Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Thành phố Yên Bái với mục tiêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

21/02/2019 08:59:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Một mùa xuân mới đã về! Mùa xuân năm nay, người dân ở các xã vùng ven thành phố tràn đầy niềm vui bởi đời sống vật chất, tinh thần ngày càng khởi sắc. Những thành quả đó được đem đến từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và được tạo thành từ sự đồng lòng chung sức ý Đảng hợp với lòng dân.

Người dân xã Văn Phú thường xuyên tham gia hoạt động ngày chủ nhật nhật xanh vệ sinh đường làng ngõ, xóm.

Khi không khí ấm áp của mùa xuân tràn ngập khắp các nẻo đường, có lẽ đây là mùa xuân mà mỗi người dân xã Phúc Lộc thấy vui hơn, phấn khởi hơn, bởi sau bao nỗ lực, phấn đấu và dựng xây xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Thành quả ấy chính là  những con đường bê tông nối liền thôn, xóm; hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng; những nếp nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều hơn; nhà văn hóa của thôn, của xã được xây dựng to hơn, đẹp hơn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân; trường học, trạm y tế được đầu tư khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên... Ông Nguyễn Thanh Tú, thôn Đông Thịnh phấn khởi nói: Tết năm nay, bà con nhân dân chúng tôi vui mừng phấn khởi lắm, vì cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đường bê tông ra tận  đồng ruộng, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được áp dụng. Thành phố còn hỗ trợ cho người dân thực hiện các mô hình kinh tế cho thu nhập cao nên tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Đây chính là điều mơ ước của nhân dân trong xã bao đời nay rồi.

Đến nay, 100% số hộ dân sử dụng điện thường xuyên; tỷ lệ thôn có nhà văn hóa đạt 100%. Số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn của bộ xây dựng đạt 92,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,42  triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,28%. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Lộc cho biết: Để có được kết quả này, chính là  nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phát huy vai trò chủ thể tham gia phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới” trên cơ sở tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau. Trước sự đồng thuận cao của bà con nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững được lan tỏa ngay từ các cơ sở thôn.

Rời xã Phúc Lộc, chúng tôi đến Văn Phú cũng là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.  Điều mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất chính là nét hân hoan trên từng khuôn mặt của bà con nhân dân nơi đây,  bởi quê hương Văn Phú đang thay da đổi thịt từng ngày. Kết quả nổi bật nhất chính là đời sống nhân dân ngày càng  ấm no. Từ năm 2016 đến nay trên địa bàn xã phát triển 22 mô hình, dự án từ nguồn vốn nông thôn mới. Qua đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống người dân nông thôn. Anh Phạm Trường Giang - một trong những hộ dân được đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ngoài được đầu tư về cơ sở hạ tầng, thì người dân xã Văn Phú trong đó có gia đình tôi đã được tạo điều kiện phát triển mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Trên cơ sở nguồn vốn tự có cũng như nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi đã tập trung chăn nuôi, bước đầu đã có kết quả khả quan, kinh tế gia đình từng bước được nâng lên.

Sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018, đã có 12,78km đường giao thông nông thôn trong xã được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất. Trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân trong xã tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 86,4%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,25%. Văn hóa- xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh luôn ổn định và giữ vững. Số hộ có đời sống khá trở lên chiếm tỷ lệ 33%. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, người dân thôn Tuy Lộc  phấn khởi nói: Người dân chúng tôi rất phấn khởi, khi đời sống dân sinh ngày càng đi lên nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đường xá đi lại thuận tiện hơn, đường làng ngõ xóm đều có điện, sản xuất nông nghiệp cũng rất thuận lợi nhờ hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư, văn hóa xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của người dân được quan tâm. Tôi thấy rất tự hào trước sự thay đổi này của quê hương mình.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong năm 2018, thành phố đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cùng các xã bằng nhiều hình thức khác nhau đã huy động được các nguồn lực như vốn trái phiếu Chính phủ, vốn Trung ương, vốn của tỉnh, thành phố và  sự đóng góp của nhân dân để đầu tư công trình cơ sở hạ tầng, xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, hệ thống điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế, nhà cửa, trụ sở...với tổng nguồn vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã hoàn thiện cơ cở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của các xã đạt chuẩn theo yêu cầu của tiêu chính xây dựng nông thôn mới từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Các xã cũng tích cực huy động sự đóng góp của nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, khu thể thao xã, đầu tư cải tạo, nâng cấp xóm ngõ, sạch đẹp...Điển hình như nhân dân 3 xã Văn Tiến, Văn Phú, Phúc Lộc hiến 1.550m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành và các xã trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới cùng sự chung tay vào cuộc của nhân dân, trong năm 2018 thành phố có thêm 2 xã gồm Văn Phú, Phúc Lộc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn là 5 xã, 3 xã gồm Giới Phiên, Văn Tiến, Tân Thịnh cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí đang chờ tỉnh thẩm định và công nhận trong năm 2019.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, thành phố cũng sẽ tập trung triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo nguồn vốn phát triển sản xuất nông nghiệp đã được tỉnh phê duyệt. Khai thác tốt các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tạo sự đồng thuận nâng cao chất lượng các tiêu chí để công cuộc xây dựng nông thôn mới thực sự đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Đồng thời, đề ra mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. Mùa xuân như tiếp thêm sức mạnh cho ý chí, quyết tâm và sức bật cho các xã nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

369 lượt xem
3