Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Triển khai kế hoạch năm 2019 ngành Giao thông Vận tải

11/01/2019 13:33:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 11/1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái, Công an tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải và các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở GTVT.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, năm 2018, với sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ và sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành GTVT tiếp tục phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, quyết liệt hành động vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm TTATGT được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm, chú trọng; bên cạnh việc hoàn thành 100% chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Bộ đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới các văn bản QPPL thuộc thẩm quyền; đồng thời, chỉ đạo nghiên cứu, triển khai xây dựng nhiều đề án nhằm tăng cường kết nối, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn cả nước, tăng cường bảo đảm TTATGT các lĩnh vực...

Chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của Nhân dân, nhất là trong các dịp cao điểm nghỉ lễ, Tết. Sản lượng vận tải năm 2018 tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh, ước đạt 1.634 triệu tấn hàng, tăng 10%; đạt 4.641 triệu lượt hành khách, tăng 10,7% so với năm 2017; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 306 tỷ tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 207 tỷ lượt HK.km; tăng 7,6% về luân chuyển hàng hóa và tăng 10,9% về luân chuyển hành khách so với năm 2017. Chỉ số năng lực quốc gia về logistics năm 2018 của Việt Nam xếp hạng 39/160 nước tham gia điều tra (tăng 25 bậc so với năm 2016), tất cả 6 tiêu chí đánh giá đều tăng vượt bậc so với năm 2016.

Công tác chuẩn bị triển khai các dự án trọng điểm của ngành như đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất... được thực hiện với sự nỗ lực, quyết tâm cao, bám sát yêu cầu kế hoạch đề ra.

Việc xử lý các tồn tại, bất cập tại các dự án BOT được tập trung thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và đã đạt được kết quả bước đầu, nhận được sự đánh giá cao của Chính phủ, sự đồng thuận của xã hội và Nhân dân.

Về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giảm ùn tắc giao thông, Bộ tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm TTATGT trên tất cả các lĩnh vực. Bộ đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, các nguy cơ cao gây TNGT và các biện pháp phòng, tránh TNGT. Tăng cường công tác thẩm tra, tham định ATGT giai đoạn trước khi nghiệm thu đưa công trình vào khai thác; kịp thời rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ; tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm ATGT đường thủy nội địa tại các bến khách ngang sông, quản lý các phương tiện thủy nội địa tham gia hoạt động hàng hải, các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo... Nâng cao năng lực giám sát an ninh, an toàn hàng không; tăng cường công tác quản lý, cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt...

Công tác phòng, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các thành phố lớn tiếp tục được chú trọng và tăng cường. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả đã góp phần giảm thiểu thiệt hại và nhanh chóng khôi phục hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là việc rà soát, triển khai phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT được triển khai tích cực, bám sát và vượt so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Công tác triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN của Bộ GTVT được chỉ đạo, triển khai hiệu quả. Đã hoàn thành xây dựng và cung cấp toàn bộ 75 TTHC của Bộ GTVT tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, đạt 100% kế hoạch giai đoạn 2018-2020 ngay trong năm 2018…

Năm 2019, Ngành GTVT phấn đấu lĩnh vực vận tải tăng trưởng bình quân từ 8 - 9 % về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2018;     hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2019 với số vốn dự kiến giải ngân là 28.912,032 tỷ đồng; bảo đảm TTATGT và khắc phục ùn tắc giao thông: Thực hiện năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết tâm giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương các kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2018.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giao thông; rà soát xây dựng điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch có liên quan đến ngành giao thông như: quy hoạch hệ thống đường bộ, đường sắt, quy hoạch cảng biển, đường thủy nội địa và quy hoạch hàng không và lập các quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chú ý quy hoạch chi tiết cảng hàng không, cảng biển và các công trình giao thông…; chú ý đến quy hoạch kết nối giữa các phương thức vận tải, giữa các địa phương trong vùng và giữa vùng với hệ thống giao thông quốc gia, kết nối giữa các vùng phát triển, đô thị lớn, khu kinh tế, trung tâm kinh tế với cảng biển; kết nối đường sắt với cảng biển; quy hoạch kết nối đồng bộ giao thông địa phương kết nối với các tuyến giao thông chính như đường cao tốc; xây dựng chiến lược phát triển của ngành GTVT, đặc biệt là xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của từng lĩnh vực; cùng đó phải xây dựng kế hoạch quy hoạch trong đó chú ý xây dựng lộ trình dự án đầu tư gắn với kế hoạch hóa nguồn vốn đầu tư, xác định cơ cấu các nguồn vốn đầu tư, từ đó xác định dự án ưu tiên đầu tư, cơ sở thực hiện đầu tư xây dựng.

Quan tâm đầu tư các cảng biển, đối với đường thủy nội địa phải quan tam đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tháo gỡ nút thắt để khơi thông đường thủy nội địa

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng nâng cao chất lượng giao thông, đảm bảo ATGT, xử lý các điểm đen, có các biện pháp tổ chức giao thông tốt; kịp thời xử lý có hiệu quả những vướng mắc, tồn tại trong việc thu phí BOT.

Tiếp tục tái cấu trúc ngành GTVT, nâng cao năng lực cạnh tranh của hạ tầng và chất lượng các dịch vụ của ngành giao thông, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của các ngành kinh tế.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GTVT trong các lĩnh vực đầu tư và giải phóng mặt bằng, quản lý hành lang ATGT.

Phối hợp với Bộ Công an tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT…

302 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h