Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tuyên truyền các chính sách cho người lao động tại thành phố Yên Bái.

28/09/2018 08:17:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Để thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động, thành phố Yên Bái đã tăng cường tư vấn, hỗ trợ, tuyên truyền phổ biến Luật Lao động, Luật BHXH, BHYT tới đông đảo các công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái.

Hình ảnh công nhân làm việc tại các KCN

Giai cấp công nhân Việt Nam là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; là giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến và tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Vì vậy, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và nỗ lực tự thân của mỗi người lao động, trong đó, sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước có tính quyết định. Tổ chức công đoàn phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp cho người lao động khi tham gia quan hệ lao động có đủ khả năng tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Vừa qua, Liên đoàn lao động và Bảo hiểm xã hội thành phố Yên Bái đã phối hợp tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái. Đến dự hội nghị có các đồng chí Vũ Vinh Quang - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp; các đồng chí: Hà Hùng Thịnh - Phó Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Đinh Thị Hồng Lan - Chủ tịch LĐLĐ các khu công nghiệp tỉnh; Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp tại KCN và trên 450 công nhân lao động đến.

Tại Hội nghị gần 500 công nhân lao động đã được giải đáp, tư vấn, trả lời những vướng mắc của đơn vị và người lao động khi tham gia thụ hưởng chính sách BHXH và BHYT.

Có trên 55 câu hỏi của đơn vị sử dụng lao động, người lao động gửi và hỏi trực tiếp Ban tổ chức, những câu hỏi xoay quanh các vấn đề: Mức đóng BHXH theo thang bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng; thủ tục hồ sơ tham gia BHXH, BHYT lần đầu; thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con; thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ngắn hạn theo quy định mới; các trường hợp chuyển tiếp từ BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc và ngược lại; thủ tục thoái thu trả tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đối tượng tự đóng chuyển sang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT; một số câu hỏi về  thủ tục giải quyết ché độ BHXH, BHYT. 

Cũng tại Hội nghị, BHXH Thành phố đã phát tờ rơi “ Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội”; “Những điều cần biết về bảo hiểm y tế” để người lao động được nắm rõ hơn quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, Liên đoàn lao động tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn và giải thích những vướng mắc từ phía đơn vị, người lao động như: quyền, nghĩa vụ của người lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với đơn vị sử dụng lao động; ký kết và giám sát việc thực hiện thoả ước lao động tập thể; tham gia với đơn vị sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương và đại diện cho người lao động bảo về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bị xâm phạm về pháp luật BHXH, chậm đóng tiền BHXH, BHTN ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật. 

Ngay tại hội nghị này đồng chí  Vũ Vinh Quang  - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp đã đánh giá cao trong công tác phối hợp tuyên truyền giữa cơ quan BHXH, Liên đoàn lao động và doanh nghiệp. Thông qua đối thoại và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, người lao động đã giúp cho đơn vị và người lao động nâng cao trách nhiệm trong thực thi pháp luật về Luật Lao động và BHXH, BHYT.

Có thể khẳng định, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động trong doanh nghiệp là rất cần thiết và quan trọng, qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của công nhân lao động, giúp công nhân lao động và tổ chức công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Từ đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.