Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Đặc sắc Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông 2019

10/10/2019 07:26:58 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong 2 ngày 8 và 9/10 (tức ngày 10 và 11 tháng Chín năm Kỷ Hợi), Ban quản lý Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Đông Cuông phối hợp với UBND xã Đông Cuông, huyện Văn Yên tổ chức Lễ hội Cơm mới năm 2019.

Các đại biểu tham quan cách làm cốm của người Tày Khao.

Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2019 được tổ chức trang nghiêm, kết hợp hài hòa giữa phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ, Ban tổ chức thực hiện theo đúng phong tục tập quán của địa phương gắn với di tích lịch sử. Phần hội có chương trình biểu diễn nghệ thuật mang bản sắc văn hóa địa phương của nhân dân trong vùng và hội thi Khéo tay làm cốm.  

Mở đầu Lễ hội Cơm mới là nghi lễ mổ trâu đen tế Mẫu và hiến sinh cho trời đất vào lúc 0h ngày Mão tháng Chín. Sau đó thịt trâu được chế biến làm 36 mâm cỗ đem vào trong đền cúng tế, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc và quan lính các triều đại đã hy sinh trong trận thủy chiến chống quân Nguyên Mông bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh các sản vật của một năm cấy trồng, chăn nuôi, Cốm nếp được coi là sản vật mang hương vị tinh túy của đất trời, ngon nhất của mùa vụ được dâng lên tạ ơn Mẫu Thượng ngàn, Ngọc hoàng và các đấng thần linh, thể hiện sự biết ơn của người dân đối với đất trời đã cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời cầu khẩn cho mưa thuận gió hòa, Quốc thái dân an. Cùng với phần lễ là những hoạt động đặc sắc của phần hội, chương trình Khai mạc lễ hội vào tối ngày 08/10 với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các đội văn nghệ quần chúng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thể hiện đã giới  thiệu tới người xem những nét văn hóa đặc trưng của huyện, gắn với lễ hội truyền thống nói chung và trong tín ngưỡng thờ Mẫu - tín ngưỡng Tứ Phủ nói riêng.

Quang cảnh Hội thi khéo tay làm cốm

Hoạt động hấp dẫn diễn ra trong Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông năm 2019 là Hội thi khéo tay làm cốm. Tham gia hội thi có 8 đội gồm 3 thành phần dân tộc Kinh, Tày, Dao đến từ các thôn bản trên địa bàn xã Đông Cuông, Tân Hợp và Quang Minh.

Hội thi khéo tay làm cốm trong lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông mang đến cho du khách và cả những người dân địa phương được sống trong một tinh thần lễ hội đặc sắc, vừa linh thiêng, vừa vui tươi, rực rỡ sắc màu văn hóa. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thôn Thác Cái, giải Nhì thuộc về đội thôn Bến Đền và thôn Sài Lương. Ban Tổ chức cũng đã trao 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và các giải phụ cho đội thi có thời gian giã cốm nhanh nhất, đội giã cốm nhịp nhàng nhất, thành viên giã cốm cao tuổi nhất, nhỏ tuổi nhất và thành viên sàng sảy dẻo nhất.

Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2019 được tổ chức bảo đảm theo đúng quy chế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  công tác tổ chức trang trọng, tiết kiệm, giữ gìn bản sắc truyền thống dân tộc; công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách thập phương.  

Với ý nghĩa tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2019 đã góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa chính đáng của đông đảo nhân dân. Qua đó khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tình đoàn kết cộng đồng, ý thức bảo vệ các di sản văn hóa. Đây cũng là dịp để huyện Văn Yên quảng bá, giới thiệu những sản phẩm du lịch văn hóa, nhằm thu hút du khách để thúc đẩy mục tiêu phát triển du lịch trên địa bàn huyện một cách bền vững.

242 lượt xem
CTV: Hồng Vân - Lan Hanh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h