Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, phát triển người tham gia BHXH

11/04/2023 15:08:00 Xem cỡ chữ
Từ đầu năm 2023, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động, phát triển người tham gia, bảo đảm an sinh trong các tầng lớp nhân dân.

Cán bộ BHXH huyện Yên Bình vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Là địa phương còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Bình chủ yếu là công ty nhỏ, năng lực tài chính yếu. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân số trẻ đi làm ăn xa chiếm khá nhiều. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác phát triển người tham gia và thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của  của huyện. Theo bà Mai Thị Thanh Bình, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Yên Bình, để phát triển số lượng người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, đơn vị đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện giao chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các xã, thị trấn; phối hợp với các xã rà soát, phân loại theo từng nhóm gồm: người dân có thu nhập ổn định, người dân có mức sống trung bình có điều kiện tham gia bảo hiểm xã tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình... để tập trung tuyên truyền, vận động. Cùng với đó, đơn vị linh hoạt các hình thức tuyên truyền như: tổ chức hội nghị, hội thảo, tư vấn, đối thoại trực tiếp; đồng thời đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng VssID để người dân có thể tự kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm của bản thân. Bà Nguyễn Thị Phương ở thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, sẽ có một khoản lương hưu khi về già, được cấp một thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đặc biệt, lương hưu sẽ được điều chỉnh theo chỉ số mức giá tiêu dùng vào từng thời điểm.

Nhờ tích cực tuyên truyền, hoạt động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, đến hết năm 2022, toàn tỉnh có gần 25.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 100% kế hoạch, chiếm trên 19% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh đặt mục tiêu phát triển hơn 28.240 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt; tăng cường các giải pháp truyền thông với nhiều hình thức đa dạng như: đối thoại, tư vấn trực tiếp; tổ chức lễ ra quân tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan (tờ rơi, tờ gấp, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu); tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, trang thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, các trang mạng xã hội; phối hợp truyền thông trên báo, đài…

Một trong những giải pháp tuyên truyền hiệu quả đã được Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái thực hiện gần đây là mô hình “Truyền thông nhóm nhỏ”. Các nhóm gồm cán bộ bảo hiểm xã hội, bưu điện, nhân viên đại lý thu phối hợp với trưởng thôn tại các khu dân cư đến từng nhà để tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Qua đó, người dân được đối thoại trực tiếp với cán bộ bảo hiểm xã hội, đại lý thu và kịp thời giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc về chính sách.

Việc đẩy mạnh các giải pháp thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ban Biên tập