Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Khởi công công trình đường nối Quốc lộ 32C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái

21/09/2020 10:24:48 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 21/9, UBND tỉnh tổ chức Lễ khởi công công trình đường nối Quốc lộ 32C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái. Đây là tuyến đường đô thị kết nối khu vực thành phố Yên Bái với các đường quốc lộ liên tỉnh, mở rộng không gian phát triển đô thị thành phố về phía hữu ngạn Sông Hồng và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được Tỉnh ủy Yên Bái lựa chọn để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức khởi công công trình

Dự Lễ khởi công có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Thành phố Yên Bái và trên 200 cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố và các đơn vị thi công.

Các đại biểu dự Lễ khởi công công trình 

Công trình đường nối Quốc lộ 32C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái dài gần 2km, được thiết kế xây dựng theo quy mô đường đô thị cấp khu vực với tổng mức đầu tư 380 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2023. Tổng chiều dài tuyến trên 1.900m. Điểm đầu tại vị trí ngã tư đầu cầu Bách Lẫm và kết thúc tại vị trí giao cắt với đường Yên Ninh (tỉnh lộ 163, tại lý trình km2+800m). Bề rộng nền đường là 25m, trong đó bề rộng mặt đường 15m, bề rộng vỉa hè 10m. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải Yên Bái. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Yên Bái. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng giao thông Yên Bái và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng 8. Công trình hoàn thành sẽ kết nối, rút ngắn thời gian tham gia giao thông từ khu vực trung tâm thành phố với Quốc lộ 32C, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông qua cầu Bách Lẫm; giảm tải, tránh ùn tắc giao thông khu vực trung tâm thành phố; mở rộng không gian phát triển thành phố về phía hữu ngạn sông Hồng theo đúng đồ án quy hoạch chung thành phố Yên Bái vừa được UBND tỉnh phê duyệt đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố Yên Bái theo hướng ngày càng văn minh, đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng và của tỉnh. Sau một thời gian tích cực triển khai, đến nay công tác chuẩn bị thực hiện dự án đã hoàn thành và đủ điều kiện khởi công xây dựng theo quy định.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Sở Giao thông Vận tải và các sở, ngành liên quan trong công tác chuẩn bị dự án; của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công; sự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án, đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, tích cực phối hợp với chính quyền và chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, cùng góp sức xây dựng công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố nói riêng và quê hương Yên Bái nói chung.

Để công trình đường nối đường nối Quốc lộ 32C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái  được đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (Chủ đầu tư) tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng; đôn đốc sát sao quá trình thi công, giải ngân, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn đầu tư, chống thất thoát, lãng phí, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thi công, tiến độ giải ngân và những vấn đề vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh về chất lượng, tiến độ thi công, tiến độ giải ngân hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư và các vấn đề khác thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn xây dựng, bảo đảm tuân thủ đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm về thi công xây dựng và giám sát kỹ thuật thi công xây dựng công trình, trình tự xây dựng cơ bản. Kiên quyết xử lý nghiêm những nhà thầu, đơn vị tư vấn không tuân thủ quy định, không bố trí đủ nguồn lực để thực hiện dự án theo cam kết trong hồ sơ dự thầu; trường hợp cần thiết thì thay thế nhà thầu, tư vấn không đủ năng lực, không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết, làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thực hiện dự án.

Các đơn vị tư vấn và nhà thầu xây lắp cần tập trung nguồn lực (nhân lực, thiết bị và tài chính) để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ nghiêm các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Có phương án tổ chức thi công và giải pháp kỹ thuật thi công hợp lý để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình, không được để quá trình thi công xây dựng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt và việc đi lại của nhân dân khu vực thực hiện dự án.

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của thành phố Yên Bái và phường Yên Ninh cần tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng công trình, tạo sự đồng thuận và ủng hộ tích cực của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh cần thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng; có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện dự án; tham mưu cho UBND tỉnh bố trí đủ nguồn vốn theo kế hoạch; đồng thời phối hợp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân trong phạm vi dự án, nhất là các hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tiếp tục ủng hộ, đồng thuận với chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh, vì sự phát triển của thành phố nói riêng, của quê hương Yên Bái nói chung, phối hợp với chính quyền Thành phố và Chủ đầu tư triển khai các thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư; sớm thực hiện việc di dời tài sản và cây cối hoa màu trên đất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để phục vụ thi công công trình theo tiến độ.

506 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h