Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ẩm thực >> Văn hóa - Xã hội

Thịt băm nướng kiểu người Thái Yên Bái

11/07/2019 13:25:49 Xem cỡ chữ Google
Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, có những món ăn ngon làm nao lòng du khách, đặc biệt là những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực rất riêng của dân tộc Thái. Từ các loại thực phẩm phong phú, dân dã, đồng bào có thể chế biến thành những món ăn đặc trưng riêng của dân tộc mình. Một trong những món ăn độc đáo của dân tộc Thái Yên Bái đó là món thịt băm nướng.

Món thịt băm nướng độc đáo của dân tộc Thái Yên Bái

Một trong các bí quyết để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng của người Thái, đó là hoàn toàn không dùng dầu mỡ, chỉ chú trọng tới việc phối trộn, tẩm ướp gia vị một cách hài hòa, sau đó gói vào các loại lá rồi đồ hoặc nướng, giúp món ăn tăng được mùi vị và độ ngậy của thịt. Đặc biệt, món thịt băm gói lá nướng của người Thái, rất chú trọng đến sự bổ dưỡng và ít gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Món thịt băm nướng của người Thái rất đơn giản, nguyên liệu chỉ là phần thịt vai gồm cả bì và mỡ, cứ thế băm nhỏ, gia vị cũng là một bí quyết tạo nên món ăn thơm ngon. Người Thái thường dùng thêm hạt tiêu rừng (mắc khén) để dậy mùi, hành tươi, hành khô vừa đủ để giữ được sự nguyên chất của thịt lợn. Thịt lợn được ướp khoảng 10 phút. Lá dong được rửa sạch, đổ thịt vào, rồi gói lại thành hình vuông như chiếc bánh chưng (lưu ý: nên gói từ 2 đến 3 lá dong để khi nướng thịt không bị bung ra).

Thịt băm ướp gia vị cho vào lá dong để gói nướng

Kẹp gói thịt vào hai chiếc nan bằng tre, nướng trên bếp than hoa. Khi nướng điều chỉnh lửa than sao không quá to vì khi nướng nước thịt hay bị chảy ra làm cháy lá dong. Vì nướng trên than hoa, nên người nướng phải rất khéo léo để sao cho thịt chín đều, vàng ươm, lớp lá dong chỉ cháy khô bên ngoài. Nướng khoảng 30 phút là thịt chín. Nếu muốn vỏ bên ngoài hơi cháy có thể nướng to lửa lúc cuối. Khi chín, thịt vàng đều, róc lá, mùi thơm của các loại gia vị làm nổi bật vị ngọt đậm đà của thịt.

Thịt băm gói lá dong nướng trên bếp than

Món thịt băm nướng rất đơn giản, nhưng khi ăn sao ngon kỳ lạ, mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt cũng làm hài lòng những du khách khó tính nhất. Món này ăn kèm với xôi nếp tan Tú Lệ rất ngon và đúng vị nhất.

249 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h