; tăng cường đào tạo bậc Đại học, Cao đẳng cho đối tượng là học sinh phổ thông, trong đó số lượng học sinh Lào được tiếp nhận sang học tập tại tỉnh Yên Bái tăng dần sau mỗi năm”.

Mặc dù là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, tỉnh Yên Bái cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Xay Nha Bu Ly xây dựng công trình Phòng khám chữa bệnh cho cán bộ tỉnh Xay Nha Bu Ly, công trình Phòng phục hồi chức năng (ICU) và chạy thận cho Bệnh viện tỉnh Xay Nha Bu Ly. Đến nay công trình đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Tỉnh Yên Bái đã trao tặng cho tỉnh Xay Nha Bu Ly 60 bộ máy vi tính để bàn do Việt Nam sản xuất, lắp ráp và 15 máy vi tính xách tay (laptop) với tổng trị giá 1.120 triệu đồng.

Đánh dấu 5 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly, cuối năm 2016, hai tỉnh đã triển khai những bước đầu tiên để tiến tới thiết lập hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đây là bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác một cách toàn diện, hiệu quả giữa hai tỉnh trong giai đoạn mới. Từ đó đến nay, Bộ Chỉ huy quân sự 2 tỉnh thường xuyên trao đổi luân phiên các đoàn công tác để đánh giá kết quả phối hợp hoạt động kết nghĩa và thống nhất các hoạt động hợp tác trong năm tiếp theo.  

Hoạt động trao đổi đoàn luôn là kênh hợp tác hữu hiệu để hai bên cùng trao đổi về cách thức làm việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác. Do vậy, từ năm 2012 đến năm 2018, hai tỉnh Yên Bái và Xay Nha Bu Ly đã phối hợp tổ chức trao đổi 37 lượt đoàn cán bộ (trong đó có 11 đoàn lãnh đạo cấp cao) sang trao đổi, thống nhất và ký Thỏa thuận hợp tác hàng năm giữa hai tỉnh; làm việc trên các lĩnh vực từ y tế, giáo dục đến tài nguyên môi trường, giao thông vận tải và quân sự.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, tỉnh Yên Bái tiếp tục đào tạo 54 lưu học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly đang học tập tại Yên Bái. Hai tỉnh trao đổi 3 đoàn công tác sang thăm, làm việc, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, công tác lễ tân ngoại giao, nghiệp vụ đối ngoại, hợp tác quốc tế…

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái tổ chức đoàn lãnh đạo, cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái sang làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly về công tác hợp tác quốc phòng giữa hai tỉnh năm 2019. Tỉnh Yên Bái tiếp tục đào tạo học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly trong năm học 2019 - 2020; tỉnh Xay Nha Bu Ly tiếp nhận mới 2 học sinh tỉnh Yên Bái sang học tại Trường Đại học SU PHA NU VÔNG. Hai tỉnh cũng sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng.

276 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h