Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Phát huy nội lực, Vĩnh Lạc cán đích nông thôn mới

03/05/2019 14:35:04 Xem cỡ chữ Google
Cùng với xã Mai Sơn, xã Vĩnh Lạc (huyện Lục Yên) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2018.

Nhiều mô hình kinh tế của xã Vĩnh Lạc đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo: Nhiệm vụ hàng đầu

Là xã vùng 2, nằm cách trung tâm huyện  Lục Yên gần 10km, Vĩnh Lạc có 7 thôn với hơn 1.150 hộ dân.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), từ xã thuần nông, diện mạo của Vĩnh Lạc đã có sự chuyển biến rõ nét, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp; đường trục xã, liên xã, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, cứng hóa; văn hóa, giáo dục ngày càng được nâng cao, 2/2 trường học đạt chuẩn Quốc gia

Ông Lự Kim Vy, Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lạc, cho biết: “Một trong những kết quả quan trọng trong thực hiện Chương trình XDNTM là thu nhập của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ khá - giàu ngày càng tăng. Trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình, xã luôn xác định nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, là mục tiêu xuyên suốt quyết định sự thành công trong thực hiện 19/19 tiêu chí NTM”. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,7%; thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Sáng tạo thực hiện

Trong quá trình triển khai, xã đã thành lập Ban chỉ đạo XDNTM và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn, tiêu chí để chủ động trong chỉ đạo, điều hành; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kịp thời phản ánh và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cho Ban chỉ đạo và Ban quản lý tháo gỡ; tạo không khí sôi nổi và sự quan tâm của người dân với Chương trình XDNTM; từ đó, nhân dân tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động và đầu tư hàng tỷ đồng để chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp; xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng...

Bà Hoàng Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Lạc, cho biết: “Chúng tôi tập trung tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, người dân tham gia XDNTM và luôn nhận được sự hưởng ứng, nhờ đó đã đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Từ năm 2011 đến nay,  Vĩnh Lạc đã huy động được gần 97 tỷ đồng thực hiện XDNTM, trong đó huy động nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp và nhân dân địa phương tự đóng góp hơn 23 tỷ đồng. Toàn xã cứng hóa được gần 40 đường giao thông nông thôn, đạt trên 64% tổng số đường giao thông nông thôn, đảm bảo sạch đẹp, không lầy lội, thuận lợi cho đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa; gần 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Hướng tới xã NTM nâng cao

Thực hiện XDNTM, bộ mặt nông thôn của địa phương thay đổi căn bản; cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang; đường làng, ngõ, xóm, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, tạo sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của người dân. Đây sẽ là những cơ sở vững chắc để địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn.

Thời gian tới, bên cạnh phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã  Vĩnh Lạc tiếp tục chỉ đạo duy trì và phát huy hiệu quả các tiêu chí xây dựng, đảm bảo giữ vững các tiêu chí “cứng” về cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân như: Trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn…; đồng thời phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân…, từng bước tiến tới xã NTM nâng cao của huyện trong thời gian tới.

Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Vĩnh Lạc đạt được là minh chứng rõ nét nhất của sự đoàn kết, gắn bó, nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, đây là tiền đề quan trọng, tạo ra thế và lực mới để Vĩnh Lạc bứt phá vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tiếp theo.

214 lượt xem
64