Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM tại huyện Trấn Yên

16/10/2018 09:24:46 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Trấn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung. Tuy nhiên, với quyết tâm trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020, huyện Trấn Yên đã nỗ lực thực hiện tiêu chí này và đạt được những kết quả đáng mừng.

Người dân xã Báo Đáp bỏ vỏ bao thuốc BVTV vào bể

Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất nên ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo cho các phòng, ban chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn nhằm từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường. Hàng năm, phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện phối hợp với các đoàn thể, địa phương tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng như: “Ngày Môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”... thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đồng chí Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Đến nay, 100% xã, thị trấn đã thành lập tổ, đội vệ sinh tự quản thu gom, vận chuyển rác thải. Tại nhiều địa phương, tiêu chí bảo vệ môi trường đã được gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu làng văn hóa, gia đình văn hóa, đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của thôn, làng”.

Nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được duy trì có hiệu quả như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; “Xanh - sạch - đẹp” trong các trường học... đã từng bước cải thiện chất lượng môi trường. Toàn huyện có hơn 30 công trình nước sạch đang hoạt động cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cho người dân ở 22 xã, thị trấn. Nước sạch về làng đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn, tăng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch lên trên 95%, đồng thời làm giảm thiểu các loại dịch bệnh liên quan đến nguồn nước như: tiêu hóa, đau mắt hột, bệnh phụ khoa.

Đạt chuẩn NTM từ năm 2015, trong thời gian qua xã Việt Thành đã quan tâm duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường. Bà Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ngay sau khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo các thôn vận động mỗi hộ dân tự đào hố rác, phân loại rác thải và xây dựng bể chứa rác thải tập trung trên cánh đồng rau màu để gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp đó, vận động các hộ chăn nuôi lợn số lượng lớn xây dựng hầm biogas để tiết kiệm chất đốt và bảo vệ môi trường thôn xóm. Đến nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt đều được thu gom, vận chuyển tập kết về bãi chứa theo quy định”.

Cùng với xã Việt Thành, trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Quán luôn coi trọng xây dựng các giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường. UBND xã đã phân công cụ thể từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giám sát cụm dân cư thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường. Đưa mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường vào nghị quyết của cấp ủy Đảng và hương ước làng văn hóa. Chị Đỗ Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Quán cho biết: “Hội phụ nữ xã được phân công phụ trách tiêu chí môi trường, từ đó chúng tôi đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân trong xã đã trồng hàng trăm cây xanh bóng mát tại các trục đường chính và nơi công cộng; trồng hoa, cây cảnh ven đường giao thông và trong các khu vực hội trường nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, vận động gia định hội viên xây mới hơn 700 hố rác sinh hoạt…”

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay môi trường sống ở nông thôn Trấn Yên đã có những chuyển biến và được cải thiện đáng kể, hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường nông thôn ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đã được kiểm tra và xử lý kịp thời. Hệ thống cung cấp nước sạch nông thôn tiếp tục được tập trung đầu tư, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh lên hơn 95%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 82%; nhiều thôn trên địa bàn huyện thực hiện tốt phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ hàng tháng, quý do các tổ chức đoàn thể phát động, phong trào đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp được triển khai rộng khắp và thực sự có hiệu quả.

1113 lượt xem
Ban Biên tập