Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bình tập trung xóa nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công với cách mạng

02/06/2020 09:10:00 Xem cỡ chữ
Với mục tiêu giúp người có công với cách mạng và hộ nghèo cải thiện điều kiện sống nhất là về nhà ở, trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ huyện Yên Bình đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà mới và sửa chữa cải tạo nhà cũ cho các đối tượng.

Lãnh đạo Huyện ủy Yên Bình trao tiền hỗ trợ từ nguồn đóng góp của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy cho bà Nguyễn Thị Dị

Bà Nguyễn Thị Dị là hộ nghèo của thôn Hơn, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình. Trước đây, bà sống trong căn nhà cũ nát ọp ẹp. Hoàn cảnh vốn đã khó khăn lại sống đơn thân nên để làm căn nhà kiên cố là mơ ước bấy lâu của bà Dị. Được sự quan tâm của Đảng bộ huyện cũng như các phòng ban chuyên môn và cấp ủy chính quyền địa phương, tháng 5/ 2020, bà Dị được hỗ trợ 50  triệu đồng từ nguồn đóng góp của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy theo nghị quyết 08 của HĐND tỉnh về hỗ trợ làm nhà cho người có công với  các mạng và hộ nghèo khó khăn về nhà ở để xây ngôi nhà kiên cố khang trang với tổng diện tích 90m2. Cùng sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm đến nay ngôi nhà 3 gian trị giá gần 200 triệu đồng của bà đã sắp hoàn thiện. Dự kiến đến cuối tháng 6 này, bà Di sẽ được chuyển về ngôi nhà khang trang kiên cố.

Còn cụ Nguyễn Thị Chương ở tổ 15, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có chồng là liệt sỹ, lại đông con nên gia đình cụ có cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cả gia đình phải sống trong căn nhà cũ nát, không đảm bảo an toàn mỗi khi thời tiết bất thường. Thực hiện nghị quyết 08 của HĐND tỉnh về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng và hộ nghèo khó khăn về nhà ở, tháng 5/20220, huyện Yên Bình đã hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp, cùng với gia đình đóng góp làm cho cụ Chương ngôi nhà kiên cố với diện tích 60m2, tổng giá trị khoảng 160 triệu đồng. Hiện nay ngôi nhà sắp được hoàn thiện, giúp cụ yên tâm sống những ngày tháng tuổi già.

Để  giúp các hộ nghèo, người có công với  cách  mạng  còn khó khăn về nhà ở được sửa chữa và làm nhà mới, thời gian qua Đảng bộ huyện Yên Bình đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực thống kê, rà soát các hộ nghèo để triển khai hỗ trợ. Đồng thời, vận động các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và phòng ban chuyên môn các cấp huy động lực lượng giúp đỡ các hộ gia đình ngày công, vật liệu để tu sửa và làm mới. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Yên Bình còn luôn chăm lo quan tâm đến điều kiện sống của các hộ nghèo, tạo mọi điều kiện đến các đối tượng hộ nghèo yếu thế, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Với mục tiêu giúp các hộ nghèo cải thiện điều kiện sống nhất là về nhà ở, cùng với nguồn ngân sách cấp tỉnh, ngân sách huyện, Đảng bộ huyện Yên Bình đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà mới và sửa chữa cải tạo nhà cũ cho các hộ nghèo. Đặc biệt thực hiện nghị quyết 08 của HĐND tỉnh về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo khó khăn về  nhà ở, huyện đã vận động  tập thể, Ban Thường vụ đóng góp để giúp đỡ việc làm nhà cho các đối tượng. Ngoài ra huyện ủy còn yêu cầu các bộ công chức các phòng ban chuyên  môn, các xã thị trận đóng góp ngày lương để làm nhà cho hộ nghèo  và  người có công. Nhờ đó, đến nay đã xây dựng 80 nhà cho hộ nghèo trong đó làm mới 62 nhà và sửa chữa 18 nhà từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, xã hội hóa cấp tỉnh, xã hội hóa cấp huyện và quỹ hỗ trợ hộ nghèo của Mặt trận Tổ quốc tỉnh với tổng kinh phí là 2 tỷ 800 triệu đồng. Ngoài ra từ nguồn ngân sách của địa phương, huyện Yên Bình cũng triển khai làm 123 nhà cho hộ nghèo, trong đó 100 nhà mới sẽ được hỗ trợ 8 tấn xi măng; 23 nhà sửa sẽ được hỗ trợ 5 tấn xi măng theo giá thị trường với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

Với những cách làm trong thực hiện xóa nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công của Đảng bộ huyện Yên Bình sẽ giúp các hộ nghèo địa bàn huyện có nhà ở mới  kiên cố vững chắc, từ đó giúp họ phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ban Biên tập