Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Điểm kết quả hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Yên Bái trong tuần (từ 11-17/5/2020)

18/05/2020 07:13:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong tuần công tác vừa qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm việc với chủ đầu tư là các sở, ngành và các Ban quản lý xây dựng chuyên ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản; dự Hội thảo về Dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp phía Nam và các Dự án điện mặt trời trên hồ Thác Bà; Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tình hình sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 tại huyện Lục Yên; Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn và Trạm Tấu… và tập trung chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ theo kế hoạch.
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

* Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh dự Đại hội Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 12 đồng chí. Tại phiên họp thứ Nhất, Ban Chấp hành đã bầu Ban Thường vụ, các chức danh: Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Với số phiếu tín nhiệm cao, đồng chí Đỗ Việt Bách - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng được bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên gồm 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

* Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân để lắng nghe, hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết những ý kiến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Tại buổi tiếp công dân, có 08 lượt ý kiến phản ánh trình bày đến Chủ tịch UBND tỉnh. Đa số các ý kiến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến chế độ chính sách, lĩnh vực đất đai, quá trình thu hồi đất, công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện một số dự án trên địa bàn thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình. Một số ý kiến mong muốn lãnh đạo tỉnh quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người dân trên cơ sở hài hòa lợi ích của người dân với lợi ích chung của tỉnh.

Qua nghe ý kiến, kiến nghị của người dân và ý kiến phát biểu của các sở, ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các kiến nghị của công dân, chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan xem xét, giải quyết trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật.

* Tại buổi làm việc trực tuyến với chủ đầu tư là các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư là các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp theo Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy; Chương trình hành động số 02 của UBND tỉnh, các Thông báo kết luận và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với các huyện có tiến độ giải ngân cao như Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình và Lục Yên tiếp tục chỉ đạo thực hiện phấn đấu đến hết quý II giải ngân tối thiểu đạt từ 65% - 70% trở lên; huyện Văn Yên, thành phố Yên Bái và Mù Cang Chải phấn đấu giải ngân đạt 65% trở lên. Đối với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu phải phấn đấu hết quý II đạt 60%.

Phấn đấu đến hết quý III phải cơ bản hoàn thành giải ngân các nguồn vốn trừ nguồn vốn giao bổ sung. Đối với các địa phương có tiến độ giải ngân cao phải đạt 100% và các địa phương hết quý II đạt 60%, thì đến hết quý III tối thiểu phải đạt 80% trở lên.

Đối với các dự án đang hoàn thiện thủ tục để trình phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; trình phê duyệt đấu thầu kết thúc vào ngày 20/5/2020. Đối với các nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư hiện nay Sở Tài chính đang thẩm định theo đề nghị của các huyện phấn đấu hết 30/5 cơ bản đề xuất để giao vốn.

Về Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn đến 15/5 hoàn thành phê duyệt danh sách; trước ngày 20/5 giao tối thiểu 50% vốn. Các địa phương muộn nhất phải khởi công từ ngày 25 - 30/5/2020.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng vì vậy các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ giải ngân theo kế hoạch.

* Tại buổi làm việc với chủ đầu tư là các sở, ngành và các Ban quản lý xây dựng chuyên ngành về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường đền bù, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. Kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tiến độ triển khai thực hiện các dự án, nhất là đối với các dự án, công trình trọng điểm, các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Rà soát báo cáo UBND tỉnh điều chuyển kế hoạch vốn hoặc điều chỉnh cơ cấu vốn đối với các dự án thực hiện và giải ngân chậm, giải ngân không đạt tiến độ.

Đối với một số dự án trong lĩnh vực y tế thuộc nguồn vốn ODA, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập kế hoạch và danh mục nêu rõ những việc cần làm cụ thể của từng đơn vị; liên hệ với các địa phương và làm việc với Bộ, ngành Trung ương đề nghị xem xét, điều chỉnh và tiến hành giao vốn để triển khai thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng cần đẩy nhanh tiến độ thẩm định các dự án để đơn vị chủ đầu tư triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ.

