Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020

20/05/2020 10:08:34 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 với chủ đề: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, của tỉnh, các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các hoạt động tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

1. Tổ chức tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh các cơ quan truyền thông của tỉnh, các cơ quan truyền thông cấp huyện; tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, lồng ghép vào các buổi họp, nói chuyện chuyên đề; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn, tập trung vào các nội dung sau:

- Truyền thông về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, kết hợp với truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...

- Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và nêu cao vai trò gương mẫu không hút thuốc của người đứng đầu.

- Trách nhiệm của người hút thuốc: Không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

- Các địa điểm cấm hút thuốc lá: Nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm khác được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

2. Thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020-31/5/2020:

- Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020-31/5/2020 trên các trục đường giao thông chính tại các huyện, thị xã, thành phố trụ sở làm việc các cơ quan, đơn vị.

            - Lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh.

- Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

- Các thông tin về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tài liệu truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá được đăng trên trang thông tin điện tử của Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá: www.vinacosh.gov.vn.

3. Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như: Nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

4. Đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

5. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan đầu mối được giao thực hiện hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (Sở Y tế) triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

6. Lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, bản, khu dân cư. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Có các hình thức động viên khen thưởng cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

7. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào công tác liên ngành trên địa bàn, tập trung vào các nội dung:

- Kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, quy định ban hành nội dung phòng chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

- Kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet.

- Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá: Không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học. Không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá.

UBND tỉnh Yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, địa chỉ số 496, đường Hòa Bình, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái, Email: ddpcbklnyenbai@gmail.com, điện thoại liên hệ: 0374 687 695) trước ngày 04/6/2020 để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

302 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h