Yên Bái: Triển khai nhiệm vụ Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn năm 2012

Cập nhật lúc: 05:02:18 CH, ngày 26/03/2012

CTTĐT – Ngày 26/3/ 2012, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCLB và TKCN năm 2011 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2012. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh.

Công tác PCLB-TKCN là nhiệm vụ rất quan trọng được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm và tập trung chỉ đạo. Năm 2011 từ tỉnh đến huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác PCLB, về cơ bản các ngành, địa phương đã chủ động trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ PCLB-TKCN. Các đơn vị đã tổ chức trực ban nghiêm túc thường xuyên. Thông tin hai chiều để xử lý chỉ đạo điều hành công tác PCLB-TKCN đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Năm 2011, tình hình mưa lũ tuy diễn biến bình thường song đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong năm có 9 người chết và mất tích chủ yếu do sạt lở đất và lũ quét; 351,7 ha diện tích đất nông nghiệp bị lũ cuốn trôi, vùi lấp, ngập nước; 626 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng và ngập nước; 71 công trình thủy lợi bị hư hỏng, 3 cột điện 0,4KV bị đổ…

Trước tình hình trên Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã bố trí trực ban với chế độ 24/24h, tổ chức đôn đốc, kiểm tra các cấp các ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ phòng chống mưa lũ, sạt lở đất bảo vệ đê điều, kết cấu hạ tầng và tổ chức di dời được 1855 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất.

Với mục tiêu công tác PCBL-TKCN năm 2012 là nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai mưa lũ gây ra. Các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện tốt việc xây dựng phương án PCLB-TKCN với phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, Nhân lực tại chỗ, Vật tư tại chỗ, Hậu cần tại chỗ) và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, trong đó lấy phòng ngừa làm chính.

Hội nghị đã được nghe các báo cáo tham luận về công tác PCLB-TKCN của các sở, ngành, của huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh nhấn mạnh để thực hiện tốt công tác PCLB-TKCN năm 2012, các ngành, địa phương cần tổ chức sớm hội nghị tổng kết  công tác PCLB-TKCN năm 2011, rà soát bổ sung phương án PCLB-TKCN năm 2012 trong đó cần xây dựng kế hoạch PCLB-TKCN cấp xã, phường cụ thể sát với tình hình của địa phương, chú trọng thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân, các cấp các ngành về công tác PCLB-TKCN; các sở, ngành (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh…) cần có sự phối kết hợp trong công tác PCLB-TKCN; lãnh đạo các ngành là thành viên Ban chỉ huy PCLB-TKCN cần duy trì, đảm bảo chế độ thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão.

Mai Hiên