Công an Lục Yên từng bước đẩy lùi “Cái chết trắng”

Cập nhật lúc: 09:40, ngày 25/06/2013

CTTĐT - Chúng tôi có dịp theo chân các chiến sĩ công an của Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy – công an huyện Lục Yên đi tuyên truyền về tác hại cũng như kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy ở Bản Nà Kéo, xã Lâm Thượng.

Để không ảnh hưởng đến công việc ngày mùa của bà con nông dân, các chiến sĩ đã lồng ghép vào buổi họp bản để bà con nhân dân tập trung đông đủ nhất để buổi tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn. Buổi họp bản được tổ chức vào buổi trưa, lúc này cái nắng giữa mùa hè trở nên gay gắt hơn. Nhận được thông báo của trưởng bản, các anh chuẩn bị tư trang, nội dung tuyên truyền nhanh chóng lên đường. Vượt qua gần 20km đường gập ghềnh, đầy ổ voi, ổ gà với cái nắng “như thiêu như đốt” nhưng các anh vẫn vui vẻ, phấn khởi, hào hứng đến với bà con nhân dân. Tại buổi lồng ghép, đông đảo bà con nhân dân trong bản Nà Kéo không chỉ được lắng nghe một số kế hoạch, nhiệm vụ thực hiện của bản trong thời gian tiếp theo mà còn được các chiến sĩ công an của đội phòng chống tội phạm về ma túy – Công an huyện thông báo nhanh về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn; tìm hiểu tác hại của ma túy gây ra đối với con người và tình hình an ninh trật tự xã hội, tìm hiểu các kiến thức pháp luật liên quan đến tội phạm ma túy. Từ đó nâng cao sự hiểu biết, nhận thức của đông đảo người dân trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn. Ông Triệu Lớp - người dân Bản Nà Kéo – xã Lâm Thượng nói:Qua tuyên truyền, đọc báo, xem ti vi chúng tôi nhận rõ tác hại của ma túy. Từ đó là một người chủ trong gia đình, tôi luôn nhắc nhở con cái, anh em họ hàng đi học xa, đi làm đều phải tránh xa ma túy, không tiếp tay cho những kẻ bán ma túy.”

“Không chỉ ở Bản Nà Kéo mà hầu hết tất cả các thôn, bản trên địa bàn xã đều thường xuyên được lồng ghép tuyên truyền kiến thức pháp luật về tội phạm ma túy trong các buổi họp thôn, bản, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể, trên hệ thống loa truyền thanh xã. Từ những việc làm trên, trong nhiều năm qua xã Lâm Thượng đã trở thành xã không có tệ nạn xã hội, không có ma túy, tình hình an ninh trật tự luôn luôn được giữ vững và đảm bảo”. Ông Hoàng Đôi – Trưởng công an xã Lâm Thượng cho biết thêm.

Từ những việc làm trên địa bàn xã Lâm Thượng có thể thấy công an huyện Lục Yên, các ban ngành đoàn thể, địa phương các cấp của huyện Lục Yên đang nỗ lực từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy, ngăn chặn “cái chết trắng” diễn ra trên địa bàn. Hàng năm, Công an huyện Lục Yên đã chỉ đạo sát sao, giao nhiệm vụ trực tiếp cho đội cảnh sát phòng chống về tội phạm ma túy đều xây dựng, lập kế hoạch và triển khai công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy. Trước tiên, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đông đảo tầng lớp nhân dân về tác hại của ma túy, coi đây là yếu tố hàng đầu để có thể phòng và ngăn chặn được loại hình tội phạm này; phối hợp một cách chặt chẽ với Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, Ban công an các xã phối hợp với cán bộ, văn hóa xã đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống ma túy qua hệ thống loa truyền thanh, qua các băng rôn, khẩu hiệu…

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2013, tất cả 24 xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức được 48 lượt tuyên truyền, với hàng chục nghìn người tham gia. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình về tội phạm ma túy như:  tình hình số đối tượng nghiện, số người nghi nghiện để phục vụ cho công tác đấu tranh và phòng người đối với loại hình tội phạm ma túy. Theo số liệu nắm bắt, hiện nay trên địa bàn huyện Lục Yên có 23 người nghiện, 35 đối tượng nghi nghiện, các đối tượng nghi nghiện đều được theo dõi một cách chặt chẽ, thường xuyên được quan tâm, nhắc nhở, tuyên truyền và sẵn sàng lập hồ sơ, đưa đi cai nghiện khi cần thiết. Trong 6 tháng đầu năm đã đưa 20 đối tượng vào Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục - Lao động Xã hội tỉnh. Đội cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã chủ động mở các đợt tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm có liên quan đến ma túy,.

Từ năm 2012 đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện giải quyết 10 vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy, trong đó mua bán trái phép chất ma túy 5 vụ, 12 bị can, tàng trữ trái phép chất ma túy 5 vụ, 6 bị can. Các vụ việc đã được lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ, đúng người đúng đối tượng, đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố 10 vụ, 10 bị can liên quan đến ma túy. Không chỉ tập trung đấu tranh, triệt phá các vụ việc liên quan đến ma túy, Đội Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy còn hết sức chú trọng công tác nắm tình hình, vận động giúp đõ các đối tượng nghiện ma túy sau khi đi cai nghiện trở về địa phương hòa nhập với cộng đồng. Phối hợp với từng địa phương, Ban công an các xã thị trấn quản lí, theo dõi chặt chẽ, cùng với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác đào tạo, giới thiệu việc làm. Việc giúp những đối tượng này rời xa con đường nghiện ngập, trở thành những con người có ích cho xã hội không chỉ là niềm vui của mỗi đối tượng, cũng như gia đình, người thân của họ mà đây còn là niềm vui lớn của cán bộ chiến sĩ trong đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy huyện Lục Yên.  

“Tuy trên trận tuyến đấu tranh với ma túy vẫn còn nhiều gian nan, nguy hiểm, đôi lúc phải đối diện với những đối tượng nhiễm HIV/AIDS, những đối tượng liều lĩnh nhưng chúng tôi vẫn không hề chùn bước, vẫn luôn nỗ lực, lập nên những chiến công, từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi địa bàn.” Đó là lời khẳng định của Thiếu tá Vũ Thanh Tùng – Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an huyện Lục Yên. 

Với 7/24 xã không có ma túy, huyện Lục Yên được đánh giá là địa bàn không phải là địa bàn trọng điểm ma tuý, không có các điểm nóng, các đường dây về ma túy. Trên địa bàn huyện, tội phạm về ma túy đang được ngăn chặn, đẩy lùi qua các năm – đó là những thành tích, điều đáng mừng mà các anh mang đến cho huyện nhà, để Lục Yên xứng đáng là với cái tên gọi “Đất Ngọc anh hùng”./.

Duy Khánh - Đài TT – TH Lục Yên