Đối với các đơn vị chủ đầu tư cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư đối với các dự án đã được UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện năm 2020; Các đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý dự án tập trung đôn đốc nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình; xây dựng tiến độ thực hiện chi tiết các hạng mục, các công trình, dự án đảm bảo tiến độ và giải ngân các dự án theo tiến độ đã được UBND tỉnh phê duyệt.

* Tại Hội thảo về Dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp phía Nam và các Dự án điện mặt trời trên hồ Thác Bà, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các dự án được triển khai sẽ góp phần quan trọng nhằm khai thác tiềm năng lợi thế hồ Thác Bà đồng thời đề ra giải pháp mới về năng lượng trước thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Đối với các dự án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, phân tích để lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất, tối ưu nhất để đảm bảo hiệu quả đầu tư đồng thời giảm thiểu thấp nhất tác động môi trường sinh thái; tiếp tục tính toán giải pháp kỹ thuật để giảm chi phí, đảm bảo vận hành an toàn của hệ thống dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, ủng hộ để dự án nhà máy điện mặt trời Yên Bình, tỉnh Yên Bái được bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia. Đồng thời kiến nghị các Bộ, ngành quan tâm hướng dẫn tỉnh và các nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo của nhóm dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành và địa phương hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ dự án trình tỉnh Yên Bái cho phép triển khai các bước tiếp theo.

* Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với một số sở, ngành và đi kiểm tra, thăm động viên các đơn vị đang thi công tuyến đường nối QL32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chuẩn bị cho lễ thông xe kỹ thuật diễn ra vào ngày 19/5.

* Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tình hình sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 tại huyện Lục Yên, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu theo Kịch bản phát triển kinh tế của tỉnh đã được điều chỉnh; làm tốt công tác tuyên truyền với các nội dung cụ thể để nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về công tác phòng chống thiên tai; rà soát, kiểm tra, chỉ đạo các xã hoàn thiện các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai; thực hiện tốt công tác vận động, di dời các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây dựng các khu tái định cư; chủ động các lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt các giải pháp phát triển sản xuất; trong đó tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; quan tâm chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, sớm có tờ trình gửi tỉnh thẩm định, phê duyệt dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Cụ thể hóa các chỉ tiêu đã đề ra trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020; có nhiệm vụ cụ thể, phân công chỉ đạo thực hiện và có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện; tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp khôi phục chăn nuôi gia súc nhất là về chăn nuôi lợn; tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm…

* Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; và triển khai Đề án hỗ trợ về nhà ở cho hộ người có công và hộ nghèo tại các huyện: Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Để tiếp tục rà soát đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp… các huyện cần tiếp tục rà soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng trục lợi và sai đối tượng theo quy định. 

Đối với việc thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần chụp ảnh toàn bộ hiện trạng nhà ở của các đối tượng đưa vào danh sách đề nghị hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng thực sự khó khăn về nhà ở. Tỉnh sẽ sớm có kế hoạch cấp kinh phí theo đúng kế hoạch đề ra.

Đối với công tác tổ chức các hoạt động du lịch tại huyện Mù Cang Chải, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tích cực tổ chức các sự kiện du lịch đẩy mạnh quảng bá du lịch, phối hợp với các doanh nghiệp, hộ gia định tuyên truyền vận động, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đưa ra các giải pháp để kích cầu du lịch. Giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Mù Cang Chải nói riêng và các huyện thị phía Tây nói chung để liên kết các tour du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, đẩy mạnh quảng cáo du lịch trên các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội trong và ngoài tỉnh.

* Trong tuần, đồng chí Dương văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự khánh thành bể bơi Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi. Công trình được thực hiện từ ngày 26/6/2019 đến 17/4/2020. Quy mô đầu tư gồm 1 bể bơi chính là bể bơi ngoài trời không có khán đài, kích thước 13,5x25m, diện tích mặt bể 337m2; 1 bể vầy được thiết kế hình bán nguyệt với diện tích 45m2.

Đây là công trình phục vụ việc phát triển phong trào thể thao trong thanh thiếu niên; nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và phát triển toàn diện văn, trí, thể, mỹ của thanh thiếu niên.

372 lượt xem
Lan Hương - Nguyễn Hiên (Tổng hợp)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h