Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Cục Thuế Yên Bái quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ dù nguồn thu bị ảnh hưởng

05/06/2020 08:42:00 Xem cỡ chữ
Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái Nguyễn Mạnh Khôi, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn, dẫn đến một số nguồn thu bị suy giảm nhưng mức độ không quá lớn. Tính đến 21/5, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 40% dự toán, bằng 104% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Nguyễn Mạnh Khôi - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái.

Quyết tâm từ Cục Thuế Yên Bái...

Chia sẻ về những tác động của dịch Covid-19, Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Khôi cho biết: Yên Bái là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, với số lượng DN ít ỏi trên 2.200 DN, trong đó chỉ có hơn 1.000 DN đang hoạt động. Đa phần, các DN này thuộc các ngành xây dựng, sản xuất chế biến các sản phẩm từ rừng trồng (thanh, ván bóc), xi măng, sản xuất chế biến đá khối với nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương nên 3 tháng đầu năm hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng tư, mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 tương đối rõ nét, trước tiên là các DN sản xuất và chế biến đá khối xuất khẩu. Do sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại Tây Ba Nha, Ý, Mỹ, nên khi dịch bệnh bùng phát, các thị trường chính đều dừng nhập khẩu khiến lượng hàng tồn kho rất lớn. Tương tự, các ngành hàng gỗ ép, ván, xi măng cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, nên hàng hóa tiêu thụ chậm, các đơn vị phải hoạt động cầm chừng để duy trì sản xuất. Các ngành điện lực, viễn thông mặc dù không phải chịu những tác động trực tiếp của dịch bệnh, nhưng do thực hiện các gói kích cầu (ngành điện giảm giá bán lẻ 10% từ bậc 1 đến bậc 4 với tổng số tiền 11.000 tỷ đồng; viễn thông triển khai gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng), nên doanh thu của các DN cũng giảm, ảnh hưởng đến số thu ngân sách. Đối với hộ cá nhân kinh doanh, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nên bắt đầu từ ngày 1/4, 100% các hộ kinh doanh trên địa bàn đều đóng cửa trong 15 ngày. Đến nay nhiều hộ vẫn chưa mở cửa trở lại. Theo ước tính của Cục Thuế Yên Bái kể cả khi dịch bệnh đã được khống chế thì tổng thu nội địa của tỉnh cả năm sẽ hụt khoảng 132 tỷ đồng.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Cục Thuế Yên Bái vẫn đặt quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, bởi theo Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Khôi, dịch bệnh đang từng bước được khống chế, khi thị trường các nước phát triển mở cửa trở lại, các DN có thể giải phóng toàn bộ số hàng đang tồn kho hiện nay. Bên cạnh đó, để chung tay giúp DN vượt qua khó khăn, Cục Thuế đã yêu cầu tất cả các phòng, chi cục thuế trên địa bàn thực hiện nghiêm Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó trọng tâm là hỗ trợ người nộp thuế khai, nộp thuế điện tử; thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách thuế mới nhất là giải đáp kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế trong việc áp dụng chính sách gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp tiền thuế theo quy định. Cục Thuế đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vốn xây dựng cơ bản khoảng 5.300 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với các ngành bảo hiểm, lao động thương binh xã hội thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, qua đó giúp các DN từng bước phục hồi và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách.

…đã lan tỏa đến các chi cục thuế

Trên cơ sở chỉ đạo Cục Thuế, tại các chi cục thuế đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với đặc thù của địa bàn, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Yên Bái Nguyễn Trung Tuấn cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ thu trên 500 tỷ đồng với nguồn thu chủ yếu là của DN xây dựng và thương mại thuộc diện nhỏ và siêu nhỏ. Để hỗ trợ kịp thời cho các DN chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Chi cục Thuế đã thành lập ban chỉ đạo triển khai; đẩy mạnh tuyên truyền trên đài truyền hình,  trang thông tin, đài truyền thanh của TP, và gửi văn bản trực tiếp đến người nộp thuế hướng dẫn cách xác định cũng như các thủ tục để được gia hạn nộp thuế. Đến nay về cơ bản các DN đã nắm và thực hiện suôn sẻ thủ tục xin gia hạn theo NĐ 41. Bên cạnh đó, triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP về các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chi cục Thuế đã tiến hành rà soát thống kê các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, hướng dẫn các hộ làm hồ sơ để nhận được gói kích cầu của Chính phủ. Bước đầu trên địa bàn có 1.000 hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ quan thuế phối hợp với phòng lao động thương binh xã hội, bảo hiểm xã hội để rà soát thống kê số lao động mất việc để thẩm định gửi UBND các phường xã hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn. Đặc biệt cùng với việc triển khai các giải pháp hỗ trợ DN, Chi cục Thuế TP Yên Bái đã rà soát lại các khoản nợ thuế trước thời điểm giãn hoãn để thực hiện đốc thu hồi theo quy định. Cơ quan thuế sẽ tập trung thu thuế GTGT, thuế vãng lai ngoài tỉnh, thuế tài nguyên; thu trước bạ và chuyển nhượng đất, qua đó vẫn đảm bảo tiến độ thu theo kế hoạch.

Với Chi cục Thuế Yên Bình, Phó chi cục trưởng Nguyễn Xuân Trường chia sẻ, toàn huyện có trên 200 DN đang hoạt động, nhưng dàn trải trên địa bàn rộng. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định 41/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 42/NQ-CP được ban hành, Chi cục Thuế Yên Bình đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các ngành hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh. Cuối tháng 4 huyện ủy, UBND huyện đã tổ chức hội nghị đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho DN. Cơ quan thuế đã phối hợp với đài truyền thanh huyện phát 1 tuần 2 buổi giới thiệu các chính sách thuế mới; cấp phát miễn phí phần mềm hướng dẫn về gia hạn nộp thuế để phát trên đài truyền thanh các xã, thị trấn. Chi cục Thuế Yên Bình cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ rà soát DN thuộc diện được giãn, hoãn nộp thuế. Đến nay đã có 38 DN xin gia hạn nộp thuế với số thuế trên 4,4 tỷ đồng và có trên 300 hộ kinh doanh thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP .

Về việc đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán, Chi cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị bám sát hoạt động của DN, vận động nộp sớm các khoản thuế phát sinh, phấn đấu đến cuối tháng 12 sẽ thu hết số thuế phát sinh trong năm 2020 và các khoản được giãn hoãn vào NSNN. Bên cạnh đó, Chi cục Thuế đã tham mưu với UBND huyên sẽ đẩy mạnh đấu giá tiền sử dụng đất ngay trong tháng 6 và tháng 7. Đồng thời đôn đốc thu nộp các khoản khác ngân sách như thanh lý tài sản, các khoản thuế vãng lai, góp phần đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

 

(theo Tạp chí Thuế Nhà nước)