Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Quyết liệt giảm nợ bảo hiểm xã hội

21/06/2019 08:35:00 Xem cỡ chữ
Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Người lao động của cơ sở chế biến gỗ rừng trồng của Công ty TNHH Quế Lâm, xã An Thịnh.

Nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề gây nhức nhối nhất trong thời gian gần đây đối với toàn xã hội, đặc biệt là người lao động. Đây vừa là nỗi lo âu của những công nhân, vừa là sự cướp đoạt trắng trợn quyền lợi của người lao động trong thời gian dài. Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nợ đọng xuống mức thấp nhất. Nguyên nhân của việc nợ BHXH là: Không ít doanh nghiệp dù hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn ổn định, vẫn có lợi nhuận, lương thưởng cho người lao động đầy đủ nhưng vẫn cố tình chây ỳ, nợ bảo hiểm xã hội do ý thức chấp hành pháp luật của các chủ sử dụng lao động cũng chưa tốt. Bên cạnh đó, tiếng nói của công đoàn trong việc bảo vệ người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở đa số doanh nghiệp còn hạn chế, chưa thực sự đấu tranh vì quyền lợi của công nhân do chủ tịch công đoàn cơ sở hưởng lương trực tiếp từ doanh nghiệp nên ý thức đấu tranh không cao.

Để hạn chế tình trạng nợ, trốn đóng BHXH của nhiều doanh nghiệp, BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực. Ngay từ đầu năm, BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu cán bộ chuyên quản thu ở địa phương bám sát doanh nghiệp, hàng ngày phải đôn đốc, định kỳ 15 ngày doanh nghiệp vẫn không nộp thì lập biên bản và qua 2 lần lập biên bản thì báo cáo giám đốc để thành lập đoàn thanh tra, xử phạt. Đồng thời, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố giao ban hàng tháng báo cáo tình hình thu và nợ, xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ ngay từ tháng đầu năm, thông báo đến BHXH các tỉnh, làm cơ sở để phấn đấu thực hiện với mục tiêu giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội thấp hơn năm 2018. Thêm vào đó, công tác thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trên cơ sở thông tin từ phần mềm dữ liệu quản lý trên toàn quốc cũng được BHXH Việt Nam triệt để áp dụng. Với những doanh nghiệp nợ quá 3 tháng mà chưa được thanh tra, phần mềm này sẽ tiến hành cảnh báo. Các địa phương khi thấy có cảnh báo trên phần mềm, phải lập đoàn thanh tra để thanh tra, đôn đốc. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động.... cùng cấp nhằm báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Trường hợp nếu các biện pháp trên chưa thực sự mang lại hiệu quả, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng trên phương tiện đại chúng. Với những doanh nghiệp đã bị lập biên bản nhưng vẫn cố tình trốn đóng, cơ quan này sẽ lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật. BHXH các tỉnh, thành phố hàng tháng phải báo cáo kết quả về đôn đốc thu và thu nợ với các doanh nghiệp để cấp ủy, chính quyền địa phương biết, có văn bản chỉ đạo.

Từ những biện pháp tích cực trên, BHXH Việt Nam đã nỗ lực để ngày càng hoàn thiện mình nhằm đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động và quỹ phúc lợi chung của toàn xã hội

 

Ban Biên tập