Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020

18/10/2020 03:13:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tối 17/10, UBND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020.

Màn đại xòe đoàn kết do 2.020 nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ biểu diễn.

Dự Lễ khai mạc có đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.

Các diễn viên tặng khăn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu dự khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2020.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2020.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Đồng chí Lê Trí Hà - Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ phát biểu khai mạc Lễ hội.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020, đồng chí Lê Trí Hà - Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ đã có lời chào mừng ấn tượng: Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò là hoạt động thường niên hàng năm, trong đó năm 2020 là năm đầu tiên được tổ chức thành chuỗi các hoạt động, kéo dài trong thời gian 1 tháng, khởi động từ đầu tháng 10/2020. Đến với Lễ hội lần này, du khách sẽ có dịp cùng nhau tay nắm chặt tay hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, đắm say trong những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc; trải nghiệm, khám phá các hoạt động văn hóa, du lịch bất ngờ và thú vị.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội Văn hóa - Du lịch lần này, thị xã Nghĩa Lộ mong muốn giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp,đậm đà bản sắc, sự nồng hậu, thân thiện và mến khách của đồng bào các dân tộc Mường Lò - Nghĩa Lộ đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Tiếp đó là màn nghệ thuật với chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa”, gồm 3 chương: “Về Yên Bái cùng em”, “Mường Lò đắm say điệu xòe hoa” và “Đại xòe đêm trăng” với sự tham gia của 2020 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, cùng sự hòa tấu của dàn nhạc cụ dân tộc đã đem đến cho khán giả một không gian văn hóa độc đáo, đặc sắc, cùng hội tụ và hòa quyện với nhau tạo thành sắc thái văn hóa giao thoa, gắn liền với văn hóa bản địa.

Qua các tiết mục nghệ thuật, khán giả và du khách cảm nhận được bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp quyến rũ của Yên Bái - mảnh đất cửa ngõ miền Tây hội tụ những giá trị văn hóa dân gian độc đáo, cùng các dấu tích của những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong tín ngưỡng tâm linh, các lễ hội đặc sắc, vừa đa dạng, vừa riêng biệt, lôi cuốn.

 

Đây là dịp để du khách thập phương khám phá giá trị nghệ thuật đích cực của các điệu xòe nổi tiếng đắm say lòng người và hiểu thêm ý nghĩa sâu xa về lịch sử cội nguồn dân tộc, chứa đựng suy nghĩ, ý nguyện, tình cảm và những khát vọng vươn tới chân - thiện - mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng dân tộc người Thái vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham gia màn đại xòe đoàn kết.

Chương trình Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2020 nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ và các huyện miền Tây Yên Bái nói riêng. Qua đó, làm nổi bật lên vẻ đẹp tiềm ẩn của thiên nhiên và con người, tinh hoa của truyền thống và hiện đại, tạo nên sức quyến rũ có một không hai, đưa Nghĩa Lộ trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và của khu vực. 

217 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h