Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Thành phố Yên Bái thực hiện mục tiêu kép "Phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch bệnh"

03/04/2020 07:11:06 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thành phố Yên Bái và cả nước đang thực hiện “nhiệm vụ kép”, trong đó nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất hàng đầu là phòng, chống dịch COVID-19, đi đôi với việc ngăn chặn suy giảm kinh tế và thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Thành phố đã đặt ra trong năm 2020. Tiêu biểu là hoạt động trong lĩnh vực phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu của Thành phố trong cả nhiệm kỳ.

Cơ sở sản xuất gỗ rừng trồng của ông Nguyễn Đức Toàn, thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái vượt qua những tác động tiêu cực của tình hình dịch bệnh COVID-19 duy trì được hoạt động sản xuất ổn định

Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà hiện có địa chỉ tại tổ dân phố Nam Thọ, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Ban giám đốc Công ty đã đề ra kế hoạch tăng cường công tác y tế, quản lý người lao động, duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền về diễn biến, các quy định của các cấp, các ngành về cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời xây dựng sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày, lịch trình di chuyển của toàn thể người lao động, nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường về sức khỏe để có hướng xử lý theo quy định. Công ty yêu cầu người lao động thường xuyên đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khu vực sản xuất, thực hiện sát khuẩn y tế thường xuyên. Ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà, thành phố Yên Bái cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, các cấp, các ngành. Bởi vậy, Công ty đã đề ra chiến lược lâu dài là tiếp tục sản xuất các dây chuyền máy móc phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nhân dân, dự trữ sẵn sàng để khi dịch bệnh qua đi kịp thời có sản phẩm để phục vụ sản xuất, bình ổn giá thành sản phẩm”. 

Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định

Khắc phục những tác động tiêu cực của tình hình dịch bệnh COVID-19, Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Trong quý 1 năm 2020, Công ty tập trung sản xuất các dây chuyền chế biến nông lâm sản, thực phẩm phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, như: các dây chuyền sao vò chế, chế biến quế, thiết bị phục vu nuôi trồng, chế biến nấm các loại. Công ty còn dự trữ số lượng máy móc, thiết bị trị giá hàng tỷ đồng để ngay khi dịch bệnh qua đi có sản phẩm kịp thời cung cấp cho khách hàng. Với chiến lược sản xuất, kinh doanh kịp thời thích ứng trong tình hình hiện nay nên Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà vẫn duy trì hoạt động ổn định. Công ty hiện đảm bảo việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động chính, với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Anh Bùi Quang Biên - Công nhân Công Ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà, Thành phố Yên Bái tâm sự: “Công nhân của Công ty rất vui mừng, phấn khởi vì vẫn có việc làm, thu nhập ổn định. Chúng tôi mong muốn dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để trở lại cuộc sống bình thường”.

Cơ sở sản xuất gỗ rừng trồng của ông Nguyễn Đức Toàn, thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái cũng là một trong những cơ sở khắc phục vượt qua những tác động tiêu cực của tình hình dịch bệnh COVID-19 duy trì được hoạt động sản xuất ổn định trong năm nay. Thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, sản lượng tiêu thụ sụt giảm tới 60% so với cùng kỳ năm trước, các thành viên lãnh đạo cơ sở đã năng động tìm kiếm các khách hàng tiêu thụ trong nội địa nhằm đảm bảo các đơn hàng thường xuyên. Trong quý 1 năm 2020, cơ sở vẫn duy trì hoạt động sản xuất của 3 dây chuyền cưa, xẻ, bóc gỗ ván ép, sản lượng tiêu thụ đạt trên 300 m3 gỗ bóc thành phẩm, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ cơ sở sản xuất gỗ rừng trồng, thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái cho biết: “Do thị trường xuất khẩu bị sụt giảm mạnh, nên cơ sở đã tích cực tìm kiếm, khai thác thị trường trong nước. Đối với thị trường trong nước giá cả có thấp hơn xuất khẩu nhưng rất ổn định, vì vậy chúng tôi vẫn duy trì được việc làm ổn định cho người lao động và tiếp tục nhận được các đơn hàng mới để sản xuất trong thời gian tới”.

Ngay sau khi dịch COVID-19 xảy ra, Thường trực Thành ủy Yên Bái đã chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng báo cáo kịch bản đánh giá tác động của dịch tới tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đề xuất hướng giải pháp thực hiện với mục tiêu duy trì, khôi phục mạnh mẽ nền kinh tế sau khi dập dịch thành công. UBND thành phố xây dựng kế hoạch hành động, cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Các ban ngành, xã, phường triển khai các giải pháp cụ thể trong từng ngành, địa phương đơn vị. Thành phố chủ động linh hoạt trong điều hành ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tránh tập trung vào chống dịch mà chậm giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt với dự án lớn liên quan đến doanh nghiệp, người lao động. Bên cạnh việc bám sát các giải pháp, trước mắt, Thành phố cũng cần những giải pháp căn cơ lâu dài; đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông, tạo không khí phấn khởi, động viên các ban ngành, đoàn thể, địa phương đơn vị, các tổ chức và mọi người dân hăng hái triển khai nhiệm vụ, thi đua lao động sản xuất. Ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái cho biết thêm: “Đảng ủy, chính quyền xã Minh Bảo xác định làm tốt côgn tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhiệm vụ đột xuất, trọng tâm hiện nay. Song song với việc đó địa phương quán triệt vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Xã đã quan tâm chỉ đạo cán bộ xuống tận địa bàn, các cơ sở, hộ gia đình sản xuất kinh doanh để tuyên truyền vận động những trường hợp này vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở lấy phòng bệnh là cơ bản, thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của các cấp chính quyền và ngành chuyên môn. Khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh có tính bền vững, phát huy lợi thế mang lại giá trị kinh tế cao ngay tại địa phương”.

Trong quý 1 năm 2020, thành phố Yên Bái tiếp tục bổ sung 1 Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất mật ong vào Đề án khuyến công địa phương năm 2020. Đồng thời đăng ký thực hiện Đề án Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tỉnh Yên Bái năm 2020. Tăng cường công tác quản lý tại các cụm công nghiệp, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp; Phối hợp hỗ trợ đầu tư đối với Công ty TNHH gỗ tốt Hoàng Bách tại Cụm công nghiệp Âu Lâu. Thành phố đang xây dựng dự thảo Đề án di dời cụm công nghiệp Đầm Hồng. Chính vì vậy, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố trong quý I/2020 đạt 776,79 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2019, bằng 20,7% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó phần thành phố quản lý đạt trên 488 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 16,2% kế hoạch năm của thành phố. Thành phố Yên Bái tiếp tục khuyến khích thành lập mới các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác. Đồng thời có giải pháp duy trì, đảm bảo hiệu quả hoạt động sau thành lập, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, tạo tiền đề phát triển nhanh bền vững ngay khi dịch bệnh kết thúc./.

265 lượt xem
CTV: Thanh Nghị

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h