Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tuyên truyền mạnh, đối tượng tăng

21/06/2019 09:07:00 Xem cỡ chữ
Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái, đến hết tháng 4/2019, toàn tỉnh đã có 4.863 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.611 người so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh việc phát triển BHXH tự nguyện vô cùng khó khăn trên toàn quốc.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại tư vấn trực tiếp với người dân.

Năm 2019, BHXH tỉnh Yên Bái được BHXH Việt Nam giao phát triển đối tượng BHXH tự nguyện 6.257 người. Đây là thách thức không nhỏ khi mà hết năm 2018, toàn tỉnh mới có 3.956 người tham gia. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh Yên Bái đã tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia. 

BHXH tỉnh tập trung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH tự nguyện trong việc kê khai, lựa chọn phương thức nộp tiền. 

Đặc biệt, một trong những giải pháp quan trọng là BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu BHXH đến tận phường, xã, thôn, bản; giao chỉ tiêu đến từng đơn vị, cá nhân, đưa ra các mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng. 

Từ đầu năm tới nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh mở 72 hội nghị với 906 người tham dự,. Qua đó, những vấn đề quan tâm về chính sách BHXH tự nguyện như: độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện đã được truyền tải đến người dân. Cán bộ BHXH tỉnh đã phối hợp với các đại lý thu đến từng nhà dân để vận động và tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện. 

Nhờ nỗ lực trên, đến hết tháng 4, toàn tỉnh có 4.863 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.611 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 77,7% kế hoạch giao. Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình. 

Theo báo cáo của BHXH thành phố Yên Bái, trong 4 tháng đầu năm 2019, BHXH thành phố đã phối hợp với Bưu điện thành phố, UBND các xã, phường tổ chức  12 hội nghị tuyên truyền các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, với 640 người tham dự. Cán bộ của ngành BHXH và nhân viên đại lý thu, Bưu điện đã tuyên truyền, tư vấn, giải thích về chính sách BHXH tự nguyện, nói rõ về mức đóng cao hưởng cao, phương thức đóng tối ưu nhất để người dân có thể lựa chọn phù hợp; đồng thời hướng dẫn kê khai thông tin cụ thể. 

Đến hết tháng 4/2019, toàn thành phố đã mở rộng mới được 233 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên đến 1.114 người, đạt 74,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Mặc dù có nhiều nỗ lực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên, việc mở rộng phát triển đối tượng còn gặp nhiều khó khăn thách thức, do đại đa số đối tượng cần vận động chủ yếu làm nông nghiệp, lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định, nhiều người chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già, nhận thức của nhiều người dân về chính sách BHXH còn hạn chế… 

Trong khi đó, chính sách quy định thời gian để được thụ hưởng BHXH dài, công tác tuyên truyền, phổ biến chưa sâu rộng nên người dân chưa thấy rõ lợi ích loại hình bảo hiểm này nên chưa mạnh dạn tham gia. Ngoài ra, bản thân chính sách BHXH tự nguyện cũng có mặt hạn chế, chưa thực sự hấp dẫn người dân do bó hẹp trong 2 chế độ hưu trí và tử tuất. 

Do đó, để hoàn thành mục tiêu hơn 6.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được tính ưu việt của loại hình bảo hiểm này. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ tạo niềm tin cho người tham gia và thụ hưởng BHXH. Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng tiếp cận, tư vấn, thuyết phục, vận động... cho hệ thống đại lý thu; mở rộng mạng lưới đại lý để người dân dễ dàng tiếp cận và được tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện.

Ban Biên tập