Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Tổng kết thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

15/08/2019 17:42:17 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 15/8, Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Dự Hội nghị có đại diện Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 2; các thành viên Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Yên Bái và Ban chỉ đạo 24 các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 24 cấp tỉnh, huyện và Hội đồng chính sách cấp xã của đã làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thực hiện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, Hội đồng chính sách xã, phường, cơ quan, tổ giúp việc trong việc hướng dẫn, xét duyệt và thẩm định hồ sơ. Công tác tiếp nhận, lập hồ sơ, xét duyệt, thẩm định được tiến hành theo đúng quy trình; tổ chức thẩm định hồ sơ, báo cáo Quân khu 16 đợt với 32.250 đối tượng, tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần 13 đợt cho đối tượng với số tiền hơn 65 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6.479 đối tượng; giải quyết mai táng phí cho 699 đối tượng từ trần, bảo đảm đúng chế độ và đối tượng được hưởng.

Tại Hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh và các huyện, thị, thành phố đã trao đổi kinh nghiệm, giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng chính phủ tại địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số biện pháp thực hiện thời gian tới.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh, nhấn mạnh: Yên Bái là 1 trong 3 tỉnh có số lượng đối tượng theo Quyết định 49 nhiều nhất Quân khu 2 với gần 33 nghìn người. Tuy vậy chỉ trong thời gian hơn 3 năm với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị tỉnh đã thực hiện đạt hơn 98%. Điều này đã thể hiện rõ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh; vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo các cấp, Hội đồng chính sách cấp xã và cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo là (Bộ CHQS tỉnh) trong quyết liệt triển khai thực hiện, để đối tượng sớm được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 24 các cấp trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư liên tịch, văn bản liên quan về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ; tập trung rà soát hồ sơ còn tồn sót, chưa kê khai cấp cơ sở; xét duyệt thẩm định các hồ sơ còn tồn đọng khi có hướng dẫn của trên, giải quyết kịp thời chế độ cho người có công tại địa phương. Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân và dư luận xã hội, kịp thời phối hợp giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với các đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Yên Bái đã đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 2 khen thưởng cho 3 tập thể và 3 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

293 lượt xem
CTV: Thanh Năm

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h