Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Bản Xà Rèn xã Nghĩa Lợi: Xây dựng đời sống văn hóa mới

12/10/2018 13:28:28 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Là 1 trong 2 bản được chọn xây dựng là bản văn hóa truyền thống, những năm qua người dân trong bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã từng bước thay đổi tư duy, cách làm kinh tế, đặc biệt nhiều hộ đã theo hướng đi mới là phát triển du lịch cộng đồng, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Du khách đến với xã Nghĩa Lợi ngày càng nhiều

Đến bản Xà Rèn nay đã khác xưa rất nhiều, đường nội thôn được bê tông hóa, nhà sàn mọc lên san sát, tường rào bao quanh kiên cố và được trồng thêm những hàng hoa thẳng tắp. Các chị em trong bản thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, cùng nhau thực hiện các phong trào sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường. Đồng thời, giữ gìn những nét truyền thống của dân tộc như: trang phục, nghề dệt vải…để không mai một đi những giá trị truyền thống đặc trưng. Chị Điêu Thị Bình ở bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Chị em chúng tôi trong thôn bản thường xuyên vận động nhau giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, đồng thời giữ gìn những trang phục truyền thống như áo cỏm, khăn piêu.

Cả bản Xà Rèn hiện có 100 hộ dân, 415 nhân khẩu, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 80%, trung bình mỗi năm có từ 6 - 8 hộ thoát nghèo. Là bản nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không có người sinh con thứ ba, không có nạn trộm cắp, cờ bạc, tảo hôn, mại dâm. Người dân trong bản chủ yếu là sản xuất lúa và hoa màu trên 12,7 ha đất nông nghiệp và chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Có được kết quả đó là nhờ công tác vận động tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Bà Trần Thị Thái - bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho biết: Ngày trước cuộc sống khó khăn, người dân suy nghĩ còn hạn chế, nhưng từ khi được Đảng và Nhà nước cho xây dựng làng bản văn hóa truyền thống thì nhận thức của người dân đã thay đổi, chăm chỉ chịu khó làm ăn.

Không chỉ thay đổi được thói quen sinh hoạt lạc hậu, mà trong tư duy phát triển kinh tế của người dân trong thôn cũng đã chuyển đổi rõ nét. Từ việc chỉ trông chờ vào ruộng lúa và hoa màu, nay bà con đã chuyển đổi sang phát triển du lịch cộng đồng. Từ một hộ đi đầu, nay đã có 9 hộ xây dựng mô hình homestay, trong đó có 3 mô hình hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương với thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, trình độ dân trí cũng được nâng cao hơn bởi được tiếp xúc thường xuyên với du khách trong và ngoài nước. Bà Hoàng Thị Loan, người tiên phong phát triển Homestay ở Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi chia sẻ: Gia đình tôi là hộ đi tiên phong trong xây dựng thương hiệu du lịch cộng đồng ở Bản nên tôi thường xuyên truyền đạt những kinh nghiệm mình có được trong cách phục vụ du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, từ việc trò chuyện giao lưu với khách, giới thiệu với khách những đặc trưng trong văn hóa, ẩm thực, trang phục và phong cảnh quê hương. Vì vậy, mà đã có 3 hộ làm du lịch trong bản tiếp thu và phát huy được hiệu quả.

Chị Christel, du khách Pháp lần đầu đến với bản Xà Rèn vui vẻ chia sẻ: Đây là lần đầu tôi đến Nghĩa Lộ, cảm nhận của chúng tôi đó là ở bản Xà Rèn rất bình yên và được mọi người tiếp đón rất nồng hậu, từ người già đến trẻ nhỏ đều luôn nở nụ cười, đặc biệt các món ăn rất ngon. Nếu có dịp, chắc chắn tôi sẽ rủ thêm bạn bè cùng về đây để tận hưởng cuộc sống.

Hiện nay, Bản Xà Rèn luôn được chọn làm điểm sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được chọn là nơi tổ chức các hoạt động lễ hội và tiếp đón du khách đến thăm quan, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân, khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, Nghĩa Lộ - Mường Lò, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

271 lượt xem
CTV: Nguyễn Thư – Xuân Tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h