Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Các cơ sở lưu trú du lịch và hộ làm du lịch cộng đồng ở Thị xã Nghĩa Lộ sẵn sàng đón và phục vụ du khách dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

11/01/2019 11:41:54 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo đón khách trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, các cơ sở lưu trú du lịch và các hộ làm du lịch cộng đồng ở Thị xã Nghĩa Lộ đang tu sửa cơ sở vật chất, vệ sinh khuôn viên nhà cửa để đón và phục vụ du khách. Đặc biệt, cam kết không tăng giá dịch vụ trong dịp này.

Du khách trải nghiệm hoạt động chuẩn bị sản xuất, chế biến món ăn cùng các hộ du lịch cộng đồng

Chuẩn bị cơ sở vật chất chu đáo để đón và phục vụ du khách trong dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 là những công việc hộ gia đình Chị Hoàng Thị Loan - xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đang thực hiện những ngày này. Chị Loan cho biết: Là một hộ làm du lịch cộng đồng từ năm 2015 đến nay, việc chị quan tâm nhất là làm sao để khách du lịch đến với mình một lần đều muốn quay lại lần 2, lần 3, đặc biệt là du khách nước ngoài. Do đó, cùng với việc học hỏi các kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng trên báo, đài, ti vi, chị còn dành nhiều thời gian đi học hỏi kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại các hộ làm du lịch lâu năm ở thị xã Nghĩa Lộ. Đồng thời, khi du khách đến chị còn tổ chức cho khách đi tham quan bản làng bằng xe đạp có người đi cùng hướng dẫn; cùng du khách trải nghiệm trồng rau, nấu các món ăn dân tộc cùng gia đình… Nhờ vậy, một năm, trung bình hộ nhà chị đón 80 đoàn khách, riêng năm 2018 đón hơn 500 đoàn khách, doanh thu trên 100 triệu đồng/1 năm, giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, theo lịch cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày. Thêm vào nữa những năm gần đây được sự quan tâm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí, gìn giữ các nét đẹp văn hóa để phát triển du lịch và thu hút khách du lịch đến với thị xã. Kết quả, những năm gần đây lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến thị xã ăn nghỉ vào dịp tết Nguyên đán không ngừng tăng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho khách, dịp tết Nguyên đán năm nào cũng vậy, cùng với các hộ du lịch cộng đồng khác trên địa bàn, gia đình Bà Hoàng Thị Loan cũng chú trọng chuẩn bị các thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chế biến món ăn cho khách. Đồng thời, chú trọng vệ sinh nhà ở, trang trí phòng ngủ theo kiến trúc văn hóa người Thái. Đặc biệt là chuẩn bị  các phần quà lưu niệm mang tính sản vật của địa phương như: Khăn piêu, áo cỏm… để tặng du khách.

Cùng với hộ làm du lịch cộng đồng chị Hoàng Thị Loan, những ngày này tại khu du lịch làng nghề thôn Đêu II - xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, chị Hoàng Thị Dược cũng đang tất bật tu sửa lại cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, thống kê lại danh sách các đoàn khách sẽ đến ăn, nghỉ trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Khu du lịch làng nghề thôn Đêu II - xã Nghĩa An - thị xã Nghĩa Lộ là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên, được đầu tư xây dựng từ năm 2005 với tổng diện tích trên 3.000 m2. Tổng kinh phí xây dựng là 3 tỷ 780 triệu đồng gồm 1 nhà sàn bê tông, 2 nhà sàn gỗ, nhà bếp, công trình phụ, mặt bằng sân, hệ thống tường rào, cổng. Bên trong có trang thiết bị tăng âm, loa đài, tivi, quạt, bàn ghế… trị giá khoảng 100 triệu đồng. Là nơi diễn ra nhiều sự kiện của địa phương như: lễ hội rằm tháng Giêng, lễ hội Hạn Khuống, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hội nghị, tập huấn, các lớp học nghề, dạy dân ca dân vũ…  do đó, bên cạnh việc làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi ăn chỗ nghỉ cho du khách trong dịp này, khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An cũng chuẩn bị xe đạp, hướng dẫn viên để cùng du khách tham quan, trải nghiệm bản làng, cuộc sống lao động sản xuất và các khu di tích khi du khách đến bới Mường Lò.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn thị xã có tổng 135 nhà hàng, dịch vụ ăn uống trong đó có 30 khách sạn nhà nghỉ với trên 350 phòng. Năm 2018 có thêm một nhà hàng cao cấp, 1 nhà nghỉ và 1 khu nghỉ dưỡng chất lượng cao đi vào hoạt động, 15 hộ du lịch cộng đồng hoạt động có hiệu quả. Để thu hút khách du lịch đến với thị xã, năm qua, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục làm tốt công tác quảng bá thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch. Hoạt động du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tiếp tục phát triển, tạo thành tua tuyến kết nối giữa các vùng. Trong năm thị xã đã tổ chức thành công tuần văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018; các hoạt động rằm tháng Giêng, tết xíp xí, ngày quốc khánh 2/9… Hệ thống các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng, cửa hiệu tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây mới từng bước đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ của du khách; các hoạt động giới thiệu, khuyến khích, mời gọi đầu tư phát triển du lịch được quan tâm thực hiện tốt…

Đặc biệt, công tác liên kết phát triển du lịch giữa các công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thị xã tiếp tục được thị xã quan tâm thực hiện tốt. Trong năm, thị xã đã xây dựng liên kết du lịch với các địa phương trong tỉnh thành các tuyến du lịch như: Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải; Nghĩa Lộ - Văn Chấn; Nghĩa Lộ - Văn Yên... Kết quả, năm 2018 thị xã Nghĩa Lộ đã đón và phục vụ trên 77 nghìn lượt khách du lịch, tăng 18,5% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế trên 4. 200 lượt người. Ông Nicolas - du khách đến từ nước Pháp chia sẻ: Lần đầu tiên đến với Nghĩa Lộ, được tham gia lễ hội ở đây. Tôi cảm thấy rất vui và hào hứng. Người dân ở đây rất niềm nở và văn hóa của các bạn thật sự rất ấn tượng.

Năm 2019, thị xã Nghĩa Lộ phấn đấu đón và phục 100. 000 lượt khách du lịch. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, trong thời gian tới, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá thu hút đầu tư để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương phát triển du lịch. Trước mắt, xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn trong năm. Chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản và các nội dung để nâng tầm tổ chức các hoạt động trong tuần văn hóa du lịch Mường Lò năm 2019 để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của thị xã nhằm thu hút đầu tư, khách du lịch. Đối mới công tác phát triển du lịch - dịch vụ, nhất là tạo sự liên kết tua, tuyến, các điểm du lịch trong khu vực miền Tây. Xem xét, nghiên cứu xây dựng một số cảnh quan để thu hút khách du lịch. Quan tâm tư vấn, hướng dẫn các hộ du lịch liên kết cùng thực hiện.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, với sự chuẩn bị sẵn sàng, các cơ sở lưu trú du lịch và các hộ làm du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về con người, cuộc sống, ẩm thực, văn hóa của đất và người Nghĩa Lộ.

258 lượt xem
CTV: Thùy Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h