Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Công an thành phố Yên Bái đẩy mạnh phòng, chống tội phạm ma túy

11/02/2020 13:42:00 Xem cỡ chữ
Trong năm 2019, lực lượng công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 28 vụ, 58 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 16,9 gram heroin, 66,4 gram ma túy tổng hợp cùng nhiều phương tiện hoạt động khác.

Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an thành phố Yên Bái đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư. 

Lực lượng công an đã tăng cường xuống các xã, phường, tổ dân phố vừa tổ chức nắm tình hình, vừa tổ chức cho nhân dân ký cam kết, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm và tệ nạn ma túy; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội; tổ chức nắm bắt tình hình các đối tượng và lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đi cai nghiện bắt buộc, giảm nguy cơ và nhân tố phát sinh tội phạm... 

Xây dựng, nhân rộng các mô hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. 

Qua các phong trào đã phát huy hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo an ninh trật tự các xã, phường cũng như vai trò, trách nhiệm của các tổ trưởng dân phố, những người có uy tín trong dòng họ, khu dân cư, đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng công an đấu tranh hiệu quả với hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Kết quả trong năm 2019, lực lượng công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 28 vụ, 58 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 16,9 gram heroin, 66,4 gram ma túy tổng hợp cùng nhiều phương tiện hoạt động khác. 

Trong đó, Công an thành phố đã phá thành công 3 chuyên án. Điển hình như chuyên án trinh sát mang bí số 419L xác lập ngày 10/4/2018, đến ngày 8/4/2019 phá thành công. Quá trình xác minh, vào lúc 13 giờ ngày 10/4/2019, tại khu vực tổ 4, phường Yên Ninh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố đã phát hiện và bắt quả tang đối với 2 đối tượng là Ngô Thành Luân, Đỗ Tuấn Linh đang có hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng và mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục bắt giữ đối tượng Lê Huy Dũng trú tại thành phố Hà Nội. Vụ án đã được khởi tố và đưa ra xét xử. 

Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, Công an thành phố Yên Bái đã xây dựng kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm từ ngày 15/12/2019 đến ngày 15/2/2020. Từ khi triển khai đợt cao điểm đến ngày 10/1/2020, Công an thành phố đã bắt giữ 4 vụ, 4 đối tượng phạm tội về ma túy, lập 3 hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc. 

Trung tá Trần Văn Hiền - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an thành phố cho biết: "Xác định thời điểm cuối năm hoạt động tội phạm có chiều hướng gia tăng, Công an thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình các đối tượng, truy bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng có biểu hiện liên quan đến tệ nạn ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Theo Báo Yên Bái