Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Đẩy mạnh phòng, chống HIV/AIDS với phòng, chống mại dâm

28/11/2019 10:12:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Cùng với tệ nạn tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đường chủ yếu lây nhiễm HIV. Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay HIV/AIDS đã có ở 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái; 91% xã, phường trong tỉnh (164/180 xã).

Ngày 22/11/2019, Sở y tế tỉnh Yên Bái phối hợp với huyện Lục Yên tổ chức lễ phát động tháng hành động phòng chống HIV/AIDS năm 2019.

Số ca nhiễm HIV/AIDS đã có ở cả các xã vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Người nhiễm HIV có ở tất cả các thành phần xã hội (nông dân, trí thức, lao động tự do, học sinh, sinh viên...). Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Yên Bình là những địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao trong tỉnh.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trong 6 tháng đầu năm 2019, đường lây truyền HIV chủ yếu trong số người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh: Đường máu 51,30 %; tình dục 13.28 %; mẹ sang con 3.38 %; khác:  32.04 %. Luỹ tích số người nhiễm HIV/AIDS đã phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện là: 5.848 người; số bệnh nhân đã tử vong là 1576 người. Số bệnh nhân HIV phát hiện mới 6 tháng đầu năm 2019: 39 người, trong đó: Nam: 26 người (chiếm 59%), Nữ: 13 người (chiếm 41%).

Tính đến thời điểm hiện tại, lũy tích số người nhiễm HIV của Yên Bái là 5.892 người. Trong đó, lũy tích tử vong là 1.586 người, số người còn sống hiện quản lý được là 2.249 người. Con đường lây truyền của người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh chủ yếu là đường tình dục chiếm 46,15%, đường máu 25,64%, từ mẹ sang con 3,85% và 24,36 % khác. Tỷ lệ nhiễm HIV/dân số là 0,52%. Các hoạt động tuyên truyền, tư vấn xét nghiệm, giới thiệu các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, tạo điều kiện cho người bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế cũng được quan tâm thực hiện. Đến hết tháng 10, đã tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại phòng tư vấn tự nguyện cho 1.558 người, phát hiện mới 108 ca nhiễm. Dịch HIV/AIDS vẫn đang gây tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái.

Trước tình hình đó, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Yên Bái đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó, chú trọng hoạt động truyền thông trực tiếp hướng đến những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao (người nghiện chích ma túy, người bán dâm và người có quan hệ tình dục đồng giới, người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ)... Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn; tổ chức nói chuyện chuyên đề, hội thảo; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng, chống HIV/AIDS. 

Những năm qua, Yên Bái đã thực hiện tốt mục tiêu chung là phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi tệ nạn mại dâm dưới mọi hình thức góp phần bảo vệ truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm giảm thiểu tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội.

Mại dâm một vấn đề từ lâu được coi là “tệ nạn xã hội” tại Việt Nam. Tuổi của người bán dâm đang ngày càng trẻ hóa, phần lớn trong số họ là lao động di cư và có trình độ học vấn thấp. Do môi trường làm việc không an toàn, người bán dâm rất dễ bị lây nhiễm HIV. Đẩy mạnh phòng, chống HIV cùng với phòng, chống tệ nạn mại dâm là một vấn đề cấp thiết. Hiện nay, kiểm soát thành công HIV trong nhóm người bán dâm sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho họ mà cho cả cộng đồng và xã hội./.

Ban Biên tập