Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

UBND tỉnh Yên Bái làm việc với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam

05/08/2019 16:54:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 5/8, đoàn công tác của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Khương - Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về lập quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam đã đánh giá thực trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, nguồn tài nguyên thiên nhiên, thế mạnh về du lịch... của tỉnh Yên Bái.  Đồng thời, đoàn đã nêu ra một số cơ hội và thách thức của tỉnh Yên Bái trong chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, đoàn công tác cũng đánh giá tỉnh Yên Bái là địa phương có ngành du lịch phát triển; xu thế phát triển thương mại, xuất khẩu và công nghiệp đa ngành; các sản phẩm nông lâm nghiệp có sẵn tại địa phương là một thế mạnh của tỉnh; cơ sở vật chất công nghệ thông tin được trang bị tốt; ứng dụng chính phủ điện tử cao; dữ liệu số khá đầy đủ... Tuy nhiên, tỉnh Yên Bái phải chịu nhiều thách thức do thiên tai và biến đổi khí hậu toàn cầu; môi trường kinh doanh, chính sách đầu tư quốc gia chưa hoàn chỉnh; hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa được đầu tư đồng bộ; giao thông công cộng còn hạn chế...

Từ sự nghiên cứu, thực địa, phân tích dữ liệu, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam đã đề xuất tham vấn, hỗ trợ tỉnh Yên Bái lập quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

(Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với phương pháp tiếp cận của đoàn công tác. Đồng chí cho biết, tỉnh Yên Bái sẽ trao đổi và giải đáp các câu hỏi của đoàn trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đoàn công tác quan tâm đến vị trí của tỉnh Yên Bái trong tuyến hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; vị trí của Yên Bái trong tổng thể khu vực trung du và miền núi phía Bắc; vấn đề đa dạng sinh học của tỉnh Yên Bái; những chính sách để Yên Bái phát huy được những thế mạnh trong vùng.

Tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Khương - Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam cho biết: Tăng trưởng xanh là một mô hình phát triển kinh tế mới và có khả năng cạnh tranh với các mô hình khác. Trong đó, Yên Bái là tỉnh có lợi thế thực hiện mô hình tăng trưởng xanh. Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Khương cũng cho biết, đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và mong muốn nhận được sự quan tâm của tỉnh Yên Bái để thực hiện tốt công tác lập quy hoạch trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, đoàn công tác của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam sẽ có buổi làm việc cụ thể với một số sở, ngành của tỉnh và đi khảo sát thực địa khu trung tâm đô thị tỉnh Yên Bái gồm công viên, bảo tàng, khu tập trung công cộng của người dân, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí, khu thăm quan, du lịch, một số tổ hợp tác, trang trại, các khu vực quan trọng có trong dự án quy hoạch và một số bản, xã nghèo, xã có người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh...

331 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h