Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Lễ hội truyền thống >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Lồng Tồng huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

31/01/2018 14:29:16 Xem cỡ chữ Google
Năm nào cũng vậy, ngay sau Tết Nguyên Đán, đồng bào các dân tộc ở các xã thuộc vùng thượng huyện, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái lại tổ chức lễ hội Lồng Tồng, hay còn gọi là lễ hội Xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc vùng này, được tổ chức vào dịp đầu năm với mong ước cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Chủ tịch UBND xã Xuân Lai thực hiện nghi lễ tịch điền mở đầu một năm sản xuất mới

1. Nguồn gốc Lễ hội:

Lễ hội Lồng Tồng hay còn được gọi là Lễ hội xuống đồng, khởi nguồn là lễ hội của dân tộc Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong cộng đồng, song cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc anh em khác như: Cao Lan, Dao, Nùng, Sán Chỉ... Đây là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất.

Huyện Yên Bình từ bao đời nay luôn coi hồ Thác Bà là báu vật của quê hương mình. Những làng bản định cư xung quanh hồ đã có cả nghìn năm tuổi, nhiều dân tộc anh em như Kinh, Tày, Cao Lan, Dao, Nùng… đã cùng nhau chung sống và gìn giữ mảnh đất quê hương này.

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội mở đầu cho một năm mới, mang đậm nét văn hóa truyền thống của một nền văn minh lúa nước được đồng bào các dân tộc ở các xã thuộc vùng thượng huyện, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân. Thầy mo làm lễ cúng tạ ơn Trời, Đất và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

2. Thời gian tổ chức Lễ hội:

Tùy theo từng năm, lễ hội Lồng Tồng sẽ được lựa chọn ngày để tổ chức, nhưng thời gian diễn ra  lễ hội vào đầu xuân mới, từ ngày 5 - 15 tháng giêng.

3. Địa điểm tổ chức Lễ hội: 

Các xã trên địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái như: Xuân Lai; Văn Lãng; Tân Hương...

4.  Phần Lễ hội:

Lễ hội Lồng Tồng gồm hai phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Cúng Thần Nông, nghi thức tịch điền (cày rộng). Cúng tế Trời, Đất, cầu các thần linh ban cho mưa thuận, gió hòa, con người khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu với những sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra, được những chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống dâng lên các vị thần linh.

Phần hội: Sôi nổi với các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian như: Ném còn, bắn nỏ, cầu lông, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền hơi (nam, nữ); Các trò chơi dân gian: bịt mắt bắt vịt, nhảy bao bố…giao lưu văn nghệ, đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, và đó cũng là dịp già làng, trưởng bản, nam thanh nữ tú gặp mặt, vui đón năm mới, khắc sâu tinh thần đoàn kết cộng đồng giữa các dân tộc anh em.

Lễ hội Lồng Tồng, ngoài ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, làng bản yên bình, giúp bà con trong bản gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế, những hoạt động văn hóa - văn nghệ, trò chơi dân gian trong lễ hội còn là những nét văn hóa giàu truyền thống, mang đậm bản sắc đã được phục hồi, lưu giữ. Đồng thời, đây cũng là ngày hội đầu xuân để bà con các địa phương có cơ hội phô diễn những thành quả đã đạt được trong một năm; sẵn sàng bước vào một mùa gieo hạt mới với niềm tin cây trồng sẽ tươi tốt, mùa màng bội thu, đời sống bà con nhân dân sẽ ngày được nâng lên.

5. Thông tin liên hệ:

- Liên hệ Ban quản lý lễ hội: Phòng VHTT, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Vũ Tuấn Mạnh - Số điện thoại: 02163. 885.809.

- Liên hệ Công ty Lữ hành: Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Yên Bái - Số điện thoại: 02163.893.985 - Giám đốc Công ty: Ông Đặng Minh Khôi - Số điện thoại: 0919.855.220 -  0976.079.266.

- Cơ sở lưu trú:

+ Nhà nghỉ Phương Thúy - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0912.510.080.

            + Nhà nghỉ Thu Hương - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0293.885.247.

            + Nhà nghỉ Tuấn Anh - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

- Cơ sở ăn uống:

            + Khu du lịch sinh thái Ruby (Công ty Cổ phần Thương mại - Du lịch RUBY, hồ Thác Bà) - Địa chỉ: Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0983.342.522 -  02163.885.555.

       + Nhà hàng Phương Vy - Địa chỉ: Số 603, Ngã Ba Km9, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 02163.885.558

       + Nhà hàng Linh Linh - Địa chỉ: Số 587, tổ 3, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0356.498.229.

             + Nhà hàng Cường Lanh - Địa chỉ: Tổ 19, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số  điện thoại: 0912.011.649.

+ Nhà hàng Quang Huy - Địa chỉ: Tổ 6, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0393.331.691.

            + Nhà hàng Lan Tụ - Địa chỉ: Tổ 15B, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 02163.885.346.

            - Phương tiện di chuyển: Đường bộ, xe khách.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Hình ảnh thầy mo làm lễ tại lễ hội

 

Thi đẩy gậy


Ban giám khảo chấm điểm mâm cỗ các thôn

1149 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h