Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải: Chỗ dựa giúp người dân vươn lên thoát nghèo

23/06/2020 08:30:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thời gian qua, phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải đã nỗ lực đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, giúp họ có thêm động lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn được vay của Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình anh Lý A Tủa đã đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Gia đình anh Giàng A Dê trước đây là một hộ nghèo của xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải. Năm 2017, anh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Sau hơn 2 năm làm du lịch cộng đồng, đời sống của gia đình anh ngày được cải thiện, không những thoát nghèo mà anh còn vươn lên làm giàu. Đến nay, trung bình mỗi tháng gia đình anh thu về từ 30-40 triệu đồng, trừ chi phí gia đình anh lãi khoảng 15-20 triệu. Đặc biệt vào cuối tháng 2/2020, Giàng A Dê đã tổ chức ra mắt Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hello Mù Cang Chải tại xã La Pán Tẩn. Đây là công ty đầu tiên do thanh niên làm chủ được thành lập trên địa bàn huyện Mù Cang Chải về lĩnh vực kinh doanh du lịch homestay.

Anh Lý A Tủa - Bí thư xã đoàn Púng Luông cũng là một trong những điển hình vươn lên làm giàu thành công nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Anh Tủa cho biết: “Năm 2017, nhờ có chương trình tín dụng vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện gia đình tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng, để thực hiện phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình. Từ nguồn vốn được vay gia đình tôi đã đầu tư mua được 5 con dê sinh sản. Đến nay, đàn dê đã sinh trưởng và phát triển được 35 con, ngoài ra gia đình tôi còn có 5 con trâu, 9 con bò và khoảng gần 300 con gia cầm các loại. Sau khi xuất bán và trừ hết chi phí gia đình tôi cũng thu về từ 50 - 60 triệu đồng/năm”.

Cũng với 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, anh Hờ A Dì, xã La Pán Tẩn đã đầu tư mô hình nuôi dê, nuôi nhím, với quy mô hơn 60 con dê và 40 con nhím. Bước đầu mô hình nuôi dê đã cho thu nhập. Mỗi năm anh xuất bán được 3-4 lần, trung bình một con dê bán ra được khoảng từ 2-4 triệu đồng. Anh Hờ A Dì cho biết: “nếu không được tiếp cận nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất đối với vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách Xã hội gia đình tôi không thể có những đàn dê, đàn nhím như vậy. Nhờ nuôi dê mà những năm qua gia đình tôi đã có thêm thu nhập để vươn lên thoát nghèo, làm giàu”.

với phương châm hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải đã tổ chức được 14 điểm giao dịch xã, thị trấn hàng tháng tại trụ sở UBND xã và xây dựng mạng lưới tổ tiết kiệm phủ rộng trên tất cả 98 thôn bản, tổ dân phố. Riêng trong năm 2019, phòng giao dịch có tổng nguồn vốn gần 247 tỷ đồng, tạo điều kiện cho gần 1.600 hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn với tổng dư nợ 246 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn đó, nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng các tổ hợp tác kinh tế mang lại hiệu quả, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2020, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải phấn đấu giúp 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách ở địa phương đủ điều kiện có nhu cầu đều được tiếp cận vay vốn. Trong đó sẽ tập trung huy động tốt mọi nguồn lực từ Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn khác để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện. Tiếp tục duy trì việc tổ chức giao dịch lưu động và họp giao ban tại UBND các xã và tổ tiết kiệm vay vốn vào các ngày cố định hàng tháng; tăng cường tuyên truyền những thông tin, chính sách, chương trình cho vay xuống cơ sở để người dân được tiếp cận các nguồn vốn; kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế ở cơ sở để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Ban Biên tập