Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trấn Yên: Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

26/06/2020 10:50:00 Xem cỡ chữ
Năm 2020, BHXH huyện Trấn Yên được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 700 người. Đạt được chỉ tiêu giao, ngoài việc tham mưu cho ban chỉ đạo cấp huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, BHXH Trấn Yên đã và đang phát huy vai trò các đại lý thu BHXH, BHYT để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng.

Diễu hành tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế

Ðể hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH Trấn Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, chủ yếu là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc. Sau khi dự buổi truyền thông, được tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, bà Nguyễn Thị Hậu, Thôn Ngòi Hóp xã Báo Đáp cho rằng: “Tôi thấy chính sách BHXH tự nguyện rất ưu việt, phù hợp với mọi đối tượng dù ở nông thôn hay thành thị, có mức thu nhập thấp hay lớn. Tôi sẽ tham gia loại hình này, bởi khi về già sẽ không phải phụ thuộc kinh tế của con cháu”.

Với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các đại lý thu hiện đang có lợi thế và là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay và được ví là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, đến từng nhà, để người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc về già và các quyền lợi liên quan khác.

Sau nhiều năm làm đại lý, chị Phạm Thị Thanh Tuyên - Đại lý thu BHXH, BHYT thị trấn Cổ Phúc đã chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Người dân hiện đã hiểu rõ ý nghĩa, quyền lợi của chính sách BHYT mang lại cho nên việc tuyên truyền của chúng tôi đã dễ dàng hơn. Còn chính sách BHXH tự nguyện, với thời gian đóng kéo dài nên khi tuyên truyền tôi phải khéo léo, giúp đối tượng của mình vừa hiểu được chính sách, nhưng cũng có những dẫn chứng cụ thể của những người được hưởng lương hưu trong các khu dân cư, trong thj trấn và các xã bạn, tuy có thể chưa nhiều nhưng không phải nhờ cậy đến con cháu lúc già để họ “thấm” dần”.

Năm 2020, BHXH huyện Trấn Yên được giao phát triển mới 13.600 đối tượng tham gia BHXH, trong đó có 700 trường hợp là BHXH tự nguyện. Thực hiện chỉ tiêu này, BHXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, bưu điện và các tổ chức đoàn thể, xã hội tại các xã, thị trấn tổ chức 8 hội nghị đối thoại cho 820 lượt người, hưởng ứng Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2020 để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ðể phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã tuyên truyền trực tiếp tại từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia, đồng thời, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến quyền lợi khi tham gia đóng BHXH, BHYT. Không chỉ phát triển đối tượng tham gia BHXH qua hội nghị tuyên truyền, BHXH huyện còn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua 20 đại lý thu và đem lại kết quả tích cực. Tính đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 40% kế hoạch giao. Nguyên nhân đạt thấp là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội.

Với tinh thần và quyết tâm “bám dân, bám khu dân cư” để tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện để người dân hưởng ứng tích cực, tạo sự lan tỏa của chính sách trong cộng đồng. Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020, trong đó có chỉ tiêu phát triển các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Trấn Yên đã xây dựng các mục tiêu, giải pháp thực hiện, trong đó coi trọng việc nâng cao chất lượng tuyên truyền và hiệu quả hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT. Vấn đề này được ông Trần Văn Hải - Giám đốc BHXH huyện Trấn Yên khẳng định: “BHXH Trấn Yên phối hợp với các cơ quan chức năng, các xã thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tham gia BHXH tự nguyện với nhiều nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn, như: Tuyên truyền theo mùa vụ với các hộ nông nghiệp; tổ chức hội nghị trực tiếp tại thôn, bản, tổ dân phố, treo băng rôn… Cùng với đó, chú trọng nâng cao chất lượng mạng lưới nhân viên làm đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã thị trấn; đẩy mạnh cải cách thu tục hành chính”.

Nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi về lợi ích thiết thực của loại hình BHXH tự nguyện mang lại, nhưng đa số đối tượng là người lao động tự do có mức thu nhập thấp lại bấp bênh, họ chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Chính vì vậy, để người dân hiểu được lợi ích và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, trong đó vai trò chủ công thuộc về BHXH.

Ban Biên tập