Học tập và làm theo lời Bác ở một Chi bộ nhà trường

Cập nhật lúc: 13:55, ngày 29/10/2013

Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Chi bộ Trường THCS Yên Thịnh đã triển khai thực hiện gắn với cuộc vận động "Hai không", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" bước đầu có hiệu quả.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Trường THCS Yên Thịnh.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng Chi bộ đã lãnh đạo nhà trường từng bước khắc phục và làm theo lời Bác: "Dù khó khăn đến đâu vẫn phải thi đua dạy tốt - học tốt". Những năm qua, Chi bộ thực hiện mục tiêu "Hạn chế học sinh bỏ học, giảm tối đa học sinh yếu kém". Đặc biệt, qua 4 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", những mục tiêu đó càng được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu.

Đồng chí Nguyễn Thị Vân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chúng tôi xác định đây là cuộc vận động lớn, có ý  nghĩa hết sức quan trọng nên ngay khi nhận được kế hoạch của cấp trên, Chi bộ đã xây dựng các chuyên đề, chương trình, theo dõi, chỉ đạo thực hiện từng nội dung, nhiệm vụ đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai tổ chức học tập các chuyên đề đến toàn thể cán bộ, đảng viên.

Mặt khác, Chi bộ đã triển khai và đăng ký các nội dung làm theo hết sức thiết thực. Qua kiểm tra hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên đã đăng ký nội dung làm theo tấm gương đạo đức của Bác".

Hiện nay, Trường THCS Yên Thịnh có 36 cán bộ, giáo viên, trong đó có 30 giáo viên trực tiếp giảng dạy, có 21 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, còn lại đều đạt chuẩn. Để thực hiện cuộc vận động thực sự có hiệu quả, Chi bộ đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng ủy phường; triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tổ chức học tập đầy đủ các chuyên đề của cuộc vận động và xây dựng chương trình hành động, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia đăng ký "một việc tốt", "một đổi mới, tập trung giúp đỡ các em học sinh, đặc biệt là học sinh yếu kém về học lực hay có hoàn cảnh khó khăn".

Năm học 2011 - 2012, đẩy mạnh "làm theo" tấm gương đạo đức Bác Hồ, mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên luôn tâm huyết với công việc, yêu nghề, tận tụy, hết lòng với công tác giảng dạy, vì sự nghiệp cao cả "trồng người". Việc "làm theo" còn được thể hiện rõ nét trong chủ điểm của năm học là "Đổi mới phương pháp đánh giá, kiểm tra, ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng giáo dục".

Nhà trường đã đầu tư thêm máy vi tính, trang thiết bị dạy học giúp giáo viên, học sinh tiếp cận Internet và tổ chức các cuộc thi giải Toán, giải Toán trên máy tính cho giáo viên, học sinh để tạo cơ sở tham dự các cuộc thi các cấp tổ chức. Năm học 2011 - 2012, nhà trường đã đẩy mạnh đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy được 450 tiết. Bên cạnh đó, nhà trường đã có 5 sáng kiến kinh nghiệm, trong đó 4 sáng kiến được đánh giá xuất sắc.

Năm 2011, nhà trường vận động cán bộ, giáo viên, học sinh đóng góp xây dựng quỹ "Vì người nghèo", "Vì trẻ thơ", "Đền ơn đáp nghĩa", "Khuyến học" được trên 33 triệu đồng. Nhà trường cũng đã tham gia Hội thi "Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh" do phường tổ chức đoạt giải Nhì. Mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đều nhận thấy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thiết thực.

Đảng viên Trương Thị Thư cho biết: "Là một cán bộ, đảng viên, qua học tập các chuyên đề của cuộc vận động, bản thân tôi nhận thấy cần phát huy hơn nữa những việc làm tốt, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường".

Những năm qua, nhà trường duy trì sỹ số học sinh đến lớp đạt 100%, tỷ lệ học sinh cuối cấp ra trường đạt 100%; nhiều giáo viên, học sinh tham gia các cuộc thi đều đoạt giải cấp thành phố. Từ năm 2006  - 2011, Chi bộ Trường THCS Yên Thịnh liên tục được công nhận danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

 

(Theo Báo Yên Bái)