Tin tức sự kiện

Đề án 1816 tại Yên Bái: Bác sỹ đã về với bản
Cập nhật lúc: 21:06 CH, ngày 20/07/2009.

Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc với 74 vạn dân, 30 dân tộc anh em cùng sinh sống. Thiếu nhân lực, thiếu bác sĩ ở tất cả các tuyến y tế là tình trạng phổ biến ở Yên Bái trong nhiều năm nay.

Bác sỹ Đỗ Hữu Tố (phải) đang tập huấn tại bệnh viện Yên Bái

 
Điều này đã gây không ít khó khăn trong việc chăm sóc sức khoẻ người dân.
 
Tất cả vì sức khỏe người bệnh
 
Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ là bệnh viện hạng 2 ở tỉnh Yên Bái, với 200 giường bệnh và 180 cán bộ y tế, có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân 3 huyện phía Tây  Yên Bái là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ với hơn 30.000 dân. Nhiều năm qua, bệnh viện luôn ở trong tình trạng thiếu cán bộ, đặc biệt là cán bộ, bác sĩ sau đại học và ở các chuyên khoa sâu, chuyên khoa lẻ. Vì thế, bác sĩ  nơi đây phải làm liên tục, không được nghỉ; thậm chí, làm ngoài giờ cũng đã quá quy định rất nhiều.
 
Thời gian gần đây, những trở ngại đó đã phần nào được giải quyết nhờ Đề án 1816 - luân phiên cán bộ y tế từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Bốn bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai được tăng cường về Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ theo 2 đợt, mỗi đợt 1,5 tháng. Hai bác sĩ trong đợt tăng cường đầu tiên đã hoàn thành nhiệm vụ trở về Hà Nội, hai bác sĩ của đợt 2 hiện đang làm việc.

Chúng tôi lên Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ đúng buổi sáng bác sĩ Đỗ Hữu Tố, Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai đang có giờ lên lớp cho các bác sĩ ngay trong hội trường bệnh viện. Bác sĩ Tố chia sẻ: Có về Yên Bái mới được tận mắt chứng kiến những thiếu thốn của các bác sĩ ở tuyến tỉnh: trang thiết bị thiếu thốn, không có máy chụp cắt lớp, không có điện giải đồ, không có máy chụp monitor, một ca chấn thương sọ não chỉ chụp được trước sau, nên thiếu thông số gây khó khăn cho bác sĩ  trong việc chẩn đoán bệnh chính xác cho bệnh nhân”.

Niềm vui của bà con

Nói về đề án 1816, bác sĩ Hoàng Sĩ Hiền, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ cho biết: “Các bác sĩ Bạch Mai được tăng cường về Nghĩa Lộ đã cứu sống rất nhiều người bệnh. Có trường hợp bệnh nhân vào viện trong tình trạng vỡ gan, vỡ lá lách, vỡ dạ dày, nếu không duy trì gây mê tốt cho bệnh nhân trong suốt thời gian phẫu thuật thì bệnh nhân khó qua khỏi”.
 
 

Hệ thống y tế cơ sở đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng (Ảnh: CC).

Bác sĩ Tố kể lại, cách đây ít hôm, có một bệnh nhân người Mông được đưa vào viện vì bị cây đổ vào người gây vỡ lá lách, mất nhiều máu, mạch không, huyết áp không. Nếu đưa bệnh nhân về Hà Nội, tỉ lệ tử vong rất cao bởi đường sá xa xôi. Tuy nhiên, khắc phục khó khăn thiếu thốn, chúng tôi đã phối hợp với bác sĩ của bệnh viện chạy đua với thời gian, cứu sống bệnh nhân từ tay tử thần. Thành tích này, các bác sĩ gọi đùa nhau là “tay không bắt giặc”.

Bác sĩ Sa Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ cho biết: “Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về Nghĩa Lộ cập nhật kiến thức cho các bác sĩ địa phương không chỉ qua những ca bệnh trực tiếp điều trị, mà còn cả bằng các buổi giảng bài ngay tại hội trường bệnh viện. Chúng tôi “khai thác” hết, tận dụng tối đa mọi cơ hội để  các bác sĩ Bệnh viện Nghĩa Lộ được học tập, tiếp thu  kiến thức, kinh nghiệm xử lý bệnh của những bác sĩ Bạch Mai được tăng cường”.

Chia tay các bác sĩ Bệnh viện Nghĩa Lộ trở về Hà Nội trong một buổi chiều đầu xuân mưa phùn lắc rắc với cái lạnh se sắt của miền rừng núi, chúng tôi tin các bác sĩ, với kiến thức và tình yêu thương đã, đang và sẽ đem lại ngọn lửa niềm tin sưởi ấm tấm lòng người dân miền Tây Yên Bái.

Bác sĩ Đào Ngọc Lan – Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: Yên Bái hiện đặc biệt thiếu bác sĩ và dược sĩ có trình độ đại học. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái thiếu bác sĩ điều trị, thiếu bác sĩ ở hệ dự phòng, thiếu bác sĩ lâm sàng, thiếu bác sĩ ở các chuyên khoa sâu, chuyên khoa lẻ. Có huyện, cả trung tâm y tế dự phòng chỉ có một bác sĩ, lại có huyện phòng y tế không có bác sĩ, chỉ có duy nhất một y sĩ.

Giadinh.net.vn

Các tin bài khác

Trang:      1  2  3  4